Sau cuộc vượt cạn, cơ thể của sản phụ thường rất yếu. Để hồi phục nhanh, sản phụ cần được nghỉ ngơi hợp lý và bồi bổ đúng cách. Những món gà hầm dưới đây sẽ giúp chị em nhanh chóng lấy lại sức khoẻ để chăm sóc bé yêu mỗi ngày:
Gà hầm tam thấtCác nghiên cứu cho thấy tam thất có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch, ức chế hoạt động của vi khuẩn và siêu vi, kháng viêm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng hướng dẫn dùng củ tam thất điều trị phụ nữ sau khi sinh bị rong kinh, nhức đầu hoa mắt, chóng mặt, trị xuất huyết đường tiêu hóa trên, ho ra máu, tiểu tiện ra máu, vết thương chảy máu.Dân gian cũng coi củ tam thất là “thần dược” cho phụ nữ sau sinh với nhiều cách ăn khác nhau. Một trong những cách ăn phổ biến và dễ ăn nhất là hầm tam thất với gà.Nguyên liệu:Gà ác hoặc gà mái tơ 500gr, tam thất thái lát mỏng 12gr, kỷ tử 10gr, long nhãn 10gr, táo tầu 10 quả, gừng, rượu, mắm, muối đủ dùng.Cách làm:- Làm thịt gà theo cách mổ moi, chặt bỏ mỏ, móng chân, xoa nước gừng, rượu, muối vào bụng và da gà để 10-20 phút cho ngấm và tẩy hết mùi tanh.- Nhồi tam thất, kỷ tử, long nhãn, táo tầu vào bụng gà, bẻ quặt chân đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được.Gà hầm hạt sen
Hạt sen không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protid, lipid, glucid, calci, phospho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp sản phụ khoẻ mạnh hơn. Món gà hầm hạt sen bổ máu, giàu dinh dưỡng, vì vậy hãy bổ sung món này cho thực đơn sau sinh nhé!Nguyên liệu:Thịt gà 400gr, cà rốt 1 củ, hạt sen non 300gr (hoặc 100gr hạt sen khô), hành tây, gia vị.Cách làm:- Làm sạch gà, bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi.- Thả thịt gà, hạt sen non cùng cá rốt, hành tây vào ninh nhừ. Đối với hạt sen khô, cần phải ngâm trước, sau đó ninh trong vòng 1 giờ.- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.- Khi rau củ đã mềm, nước dùng óng màu đẹp mắt thì tắt bếp.
Gà hầm ngải cứu, thuốc bắcTác dụng của cây ngải cứu là có tính kháng khuẩn, giúp lưu thông khí huyết nên chế biến thành thức ăn sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm hoặc kiệt sức, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mới sinh. Nguyên liệu:Gà ri 1 con, gừng 1 củ nhỏ, táo tàu 5 quả, hành tím 1 củ, ngải cứu 1 mớ, ý dĩ 1 thìa nhỏ.Cách làm:- Cho ý dĩ và táo vào âu nước lạnh ngâm cho mềm, sau đó rửa sạch đất, bụi bám, để ra rổ cho ráo. Ngải cứu rửa sạch. Hành củ nướng thơm, cạo vỏ.- Gà sát qua muối rồi rửa lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.- Xếp gà vào nồi áp suất, cho hành, gừng, ý dĩ, táo đỏ vào hầm với gà chừng 30 phút.- Nêm lại gia vị cho vừa miệng, thả rau ngải cứu vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.