Cách nấu bún cá ở mỗi vùng miền đều mang những nét độc đáo khác nhau. Nếu như ở miền biển, bún cá ngừ đã trở nên quen thuộc thì ở những tỉnh đồng bằng, bún cá rô hay cá lóc lại là những món rất đặc trưng.
2 Cách nấu bún cá ngon đậm đà, vị hấp dẫn
Cá ngừ – cách nấu bún cá ngừ
Cá ngừ: Cắt khúc cá ngừ thành các lát dày cỡ chừng 1 cm. Rửa sạch cá sau đó dùng khăn lau khô. Cá khô, ướp cá với 1 thìa cafe muối.
Cà chua, dứa: Rửa sạch. Cà chua đem bổ múi cau; dứa thái thành các miếng mỏng nhỏ.
Rau gia vị: Hành lá, ngò tây rửa sạch. Tiếp theo, bạn cắt khúc phần đầu hành ngò khoảng 5cm, phần còn lại thái thật nhỏ.
Hành, tỏi, ớt: Hành khô, tỏi khô làm sạch rồi đập dập băm nhỏ; ớt sừng bạn cũng đem rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát.
Sơ chế nguyên liệu – cách nấu bún cá nha trang
Cho một lượng dầu chiên vừa phải vào chảo rồi sau đó làm nóng dầu. Khi dầu đã nóng, cho cá ngừ đã ướp muối vào chiên vàng hai mặt.
Chuẩn bị nồi nấu nước vào cho vào chừng 3 thìa cafe dầu ăn. Phi thơm hành tỏi rồi trút dứa + cà chua vào xào chung. Khi cà chua đã mềm, nêm gia vị gồm mắm + bột ngọt + bột nêm với lượng vừa phải. Hạ nhỏ lửa để hỗn hợp trong nồi sôi liu riu.
Sau thời gian 1 phút, bạn cho 500 ml nước dão dừa vào nồi hành phi. Đảo đều để nước ngấm gia vị, nêm lại nếu thấy chưa vừa ăn. Đun lửa vừa cho tới khi nước sôi thì hạ lửa.
Chiên cá ngừ – cách nấu bún cá ngừ ngon
Bún tươi: Trụng qua nước sôi chừng 1 phút sau đó vớt ra và để ráo. Bạn có thể làm công đoạn này trước hoặc trong lúc dùng bún đều được.
Nấu nước bún: Khi nồi nước dùng sôi, cho cá ngừ đã chiên + ½ ớt sừng băm vào đun sôi. Nước sôi, nêm lại gia vị cho vừa sau đó cho phần đầu hành, ngò vào. Đảo đều tay, nhẹ nhàng sau đó cho hành ngò thái mịn vào chung rồi tắt bếp.
Pha nước chấm kèm: Cho ½ chỗ ớt sừng còn lại pha với 3 thìa canh phở nước mắm ngon. Nêm một chút nước cốt chanh + bột ngọt cho vừa vị. Nước chấm này sẽ dùng để rưới lên bún hoặc chấm cá trong trường hợp bị nhạt.
Thưởng thức bún cá: Múc phần canh cá ngừ ra tô với lượng vừa phải. Khi ăn, bạn chấm bún vào bát nước dùng cá + thịt cá ngừ và thưởng thức. Ăn kèm bún cá ngừ với các loại rau sống sẽ rất hợp vị.
Thưởng thức bún cá ngừ – bún cá nha trang
Nguyên liệu nấu bún cá lóc – cách nấu bún cá lóc
Các lóc (cá rô) sau khi mua về bạn đánh vẩy rồi rửa sạch cá với nước muối cho khỏi tanh. Đối với cá rô, bạn chỉ cần moi ruột rồi làm sạch. Với cá lóc, bạn có thể lọc tách riêng thịt và xương hoặc cắt khúc để luộc cho dế.
Cho cá vào nồi sau đó đổ ngập nước và luộc chín cá. Cá chín, bạn gỡ riêng thịt và xương. Phần xương cá, bạn cho vào cối xay xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Luộc chín thịt cá – cách làm bún cá ngon
Xào thịt cá: Với cá lóc, bạn cho một chút dầu ăn vào chảo rồi chiên vàng thịt cá. Với cá rô, bạn phi dầu ăn cùng một chút sả + tỏi rồi xào qua cho cá ngấm gia vị.
Nấu nước dùng: Chuẩn bị một chiếc nồi rồi phi thơm lượng tỏi + sả + 1 thìa cafe bột nghệ. Khi hỗn hợp đã dậy mùi, bạn chắt lấy nước luộc cá + nước cốt xương cá vào. Đun sôi nước dùng chừng 10 – 15 phút sau đó nêm gia vị rồi tắt bếp.
Chuẩn bị nước dùng – cach nau bun ca
Bún tươi: Trụng qua nước sôi chừng 1 phút cho bún mềm, sạch sau đó cho một lượng vừa phải vào các tô.
Nước cốt me: Pha thêm một chút mắm + đường + ớt để chấm kèm rau hoặc thịt cá trong trường hợp bị nhạt.
Xếp cá lên trên mặt bún. Tiếp đến, bạn xếp tiếp phần rau giá, hành tươi, thì là lên trên. Chan nước dùng bún vào tô sau đó thưởng thức cùng các loại rau sống, tương ớt…
Thưởng thức bún cá lóc – cach lam bun ca
Bún cá là một món ăn dân giã, có thể thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày. Không chỉ vậy, bún cá còn rất ngon và lành. Do vậy mỗi khi muốn thưởng thức bún cá tại nhà, bạn đừng quên cách nấu bún cá vừa nhanh, vừa dễ trên đây nhé.