Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
7 món ăn vặt đáng thử một lần quanh phố đi bộ Hà Nội
Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?
Đọc Nhiều
Hướng dẫn làm và bảo quản dấm
Mẹo phân biệt thịt bò và thịt lợn để tránh bị lừa đảo
Các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm
Thực phẩm hết hạn không hẳn “đồ bỏ đi”
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
Biết cá nóc có độc, tại sao người dân vẫn ăn?
An toàn thực phẩm
Hướng dẫn sử dụng an toàn các loại bao gói thực phẩm
6/27/2015
765 Lượt xem
Hàng ngày, chúng ta phải sử dụng rất nhiều loại bao gói thực phẩm. Nhiều khi người tiêu dùng không khỏi băn khoăn: liệu loại bao gói thực phẩm này có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta?
Một hàng bánh bao nổi tiếng thường xuyên bán bánh bao cho khách hàng với mỗi cái bánh được lót bằng một miếng giấy báo cũ dính chặt vào cái bánh có an toàn không? Bạn đã phân loại các vật dụng bao gói thực phẩm khi cho rác bao gói thực phẩm vào thùng rác chưa? Ý thức của mỗi người khi sử dụng các loại bao gói thực phẩm góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cho cả cộng đồng.
Túi nilon - rác thải khó phân hủy
Bao nilon được làm từ hóa chất tổng hợp chỉ có thể bị phân hủy sau 500 - 1.000 năm. Khi bị phân hủy sẽ làm đất mất các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến cây trồng. Các loại rác túi nilon làm tắc các đường dẫn nước thải dẫn đến ngập lụt cho đô thị, dẫn đến ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh… Bao nilon còn chứa chì, cadimi là những phụ gia khi sản xuất túi có thể gây tác hại cho não và gây ung thư phổi. Trung bình mỗi bà nội trợ mỗi ngày phải sử dụng 10 - 15 loại túi nilon to nhỏ để bao gói thực phẩm hoặc đựng hàng. Nếu số rác nilon này không được xử lý mà đổ ra môi trường sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người ngay bây giờ và cả trong tương lai.
Các loại bao gói thực phẩm (túi nilon, hộp xốp…) ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Sử dụng không an toàn các loại bao gói thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Hộp nhựa, hộp xốp được sản xuất từ các hóa chất để sản xuất nhựa PS trong đó có styrene và ethylbenzene gây hại cho sức khỏe. Nó có thể thôi nhiễm vào thức ăn gây ảnh hưởng đến chức năng gan, tuy và hệ thần kinh, nhất là đối với trẻ em. Chúng cũng có nguy cơ gây nhiễm các kim loại nặng độc hại như chì và cadmium (gây xót bao tử, nôn ói, tiêu chảy, sỏi thận, loãng xương) khi nguyên liệu sản xuất không tốt. Đáng tiếc là hiện nay các vật dụng bao gói này khá phổ biến trong cộng đồng như các loại hộp đựng cơm, đựng xôi dùng một lần được các cơ sở không đảm bảo chất lượng an toàn đưa ra thị trường và nhiều nơi vẫn sử dụng chúng để bao gói thực phẩm bán cho người dân vì giá của chúng rất rẻ.
Để hạn chế tác hại của các loại bao gói hộp nhựa, hộp xốp người tiêu dùng cần lưu ý chỉ nên sử dụng 1 lần. Không dùng các hộp này để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng >1000C. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đang chứa trong hộp xốp.Không đựng thức ăn, đồ uống chua, có độ acid cao (dưa muối, sa lát trộn giấm, nước chanh, chanh nóng…) bằng hộp xốp vì sẽ làm tăng nguy cơ thôi nhiễm styrene. Nên chọn các loại hộp nhựa tốt, có ghi “sử dụng cho thực phẩm” vì được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn.
1. Đồ bao gói ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
Không nên dùng giấy báo để gói thực phẩm. Các loại giấy báo in làm thôi nhiễm hóa chất trong mực in, trong đó có chì gây hại cho sức khỏe nếu bao gói trực tiếp vào thức ăn, bánh trái, nhất là lại được làm nóng. Nếu người thường xuyên sử dụng những loại đồ ăn ngay có giấy báo để bao gói thực phẩm có nguy cơ bị tổn thương não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, xương khớp, tiêu hóa, thận và máu, suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt. Đó là chưa nói đến việc bản thân các tờ giấy báo này khi lưu hành đã bị bẩn hoặc mang nhiều vi khuẩn.
Hiện nay có một số món ăn được chế biến bằng cách bao gói giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng để nướng. Sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng sẽ làm chệch hướng sóng điện từ có hại cho lò. Khi bọc giấy bạc các đồ vật bằng bạc, sắt, thép không gỉ thì phản ứng điện phân xảy ra gây thủng giấy bạc. Vì vậy, không nên sử dụng giấy bạc để gói thực phẩm khi cho vào lò vi sóng nhất là để gói các thực phẩm có vị chua.
2. Hãy quay về với các vật liệu tự nhiên
Đứng trước sự bùng nổ của việc sử dụng các đồ bao gói bằng túi nilon, hộp nhựa tái sinh, hộp xốp đang rất phổ biến hiện nay, người tiêu dùng cần phải quan tâm trước hết đến ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Hãy hạn chế sử dụng các loại bao gói thực phẩm có nguồn gốc hóa học và công nghệ không đảm bảo. Hãy thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng các loại bao gói tự phân hủy được trong tự nhiên.
Hiện nay, một số siêu thị nhà hàng đã sử dụng các loại túi này mặc dù giá của chúng đắt hơn các loại túi nilon. Người nội trợ hãy sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm rất an toàn mà lại thân thiện với môi trường. Lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen… có chứa nhóm nhân phenol gây ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Các loại lá này rất sạch, mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước do đó chỉ cần rửa sơ, lau sạch là có thể bao gói thực phẩm rất an toàn. Nên phơi nắng lá cho héo thì khi gói ít để không khí lọt qua khi gói chả, nem, bánh... Nên sử dụng lá cây trồng để gói thực phẩm vì đây là cách bao gói truyền thống từ bao đời nay của nhân dân ta như bánh chưng, bánh lá, nem, giò...
Theo Lamsao.com
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Bí quyết để có rau sống 'sạch'
Mẹo chế biến rau, củ quả loại bỏ 90% chất độc hại
Cách phát hiện măng khô ngâm lưu huỳnh
Làm sao nhận biết nước mắm, tương ớt có độc?
Cách phân biệt gừng Việt Nam với gừng Trung Quốc
Làm sao để nhận biết nông sản Trung Quốc dễ dàng?
7 món ăn không nên để qua đêm
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×