An toàn thực phẩm

Nguy hiểm chết người từ việc ăn rau muống

Rau muống là một trong số những món rau yêu thích của nhiều người vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ăn có vị ngọt, tính mát, giải độc, nhuận tràng và lợi tiểu cực tốt. Đối với những ai vết thương hở trên da thì không nên ăn rau muống vì rất dễ để lại các sẹo lồi trên da. Tuy nhiên rau muống lại là loại rau chứa nhiều độc tố nhất.

Mối nguy hiểm từ rau muống

1. Rau muống chứa nhiều kí sinh trùng


Ăn rau muống bạn cần cẩn thận vì có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay do vậy nhiều người trồng rau sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu..để đem bán ra thị trường.

Đồng thời nếu ăn rau muống sống các ký sinh trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể...  Sau một thời gian trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể.



2. Các bệnh không nên dùng rau muống


Theo kinh nghiệm dân gian với những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống hoặc với các bệnh nhân khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên dùng.  

3. Dễ bị ngộ độc


Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

 Để đảm bảo cho sức khỏe cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt

Điều bạn cần biết khi ăn rau muống

1. Không ăn rau muống sống

Chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Do đó tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.



2. Rau muống kị với sữa


Đối với những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi. do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

3. Cách chọn rau ngon

Khi chọn mua rau muống ăn bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Bạn cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất nước rửa bát.

Theo lamsao.com