Ẩm thực và sức khỏe

Viêm gan C nên ăn gì? 10 món ăn hồi sức, tái tạo tế bào, ngừa xơ gan

Viêm gan C nếu không được điều trị kịp thời kết hợp cùng chế độ ăn khoa học rất có thể sẽ dẫn đến xơ gan và nhiều rối loạn nguy hiểm khác. Vậy người bị viêm gan C nên ăn gì? Đâu là chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

1. Chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan C
1.1. Tăng cường trái cây và rau xanh

Bệnh viêm gan C hay viêm gan siêu vi C khá phổ biến ở Việt Nam. Trung bình cứ 20 người thì lại có một người mắc bệnh, vậy bị viêm gan C nên ăn gì?

Căn bệnh này do virus gây ra, vì vậy để đảm bảo đủ sức khỏe chống lại bệnh tật, người bệnh phải bổ sung thường xuyên các loại hoa quả tươi giàu vitamin cùng rau xanh nhiều chất xơ, muối khoáng.

Vitamin trong trái cây giúp bổ sung nguồn năng lượng, tăng sức đề kháng. Chất xơ và một vài hoạt chất có trong rau xanh giúp giảm lượng axit béo, rất có lợi cho những người bị viêm gan C. Tuy nhiên, chất sắt có trong một vài loại rau củ nếu hàm lượng cao có thể gây hại cho gan, vì vậy chỉ cần ăn đủ 5 phần rau xanh, trái cây trên khẩu phần ăn mỗi ngày.

Tăng cường ăn trái cây và rau xanh để có sức khỏe tốt (Nguồn: sapo.vn)

1.2. Chất đạm là tối quan trọng cho gan
Khác với những người bị xơ gan, viêm gan B, người bị nhiễm virus viêm gan C lại cần dung nạp đủ lượng đạm. Một vài thực phẩm cung cấp Protein có lợi cho cơ thể (hàm lượng protein cao, ít chất béo) là thịt thăn, cá, thịt bò, sữa, đậu nành... Tuy vậy, dù sao đi nữa, những người mắc các bệnh về gan vẫn nên bổ sung lượng đạm ở mức vừa phải, hạn chế ăn lòng đỏ trứng và một vài loại thịt đỏ khác.

Viêm gan C nên ăn gì để đầy đủ dưỡng chất và chóng phục hồi (Nguồn: sacohe.com)

1.3. Sữa là nguồn cung cấp Vitamin dồi dào
Ngoài cung cấp đạm và rất nhiều nhóm dưỡng chất quý, sữa còn là nguồn thực phẩm cung cấp lượng Vitamin dồi dào cho người bị bệnh gan. Tuy nhiên, cần chọn lựa các loại sữa không đường hoặc ít đường, sữa có ít chất béo trong thành phần. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại sữa hạt tự nhiên bổ dưỡng và ít béo như sữa hạt óc chó, sữa đậu nành…

Bổ sung vitamin, protein từ các loại sữa hạt ít béo (Nguồn: laodongthudo.vn)

1.4. Bổ sung Carbohydrate từ tinh bột thô chưa qua tinh chế
Người bị viêm gan C kiêng ăn gì? thường là đường và đồ ăn cay nóng. Tuy vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn đường bột ra khỏi khẩu phần ăn. Thay vì sử dụng thức ăn có chứa hàm lượng đường cao như bánh kẹo, đồ ngọt… vừa là đường đơn dễ hấp thụ lại đa số là từ đường hóa học, kém an toàn. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm vốn là loại Carbohydrate phức tạp, tức là tinh bột thô, chưa qua tinh chế như các loại thực phẩm khô: ngũ cốc, gạo lứt, lúa mạch nguyên cám…vừa giàu Vitamin, chất xơ lại có lợi cho gan.

Bổ sung Carbohydrate từ tinh bột thô chưa qua tinh chế (Nguồn: baomoi.com)

2. Viêm gan C nên ăn gì tốt cho sức khỏe
2.1. Canh cá chép nấu bí đao

Canh cá chép nấu bí đao có tác dụng lợi tỳ, tiêu phù, chuyên chữa các bệnh như xơ cứng gan mạch, phù thũng, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Bên cạnh đó, bí đao cũng là loại thực phẩm có tính mát kết hợp cùng với cá chép sẽ cho ra một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Canh cá chép nấu bí đao giúp bình gan, bổ máu (Nguồn: cooky.vn)

2.2. Cháo rau má
Rau má nổi tiếng là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc và rất tốt cho gan. Cháo rau má cũng rất dễ làm, chỉ cần thái nhỏ rau đảo cùng với cháo trong vòng 2 phút là có thể múc ra ăn. Nên ăn cháo rau má cùng với chút muối hoặc đường, ăn nóng vào lúc đói và chia nhỏ ra thành nhiều bữa trong ngày. Cháo rau má rất tốt cho những người mắc viêm gan cấp tính.

Rau má có tính thanh, mát và rất dễ mua (Nguồn: vtv1.vn)

2.3. Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ
Câu kỷ hay kỷ tử, câu khởi có vị ngọt, tính bình giúp bổ gan, thận, nhuận phế, ích tinh. Táo đỏ lại rất tốt cho người bị bệnh gan, đặc biệt là các chứng bệnh như: viêm gan cấp tính, xơ gan, huyết thanh cao…

Sự kết hợp giữa những nguyên liệu này trong món canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ giúp bổ tỳ - thận, trừ phong thấp, đặc biệt hiệu quả với người bị bệnh viêm gan mãn tính tác dụng không kém gì các loại thực phẩm chức năng bổ gan, tiêu độc.

Táo đỏ, câu kỷ tử vị thuốc dân gian đặc biệt tốt cho gan, thận (Nguồn: youtube.com)

2.4. Canh táo đỏ nấu đậu phộng
Món ăn cho người bị viêm gan C tiếp theo kết hợp cùng với táo đỏ là canh đậu phộng. Hạt đậu phộng vừa giàu dinh dưỡng, chứa axit béo có lợi lại tốt cho tim và gan. Kết hợp với táo đỏ thông kinh lạc, tạo thành món ăn ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho người bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ cứng gan.

Nên nấu canh táo đỏ nấu đậu phộng bằng nồi đất (Nguồn: cooky.vn)

2.5. Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm
Canh thịt heo nấu nấm rơm là món ăn phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên, để nấu cho người bị viêm gan C, nên nhớ chỉ lấy thịt nạc tươi ngon, bỏ mỡ và nấu kèm với nấm rơm. Thịt heo nấu nấm rơm có thể ăn cùng với cơm nóng, tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, hỗ trợ điều trị cho những người bị viêm gan mạn tính.

Bị viêm gan C nên ăn gì? thưởng thức món canh thịt heo nấu nấm rơm bổ dưỡng (Nguồn: mav.vn)

2.6. Canh cần tây, thịt heo nạc
Lần này, thay vì nấm rơm chúng ta sẽ chế biến thịt nạc cùng với cần tây. Món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc tiêu phù thũng, tốt cho người bị viêm gan cấp và mãn tính. Đối với những người ăn chay có thể thay thịt bằng đậu hũ, thay tỏi ta bằng tỏi tây. Nên lưu ý, trong cần tây chứa Apigenin giúp phòng chứng huyết áp cao và giãn nở mạch vì vậy những người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều món ăn này.

Cần tây có rất nhiều tác dụng, đặc biệt đối với người bị bệnh gan (Nguồn: hellobacsi.com)

2.7. Canh ba ba với khoai mài (hoài sơn), nhãn nhục

Theo đông y, thịt ba ba có tính bình, vị ngọt rất bổ dưỡng cho người hay bị nóng trong, bị lao phổi, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường… Khoai mài có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận kết hợp với nhãn nhục (long nhãn) giúp giải nhiệt cho cơ thể, kích thích ăn ngon, ngủ ngon. Canh ba ba nấu với khoai mài và nhãn nhục giúp bổ khí huyết, tiêu ung tán kết, hiệu quả trong các trường hợp gan bị xơ cứng, viêm gan mạn tính.

2.8. Canh đậu nành nấu cải trắng khô

Canh đậu nành nấu cải trắng khô đặc biệt phù hợp với những người bị viêm gan do virus, viêm gan C. Tác dụng chính của món ăn này là thanh nhiệt, giải độc cho gan, khử thấp… Ngoài nấu canh, còn có thể sắc uống cùng với nhân trần như các loại thức uống giải nhiệt ngày hè rất tốt cho gan.

Canh đậu này nấu cải trắng khô phục hồi chức năng gan (Nguồn: cooky.vn)

2.9. Canh nhân trần nấu táo, can khương

Nhân trần là loại thảo dược giúp bảo vệ gan, chuyên trị viêm gan cấp với các biểu hiện như vàng da, nóng trong… Canh nhân trần nấu táo, can khương có tác dụng thanh nhiệt thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính, tỳ hư thấp thịnh, kích thích ăn ngon. Món canh khi sắc có thể thêm chút đường cho dễ uống hơn.

2.10. Cháo đậu xanh, lá sen

Chỉ với 1 /4 lá sen tươi cùng với 30g đậu xanh đã có thể chế biến được món ăn cho người bị viêm gan C cực kỳ bổ dưỡng và đơn giản. Cháo đậu xanh nấu lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ máu hỗ trợ tích cực trong việc điều trị bệnh gan.

Lá sen cũng có rất nhiều tác dụng đối với con người (Nguồn: bloggaunho.com)

Trên đây là danh sách 10 món ăn cùng với chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh gan để trả lời cho câu hỏi chung bệnh viêm gan C nên ăn gì, kiêng gì để chóng khỏi bệnh. Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc rõ ràng, nơi bán rau sạch không tồn để qua ngày, thịt, thủy hải sản tươi sống không ướp chất bảo quản

Theo blog.adayroi.com