An toàn thực phẩm

Ăn quá nhiều dễ làm suy giảm trí nhớ

Đó là cảnh báo sẽ công bố tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm thần kinh Mỹ (AAN) tổ chức vào trung tuần tháng 4/2012 tại New Orleans, Mỹ. Nó được dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia ở Bệnh viện Mayo và AAN kết thúc cuối tháng 2 vừa qua.

Theo nghiên cứu trên, những người tiêu thụ từ 2.000-6.000 calo/ngày thì rủi ro suy giảm trí nhớ hoặc mắc chứng suy giảm nhận thức thể nhẹ (MCI) cao gấp 2 lần những người ăn uống bình thường. Riêng chứng MCI được xem là dấu hiệu khởi phát của bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer.

 

Nghiên cứu được thực hiện ở 1.233 người, độ tuổi trung bình từ 70-89, ban đầu không ai mắc bệnh suy giảm trí nhớ, nhưng lại có 163 người mắc chứng MCI, 1/3 tiêu thụ 600-1.525 calo/ngày; 1/3 từ 1.526-2.143 calo/ngày và 1/3 tiêu thụ 2.143-6.000 calo/ngày. Kết quả, những ai tiêu thụ nhiều calo nhất thì rủi ro mắc bệnh suy giảm trí nhớ và MCI cao tới trên 2 lần nhóm đối chứng. Với kết quả này, việc ăn quá nhiều calo ở nhóm người trung – cao tuổi là bất ổn, bởi vậy nên ăn vừa đủ, chia nhỏ thành nhiều bữa và ăn chậm nhai kỹ. Theo chuyên môn, tùy thuộc vào thể trạng cơ thể, tuổi tác và mức hoạt động thể chất hằng ngày, đàn ông hoạt động nhiều nên ăn từ 2.000-2.500 calo/ngày, phụ nữ hoạt động nhiều nên dùng 1.200-1.500 calo/ngày.

Theo Khắc Nam (suckhoedoisong/LS)
Theo thucphamantoan.com