Cách nấu bún cá lóc với hương vị ngon say mê lòng người đậm chất miền Tây. Hãy tham khảo ngay cách nấu bún cá lóc ngon của chúng tôi
Cách nấu bún cá lóc ngon được chọn lọc từ hai vùng miền ở miền Tây với hương vị ngon nhẹ nhàng mà tinh tế. Bún cá lóc vốn là một món ăn đặc sản được nhiều người trên cả nước yêu thích, nhất là bún cá lóc Châu Đốc và bún cá lóc Kiên Giang. Đều có cách chế biến đơn giản, dân dã, nhưng hương vị mang đến cho người thưởng thức thì vô cùng thơm ngon, ấn tượng. Bún cá lóc hầu như đều ghi điểm tuyệt đối trong lòng những người yêu ẩm thực.
Cách 1: Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc
Nguyên liệu:
+ Bún 500g
+ 1 con cá lóc (hơn 1kg)
+ Xương heo: 500g
+ Nghệ tươi, ngải bún (2-3 củ), sả cây (6 cây)
+ Mắm ruốc: 1 muỗng canh
+ Rau sống: rau thơm, giá, rau muống bào, bắp chuối, bông điên điển
+ Chanh, ớt, nước mắm
+ Muối, đường, bột ngọt
+ Tỏi và sả băm nhuyễn
Quy trình chế biến
Bước 1:
- Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội rồi gỡ xương, lấy nạc cá.
- Lấy nước luộc cá để hầm xương heo. Đập dập sả cho vào nồi nước hầm, sau đó lược lấy nước trong.
Bước 2:
- Dùng lá chuối gói mắm ruốc lại nướng sơ, sau đó cho vào 1/2 chén nước đánh tan rồi lược lại cho sạch.
- Giã nhuyễn nghệ tươi, ngải bún cho vào 1 chén nước rồi đánh tan, lược lại lấy nước, bỏ xác.
Bước 3:
- Phần nạc cá ướp thêm một chút muối, đường, bột ngọt, bột nghệ rồi cho vào chảo xào sơ cho thấm gia vị.
- Cho tất cả mắm ruốc, nghệ, ngải bún, tỏi và sả băm nhuyễn cùng phần nạc cá đã xào vào nồi nước lèo để nấu sôi lại. Nêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Bún và rau sống cho vào tô, sau đó rưới nước lèo với cá lên trên sao cho phần nước xâm xấp tô. Dùng lúc còn nóng kèm với nước mắm trong, chanh, ớt.
Vậy là hoàn thành xong tô bún cá lóc đậm đà hương vị Châu Đốc thơm ngon. Bạn hãy tham khảo thêm cách nấu bún cá lóc Kiên Giang để có thể tùy chọn theo sở thích.
Cách 2: Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang
+ 1 kg bún
+ 1 con cá lóc (cá quả) đồng loại vừa
+ 200g tôm
+ Giá, rau răm, hành lá, hành tím
+ Gia vị
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen trên lưng tôm và rửa sach để ráo nước, hành tím cắt lát, bắc chảo nóng cho dầu vào chảo phi thơm hành, khi hành tím vàng vớt hành tím ra chén nhỏ để riêng.
- Lấy chảo đó thêm chút dầu ăn xào tỏi thêm vài đầu hành xào thơm cho tôm vào và nêm đường, nước mắm, màu gạch tôm. thêm xíu nước xào sền sệt. Tôm chín để riêng ra chén.
Bước 2: Đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ.
- Cá lóc (cá quả) làm sạch, giữ lại ruột cá. Bắc một nồi nước, cho một chút dầu ăn vào phi thơm đầu hành cho nước vào nồi, bỏ cá vào cùng nấu, nêm nếm bột ngọt, đường, muối, thêm 2 muỗng súp nước mắm.
- Khi nấu hớt bọt thường siêng cho nước lèo trong. (nếu có xương hoặc nước dùng thì nồi bún sẽ được ngọt nước hơn).
- Cá chín, vớt cá ra, gỡ bỏ xương, phần thịt để riêng một bên.
- Cho giá và bún vào trụng sơ qua nước lèo đang sôi, thêm vài miếng cá, tôm rim trên mặt bún cho thêm rau răm, hành phi, hành lá cắt nhỏ, cho 1 chút tiêu và ớt trên bún nếu bạn thích ăn cay.
- Trụng sơ đầu và ruột cá cho nóng thêm miếng giá và hành phi trên mặt.
- Món bún cá Kiên Giang ăn cùng với nước mắm ớt và chanh.
Món bún cá Kiên Giang mang đến nước dùng ngọt thanh, bạn có thể cho thêm chả cá chiên, giò heo ăn cùng rất ngon. Hai cách nấu bún cá lóc trên đều mang đến hương vị ngon miệng, ấm nóng cho người dùng. Mỗi cách mang đặc trưng vùng miền rất riêng biệt nhưng đều là những món ăn mà bạn nên thử.
Hãy chế biến cho cả gia đình mình những bát bún cá lóc đúng kiểu miền Tây vào những ngày mưa se se lạnh, hay sau những ngày làm việc, học tập vất vả.