Cá hấp bia là món ăn ngon mà chế biến rất đơn giản. Cùng khám phá cách chế biến món ngon hấp dẫn này.
Cách 1Nguyên liệu:
- Cá trắm/ cá quả- Bia- Gừng, xả, thìa là, mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, ớt- Dưa chuột, cà rốt, dứaCách làm:- Gừng thái chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thìa là thái nhỏ, riêng cọc thìa là thì để nguyên dài như que tăm.- Cá rửa sạch, khứa chéo rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30’) Nhét xả, thìa là vào những khứa của cá cho thấm vào thịt cá.- Đổ bia vào nồi hấp (mình hấp bằng nồi cơm điện, rất tiện).- Rải cọc thìa là, gừng, ớt.- Rải cọc thìa là, gừng, ớt.- Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa- Pha nước chấm thì nhớ thái cả thìa là và gừng vào…chẹp chẹp xơi rùi, ngon tuyệt. Món này ăn vào những ngày hè oi ả thì rất ngon và mátCách 2Nguyên liệu:
- Cá khoảng 1,5 đến 2 kg- Bia lon hoặc bia hơi đều được- Thìa là, gừng, xả, dưa chuột, cà rốt, dứa- Gia vị mắm muối đường …Xong khâu chuẩn bị chúng ta cùng bước vàoCách làm:Bước 1:Gừng thái nhỏ, xả thái lát mỏng, thìa là thái nhỏ giữ lại phần cọng để nguyên.Cá rửa sạch, bỏ đầu, khứa chéo rồi cho vào tẩm với các thứ bên trên + gia vị mắm muối. Nhét gừng xả vào các khe khứa cá.Ướp trong vòng 20-30 phút.Bước 2:Chuẩn bị nồi hấp, có thể dùng nồi cơm điện cho tiện, Đổ bia vào và đặt vỉ hấp cách thủy lên sau đó đặt đĩa cá lên đậy vung vào và hấp . Xem đồng hồ khoảng 20 phút là chín.Trong lúc đó đem dưa chuột, cà rốt, dứa ra gọt bày sẵn ra đĩa để ăn kèm.Cách 3
Nguyên liệu:Cá trắm khúc to hoăc cá quảHành hoa loại có cả củ, thì là, cần tây, cà chua, chanhSả, gừng, tỏi, 1-2 lát tai chua, ớtBia, muối, nước mắm, đường.Cách làm:Bước 1:Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Cho chút muối, sả, gừng vào cá và ướp 30 phút.Bước 2:Cà chua bổ múi cauThì là cắt gốc rửa sạch.Cần tây cắt khúc.Hành cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi nếu là củ to, chẻ làm tư nếu củ nhỏ.Bước 3:Lấy sả và gừng ướp cá lúc đầu và 1-2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi rồi đặt cá lên trên. Tiếp theo, bạn đổ bia chỉ đủ ngập phần sả chứ không cho quá nhiều.Bước 4:Khi cá gần chín cho hành, thì là, cần tây và cà chua vào hấp tiếp một lúc nữa là được.Bước 5:Pha nước chấmNước mắm pha thêm chút nước sôi để nguội, cho chút đường vào đánh đều. Tiếp theo cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt vừa ăn. Cuối cùng bạn rắc thêm chút lá thì là thái nhỏ vào bát nước chấm nữa.Bạn lưu ý, trước khi làm món này bạn nên ướp cá với chút muối cho thịt cá được săn chắc, không bị nát. Món cá hấp bia có vị thơm lừng của các loại gia vị, thịt cá rất ngọt.Chúc các bạn thành công!