Bún trộn kiểu Thái khá lạ miệng với sự kết hợp của nước mắm, sốt đậu phộng, rau và các gia vị khác. Cách làm bún trộn không quá cầu kì, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Vì vậy món ăn này luôn làm vừa lòng tất cả những thực khách.
Hãy theo dõi cách làm bún trộn kiểu Thái dưới đây để có một món ăn như ý.
- Phi lê gà 300 gr (ức gà)
- Bún 200 g
- Đậu phộng 20 gr
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 1 trái
- Xà lách ½ cây
- Nấm 5 cái
- Trứng 2 quả
- Cà chua bi 5 quả - Húng lủi 5 gr - Nước mắm 130 ml - Nước cốt chanh 60 ml - Bơ đậu phộng 40 gr - Dầu mè 10 ml - Nước tương 30 ml - Đường trắng 60 gr - Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Pha sốt bơ đậu phộng: cho vào máy xay 30ml nước mắm, 20ml nước cốt chanh, 40gr bơ đậu phộng, 10ml dầu mè, 30ml nước tương. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.
- Pha nước chấm: 100ml nước mắm, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 40ml nước cốt chanh, 20ml nước lọc. Khuấy đều tất cả và thêm ớt nếu có thể ăn cay.
- Ướp gà: Rửa sạch thịt gà, cắt miếng nhỏ. Ướp với sốt bơ đậu phộng đã chuẩn bị và 30ml hỗn hợp nước chấm trong 15 phút.
- Sơ chế rau: Xà lách, cà chua, cà rốt, dưa leo rửa sạch, để ráo. Xà lách cắt khúc, dưa leo và cà chua bổ múi cau, cà rốt bào sợi. Húng quế và hành lá cắt nhỏ. Trứng đập ra chén đánh tan và chiên chín vàng thơm. Cắt trứng thành sợi nhỏ. Nấm hương cắt lát, xào chín vừa ăn.
- Thả nước vào nồi bún đã đang sôi vào trụng đến khi bún chín và dai vừa đủ thì vớt vào rây để lọc hết nước.
- Đặt thịt gà đã ướp lên vỉ nướng hoặc xào trên chảo nóng, trở mặt đều đến khi gà chín vàng thì lấy ra, xé miếng nhỏ vừa ăn.
Cho bún vào tô cùng với thịt gà, các loại rau củ đã cắt nhỏ. Chan nước chấm lên, rắc thêm ít lạc rang trên bề mặt và thưởng thức.
Cách làm bún trộn Thái khá chi tiết, chỉ cần 3 bước thực hiện trên bạn đã hoàn thành món bún trộn lạ vị cho gia đình thưởng thức rồi.