Chân giò hầm đậu nành là một món ăn mà theo mình thì có một mùi vị khá đặc biệt. Nếu bạn nhìn thấy món ăn thì bạn sẽ nghĩ rằng đây gần giống món thịt kho tàu nhưng thực chất nó không phải vậy. Phần thịt chân giò thì mềm nhũn béo thơm, đậu nành thì mềm bở, đặc biệt phần nước dùng thì rất béo, hơi đặc một chút mà khi tưới vào cơm thì bạn sẽ nghiền luôn ngay từ lần ăn đầu tiên. Món chân giò hầm đậu nành với cách làm khá đơn giản chỉ hơi mất thời gian một chút thôi nhưng thành quả chúng ta đạt được lại rất xứng đáng. Bạn hãy bắt tay vào làm thử nhé.
Nguyên liệu làm món chân giò hầm đậu nành cho 4-5 người ăn– 2 cái chân giò heo.– 200g đậu nành.– 2-3 rảnh hành lá.– Gừng: 1 củ.– Gia vị: 20ml nước tương, một chút muối, 1 thìa cà phê đường cát trắng, 20g đường phèn, 15ml rượu.Cách làm món chân giò hầm đậu nành cho 4-5 người ănBước 1: sơ chế nguyên liệu món chân giò hầm đậu nành.
– Chân giò các bạn chặt miếng vừa ăn.
– Sau đó, các bạn bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho chân giò vào trần sơ qua, rồi bạn vớt chân giò ra ngoài xả qua với nước lạnh để ráo nước.
– Hành lá các bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ, bạn cắt hành làm nhiều khúc lớn nhé.
– Gừng các bạn giã nhỏ.
– Đậu nành các bạn ngâm nước từ 6-8 giờ đồng hồ.Bước 2: các bước thực hiện món chân giò hầm đậu nành.
– Đầu tiên, bạn cho chân giò, gừng, hành lá vào nồi áp xuất, bạn đổ thêm nước nóng vào ( lượng nước chỉ vừa đủ ngập chân giò là được).
– Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn mở nhỏ lửa, cho đường phèn vào đun.
– Khi đường tan hết và chuyển màu đỏ nâu thì bạn tắt bếp.
– Bạn đổ nước đường phèn vào trong nồi áp suất, khuấy qua cho nước đường tan đều.
– Tiếp theo, bạn nêm các gia vị gồm: đường cát trắng, nước tương, muối, rượu với khối lượng mình đã đưa ở trên nhé.
– Bạn hầm chân giò khoảng 1-2 phút thì bắt đầu cho đậu nành vào hầm cùng.
– Khi nồi chân giò sôi lớn bạn hạ bớt nhiệt xuống nhé. Đun đến khi nào nướng dùng cạn bớt và đặc sánh thì bạn tắt bếp. Nhưng cứ để đạy vung như vậy nhé cho nóng.
– Khi nào ăn bạn múc chân giò và đậu nành ra bát, tưới thêm nước dùng lên trên. Bạn dùng ngay lúc nóng với cơm như vậy mới ngon nhé.Lưu ý khi làm món chân giò hầm đậu nành– Khi hầm chân giò, nếu bạn thấy sủi bọt trắng thì bạn lấy môi múc canh hớt bỏ bọt đi nhé.– Nếu bạn không có nồi áp suất thì bạn có thể hầm chân giò bằng nồi cơm điện nhé.– Để tiết kiệm thời gian hơn khi nấu thì bạn nên ngâm đậu nành vào trước khi đi ngủ và để qua đêm. Như vậy đậu vừa mềm, nở đều và bạn có thể làm ngay món ăn này vào ngày hôm sau rồi.– Một mẹo hay để hầm chân giò nhanh nhừ hơn thì bạn có thể cho thêm một chút baking soda vào chân giò heo trước khi đun ( nhưng bạn chú ý chỉ cho một chút thôi nhé khoảng ½ thìa là được). Hoặc bạn có thể xoa một chút đường trắng vào bì của chân giò như vậy khi hầm chân giò sẽ rất nhanh nhừ.– Món chân giò hầm đậu nành là một món ăn rất bổ và nhiều chất đạm. Thịt chân giò nhừ mềm khi ăn cùng với nước dùng và đậu nành thì rất béo nhưng lại không hề ngấy. Món chân giò hầm đậu nành rất thích hợp với các bà mẹ mới sinh và đang cho con bú bởi chân giò rất lợi sữa.– Bên cạnh đó, đậu nành còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp thanh mát cơ thể, giảm mỡ trong máu, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư,…trong món chân giò hầm đậu nành thì đậu nành giúp trung hòa chất béo từ chân giò nên bạn có thể ăn nhiều món ăn này mà không bị ngán.Cách làm món chân giò hầm đậu nành thật quá dễ đúng không các bạn, món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại còn thơm ngát mùi gừng, vị hơi ngọt của đường nữa nên món ăn càng trở nên đặc biệt hơn. Chân giò mềm nhừ nên thích hợp với mọi lứa tuổi ngay cả ông bà lớn tuổi cũng có thể ăn được. Bạn hãy trổ tài nấu nướng cho tất cả mọi người cùng thưởng thức với món chân giò hầm đậu nành nhé.Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!