Bún gỏi dà, bún kèn là những món ăn nghe lạ tai nhưng mang đậm hương vị miền Tây mà bất kỳ du khách phương xa nào tới đây cũng đều muốn thưởng thức.
Bún gỏi dà
Món ăn này được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ huyện Mỹ Xuyên của vùng đất Sóc Trăng. Nếu ai từng thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được hương vị đặc biệt. Nếu như trước đây, món bún gỏi dà là món gỏi cuốn nhưng sau đó người dân đã biến tấu thành món bún nước. Đây cũng là một món ăn phổ biến và nổi tiếng ở Sóc Trăng.
Bún gỏi dà, món ăn lạ miệng ở miền Tây. Ảnh: Foody
Để làm món ăn này, nguyên liệu cũng khá nhiều gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi và tép bạc nên khâu chế biến tốn nhiều thời gian. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tép và thịt ba rọi, nêm ít đường và ít nước me chua…
Khi món ăn được dọn ra, thực khách sẽ rất ấn tượng bởi món ăn bắt mắt với các màu sắc: sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục, tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt. Rồi mùi thơm của mắm nêm hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của me, ngò gai làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị chua của nước me hòa lẫn với vị béo, bùi của đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo cùng với vị ngọt những con tôm đất đỏ au khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Vì vậy nếu có dịp đến miền Tây, bạn nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này bởi đây là món ăn dân dã, không đắt, không kén người ăn lại đậm đà hương vị miền Tây. Giá một phần từ 20.000 đồng.
Bún kèn
Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam. Ở Kiên Giang, món ăn này cũng không được bán nhiều trong các nhà hàng, quán ăn mà chủ yếu được những người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình.
Thành phần làm nên món này rất đơn giản, gồm bún tươi, cá lóc đồng và các loại rau thơm. Thịt cá sau khi nấu chín và xay nhuyễn sẽ xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc. Ở Phú Quốc món ăn này được nấu có sự khác biệt hơn là nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm chỉ thấy có ở đảo Ngọc.
Món bún kèn dễ ăn, hấp dẫn nhiều thực khách khi đến miền Tây. Ảnh: Foody
Khi món ăn được dọn ra, bạn sẽ cảm nhận tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác. Cái vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn. Tô bún kèn có giá khoảng 20.000 đồng.