Bún mắm là món ăn nổi tiếng thơm ngon lạ miệng của người miền Tây với sự kết hợp của nhiều loại hải sản, rau, thịt heo quay sẽ giúp gia đình có món ngon đổi món. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay thôi!
Khẩu phần cho 4 người ăn.
- Mắm cá linh 150 gr
- Tôm tươi 200 gr
- Mực ống 1 con
- Sườn heo 200 gr
- Sả 2 cây, ớt 2 trái, cà tím 1 trái
- Thịt heo quay 200 gr
- Đường trắng 2 gr, hạt nêm 2 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê, dầu ăn 5 ml
- Bún tươi 1 kg
- Ngò rí 100 gr, hành lá 100 gr
- Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, muỗng,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Mực làm sạch, cắt thành khoanh tròn. Ớt, rau ngò rí, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu tôm.
- Sả đập dập, cắt nhỏ còn cà tím cắt khúc dài vừa ăn.
- Sườn heo rửa sạch, chặt khúc.
Bước 2:
- Dùng một nồi nhỏ nấu sôi 200 ml nước, khi nước sôi, cho mắm cá linh vào, nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm là được.
- Sau đó, múc nước mắm cá ra, lọc qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.
Bước 3:
- Đặt một nồi khác lên bếp cho 500 ml nước và sườn heo vào nồi, nấu sôi khoảng 20 phút.
- Phi thơm sả với dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào xào 3 phút.
Bước 4:
- Tiếp theo, cho cà tím đã xào, ớt, nước mắm cá linh vào nồi sườn heo nấu cùng. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng sao cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 10 phút.
- Thịt heo quay cắt miếng nhỏ, vừa ăn. Tôm, mực ống đem luộc chín. Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu hồng cam và cong lại.
Thành phẩm: Cuối cùng bạn chỉ cần cho bún tươi ra tô, chan nước lên, thêm thịt heo quay, tôm, mực ống, hành lá, rau mùi vào là có thể thưởng thức được rồi!
Lời khuyên dành cho bạn:
- Khi nấu mắm để lọc qua rây lấy phần nước cốt bạn không nên cho quá nhiều nước vì như vậy sẽ làm loãng phần nước cốt mắm.
- Để món bún mắm ăn không ngán bạn có thể kết hợp thêm rau đắng, rau muống hay giá.