Cơm chiên Dương Châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa (tên trong chữ Hán là 揚州炒飯, tên trong tiếng anh là Yangzhou fried rice). Nhưng ngày nay chúng lại là “món ruột” của rất nhiều người dân Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong thực đơn của các quán ăn mà chúng còn là một những gợi ý dành cho các buổi tiệc.
Cơm chiên Dương Châu với thành phần bao gồm các loại nguyên liệu thực phẩm quen thuộc, dễ tìm như: trứng gà, lạp xưởng, tôm thịt… vì vậy cách làm món cơm chiên này cũng không quá khó. Bên cạnh đó, chính vì được yêu mến và phổ biến nên hiện nay món cơm này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn vài cách làm món cơm chiên này đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn ngay chính tại gian bếp nhà mình mà lại siêu tiết kiệm.
Cơm chiên Dương Châu là món ăn trứ danh của Trung Hoa nhưng đượcngười Việt yêu thích. (Nguồn: Internet)
Cơm chiên Dương Châu phổ biến ở hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc. Nguồn gốc của món ăn này đến nay vẫn còn là chủ để gây tranh cãi. Có người cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn vào năm 1754 từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Tương truyền nó được người tên là Y Bỉnh Thụ và được đặt tên theo tên của vùng Dương Châu, chứ không phải bắt nguồn từ Dương Châu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình Trung Quốc, được tạo nên từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn.
Thật dễ để nhận ra rằng cơm chiên Dương Châu luôn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt đến từ các loại nguyên liệu. Những nguyên liệu này không chỉ đơn thuần tạo sự lôi cuốn mà nó còn thể hiện sự tương quan của âm dương ngũ hành. Do đó, cơm chiên Dương Châu vừa tạo được vị hài hòa, ngon miệng vừa đảm bảo được sự quân bình âm dương trong cơ thể.
– Cơm trắng: khoảng 4 chén. Lưu ý: cơm nên nấu hơi khô, tránh để khi chiên cơm bị nát)
– Trứng gà: 2 quả
– Thịt xá xíu: 100gr
– Lạp xưởng: 1 cây
– Tôm khô: 20gr
– Đậu Hà Lan: 100gr
– Cà rốt: 1 củ
– Tỏi, hành lá, ngò rí
– Dầu đều, dầu ăn, nước tương
– Gia vị: hạt nêm, đường, muối…
Thành phần nguyên liệu để làm ra cơm chiên Dương Châu. (Nguồn: Internet)
– Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu
– Luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt và cắt cà rốt thành hạt lựu.
– Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.
– Chiên sơ lạp xưởng cho chín. Lưu ý: không nên dùng dầu ăn để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có mỡ.
– Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một tô đựng rồi lần lượt cho vào dầu điều, 1/3 muỗng café muối, 1 muỗng café đường và 2 muỗng café hạt nêm. Trộn đều tất cả.
– Trứng gà, đập vào chén và đánh cho tan đều.
– Bắc chảo lên và cho vào 1 ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm, cho tiếp tôm khô đảo đều, cho vào 1 muỗng café đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.
– Cho tiếp lạp xưởng vào chảo (nhớ loại bỏ phần mỡ bên ngoài), đảo đều rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm dã chuẩn bị bên trên.
– Bắc chảo lên lại và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Khi trứng hơi chín thì lập tức cho hỗn hợp cơm vào, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.
– Cho cơm chiên ra chén và rắc hành lá, ngò cắt nhỏ để trang trí bên trên
– Dọn kèm cơm với nước tương và vài lát ớt tươi.
>>> Xem thêm các món chiên ngon hấp dẫn khác tại đây
– Thịt giăm bông: 100gr
– Cơm trắng: 4 chén (cách nấu cơm như trên)
– Tôm tươi: 100gr
– Hành lá, rau mùi
– Cà chua: 1 trái
– Gia vị: dầu ăn, dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm.
Món cơm chiên sẽ có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn,khó cưỡng. (Nguồn: Internet)
– Trứng gà, lạp xưởng, cà rốt và đậu Hà Lan sơ chế như cách trên.
– Riêng với tôm tươi: sau khi mua về, sửa sạch, lột vỏ, ướp với chút muối và tiêu và xào sơ qua cho vừa chín.
– Chiên trứng: bắc chảo lên bếp và cho trứng đã đánh vào chiên. Lưu ý: không để trứng bị đông. Trứng chín thì để cho nguội rồi thái hạt lựu.
– Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho đậu Hà Lan, cà rốt thái hạt lựu vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm nếm vào chút muối, hạt nêm hoặc bột ngọt cho hợp khẩu vị.
– Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho tiếp thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào xào và đảo đều tay liên tục trong 1 – 2 phút.
– Cho tiếp cơm nguội vào chảo và đảo chung với các nguyên liệu. Cho thêm 1 ít gia vị sao cho vừa ăn, thêm dầu điều vào chảo và liên tục đảo đều tay.
– Đến khi hạt cơm chím vàng thì cho trứng và hành lá vào và đảo đều tay thêm khoảng 1 phút.
– Múc cơm ra dĩa và rắc thêm chút tiêu và trang trí bằng ngò.
– Bạn có thể trang trí thêm trên dĩa cơm bằng cà chua thái lát và 1 ít dưa leo cắt xéo. Dọn kèm cơm với nước tương và ớt tươi.
Cơm chiên Dương Châu khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt với màu vàng của cơm, màu xanh của đậu và màu đỏ của tôm cùng với đó là mùi thơm hấp dẫn từ các nguyên liệu. Hy vọng với 2 cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản mà Cet.edu.vn hướng dẫn thì bạn đã có một gợi ý thú vị dành cho bữa ăn của gia đình.