Các món hấp ngon

Cách làm xíu mại cực ngon, chuẩn như ngoài hàng

Xíu mại được dùng ăn cơm nóng, bún hay kẹp bánh mì đều rất ngon. Các bạn hãy bắt tay làm ngay nhé!

Thời gian dự tính chế biến món xíu mại sốt cà chua

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút

- Thời gian chế biến: 30 phút

Món xíu mại sốt cà chua rất dễ làm, dễ ăn phù hợp dùng làm bữa sáng cho cả gia đình. 

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 3 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 300g.

Lưu ý: Chọn thịt ba chỉ có mỡ hoặc thịt vai pha chút mỡ, phần nạc nhiều hơn phần mỡ, để khi làm xíu mại không bị khô quá hoặc béo quá. 

  • Hành tím: 2 củ nhỏ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Bánh mì không: 1/3 ổ
  • Cà chua chín: 3 - 4 quả
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Các gia vị thường sử dụng: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè...

Dụng cụ: Bếp, nồi hấp, chảo, thìa, tô, đĩa...

Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào thành sợi. Sau đó, bạn đem củ sắn chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước, không được để củ sắn thấm nước.

- Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch.

- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.

- Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút cho sạch hết chất bẩn, rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt rồi thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.

Bước 2: Trộn thịt
- Cho thịt xay vào một cái tô lớn, đập trứng gà vào, cho thêm phần đầu hành, hành tây, hành tím, tỏi phi, củ sắn vắt ráo nước. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè. Bạn bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu.

Lưu ý: Hành tím và hành tây giữ lại mỗi loại một ít để làm nước sốt cà chua

- Dùng bao tay trộn đều tất cả nguyên liệu. Ướp trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Viên xíu mại
- Sau 15 phút ướp thịt, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Hấp xíu mại và làm sốt cà chua
- Bạn cho các viên xíu mại vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút , sau đó cho ra đĩa, phần nước thịt tiết ra giữ lại để nấu nước sốt cà chua.

- Băm nhỏ vài nhánh tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn, cà chua thái hạt lựu vào xào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi cà chua mềm.

Cho vào chảo thêm 200ml nước và phần nước khi hấp xíu mại vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cho vừa ăn. 

- Khi sốt cà chua sôi lại bạn thả viên xíu mại vào, đảo nhẹ nhàng cho xíu mại thấm nước sốt thì tắt bếp.

Bạn dọn xíu mại ra chén, thêm vào một vài cọng ngò rí. Thưởng thức cùng cơm nóng, bún hoặc chấm bánh mì đều ngon.

Lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

- Bánh mì vụn thêm vào xíu mại để có độ kết dính tốt hơn, viên xíu mại không bị rời ra

- Thay vì hấp xíu mại bạn có thể chiên hoặc nướng vàng xíu mại sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn

- Yêu cầu thành phẩm: 

  • Các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính chứ không rời rạc hay bị tơi ra.
  • Xíu mại mềm, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán. Khi ăn cảm nhận được vị bùi của thịt, vị béo của trứng và vị ngon của các loại rau củ.
  • Nước sốt cà chua đậm đà, vừa miệng.
Theo www.dienmayxanh.com