Ẩm thực và sức khỏe

Bệnh mạch vành nên ăn gì? 22 thực phẩm dinh dưỡng tốt cho tim mạch

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Cùng Blog Adayroi tìm hiểu bệnh mạch vành nên ăn gì và kiêng gì để có được những sự chuẩn bị tốt nhất, giúp cải thiện tình trạng bệnh và mang đến một sức khỏe tốt hơn cho người thân bạn nhé!

1.  Bệnh mạch vành nên ăn gì tốt nhất
1.1. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan

Đây là thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol hấp thụ tại dạ dày cũng như đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi máu. Các thực phẩm được khuyên dùng cho người bị bệnh mạch vành như: các loại hạt sấy khô tốt cho sức khỏe, đậu đỗ, bánh mì đen, gạo lứt, các loại rau quả giàu chất xơ như mồng tơi, rau đay,…

1.2. Chất béo có lợi từ dầu cá và dầu thực vật
Bệnh mạch vành nên ăn gì tốt nhất? Bạn cần tránh sử dụng dầu ăn từ động vật mà thay bằng các loại dầu ăn thực vật giàu dưỡng chất như: ô liu, cải, hướng dương,… với các axit béo không no, tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ cũng sẽ giúp đo được các chỉ số sức khỏe giúp bạn điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

1.3. Tăng cường đạm, protein tốt
Cách để tăng cường lượng đạm và protein tốt đó là hạn chế ăn các loại thịt đỏ, bổ sung các loại cá biển tươi ngon bổ sung omega 3. Các loại thịt trắng như gà, thịt heo, … thì nên loại bỏ da trước khi sử dụng bạn nhé vì da chứa nhiều chất béo.

Nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm sữa tươi thì nên chọn sữa gầy hoặc có hàm lượng chất béo thấp. Không ăn nhiều các sản phẩm chiên dầu, đồ hộp hay đồ chế biến sẵn vì chứa nhiều axit béo, là một trong những nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu.

Cá biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch (Nguồn: goodtogostore.com)

1.4. Vitamin, khoáng chất chống oxy hóa
Một trong những vấn đề của bệnh động mạch vành là phản ứng viêm bởi các gốc tự do, việc ăn các thực phẩm chống oxy hóa sẽ giúp giảm bớt các gốc tự do này. Các loại trái cây giàu vitamin, các loại ngũ cốc, rau củ quả giàu dinh dưỡng, nhiều màu sắc, cá biển,... là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa tốt.

Một lưu ý cho những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K cần lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh cần thực phẩm chứa nhiều vitamin K như các loại rau xanh nhiều K, dầu nành, gan các loại động vật, …Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa salicylate, giúp ngăn chặn quá trình đông máu như nho tươi, khô, việt quất, chà là, gừng, nghệ, tỏi, ...

Ngoài ra, uống đủ nước và nên dùng những loại trà thảo mộc chiết xuất tự nhiên thanh mát như lá sen hoặc atiso bởi chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe tim mạch bạn nhé!

2. Bệnh tim mạch vành nên ăn gì
2.1. Đậu nành

Đây là thực phẩm có tỉ lệ protein tốt và lipid cao, chứa nhiều muối khoáng cũng như các loại vitamin B, chất xơ,… giúp ngăn chặn các gốc tự do tấn công cholesterol, là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch.

Bạn có thể chế biến đậu nành thành những món chay như từ đậu hũ kho, hấp, nước, trần bì, chiên giòn, chiên sả,… đến các món mặn cùng với thịt, các loại trứng gia cầm bổ dưỡng, nấu canh để làm đa dạng thực đơn cho người mắc bệnh động mạch vành bạn nhé.

2.2. Gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt dinh dưỡng cao và ngũ cốc là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể. Để có thể phát huy tối đa những lợi ích của loại thực phẩm này, bạn nên dùng gạo nguyên hạt không bị chà xát quá kỹ, tốt nhất là còn nguyên mầm cũng như lớp cám giàu vitamin bao quanh. Đây là thực phẩm cần được bổ sung hàng ngày để trả lời câu hỏi bệnh mạch vành nên ăn gì hàng ngày đấy!



Gạo lứt và ngũ cốc giàu protein tốt cho tim mạch (Nguồn: daskochrezept.de)

2.3. Rau, củ, trái cây có màu đậm
Các loại rau củ quả VinEco tự nhiên không hóa chất rất tốt cho sức khỏe người bệnh mạch vành, nhất là những loại có màu càng đậm càng tốt bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các trái cây như ớt chuông, nho, dâu tây, cà chua, đu đủ, … là những thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư và đau tim. Vậy nên đừng quên sử dụng thực phẩm này ít nhất 300g mỗi ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh hơn bạn nhé! Một lưu ý là nên sử dụng thực phẩm tươi và hạn chế hoặc không dùng các thực phẩm muối chua từ rau, dưa chứa nhiều hoạt chất không tốt cho người bị bệnh mạch vành.



Rau củ quả tươi ngon giàu vitamin (Nguồn: zarainforise.com)

2.4. Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã nổi tiếng với công dụng thanh lọc bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Với những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch thì sử dụng trà xanh nguyên chất, đậm đà hàng ngày rất tốt, giúp hạn chế các tổn thương, bảo vệ tế bào, chống ung thư hiệu quả.

2.5. Các loại hải sản, ốc
Ưu điểm của những loại hải sản là có rất ít cholesterol nhưng hàm lượng các chất dinh dưỡng như kẽm, omega 3 hay protein cao. Bên cạnh đó, các loại hải sản còn nhiều acid amin và các hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, rất có ích cho những người mắc bệnh tim mạch, giảm cảm giác hồi hộp, mệt mỏi.

2.6. Trái bơ
Không chỉ tốt cho làn da, bơ còn là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh động mạch vành bởi có hàm lượng protein cao, nhiều chất béo không bão hòa, giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả, góp phần giảm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, bơ còn chứa nhiều vitamin A, E, C là thực phẩm bổ dưỡng nên được bổ sung thường xuyên cho cơ thể. Bơ còn được xem là thực phẩm giảm cân hữu hiệu và vô cùng ngon miệng.


 
Bơ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích (Nguồn: klankosova.tv)

2.7. Trái lựu
Đây là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 4 lần trà xanh, nhiều loại vitamin B, C, P,… rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, giảm sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, những dưỡng chất trong lựu sẽ hạn chế tình trạng lão hóa gây ra bởi các gốc tự do, rất tốt cho bệnh nhân Alzheimer và ngăn ngừa ung thư.

2.8. Mận

Đây là loại trái cây có màu sắc đậm, chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa nên rất tốt cho những người đang có vấn đề về tim mạch. Kết hợp mận cùng các loại trái cây khác trong thực đơn hàng ngày để đạt hiệu quả tối ưu bạn nhé!

2.9. Măng tây
Một hoạt chất rất tốt cho tim mạch và phòng ngừa ung thư được tìm thấy ở măng tây là glutathione. Bên cạnh đó, rutin trong măng tây còn giúp chống lại tia bức xạ, bảo vệ các mạch máu không bị vỡ cho những người đang mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm giàu vitamin, kẽm, kali, rất tốt để bổ sung trong thực đơn của gia đình đấy!

2.10. Bông cải
Bông cải rất tốt cho việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư bởi chứa nhiều chất flavonoids chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C cao. Bên cạnh đó, cải còn giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.

2.11. Su hào
Công dụng rất lớn của su hào là giúp điều hòa lượng đường trong máu, giàu chất xơ và vitamin C nên rất cần thiết cho người mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Bệnh tim mạch vành nên ăn gì? Đừng quên su hào trong danh sách đó bạn nhé!

2.12. Hành Tây, ngò tây
Hành tây, ngò tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C cũng như chất sắt. Sử dụng thực phẩm này giúp cơ thể thải độc, chống dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp thanh lọc máu, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư.



Hành tây rất tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh tim mạch (Nguồn: taste.com)

2.13. Tỏi
Từ lâu tỏi đã được biết đến như một loại thuốc với nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe như giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạn chế sự tổng hợp cholesterol ở gan, ngăn chặn tình trạng đông máu cũng như các tổn thương do quá trình oxy hóa. Sử dụng tỏi đen tăng cường sức đề kháng, cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý là những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông cần xin chỉ dẫn của bác sĩ điều trị nếu muốn dùng tỏi nhé!

2.14. Nước sắn dây
Đây là loại nước rất tốt cho người mắc bệnh động mạch vành hoặc tăng huyết áp. Bạn có thể sử dụng 30g củ sắn dây, rửa sạch và sắc lấy nước uống để cải thiện tình trạng bệnh nhé.

2.15. Nước nhân trần
Đây là thực phẩm có ích cho người mắc bệnh tim mạch, giúp giảm mỡ máu, giảm cholesterol, hỗ trợ cho bệnh nhân bị tăng huyết áp,… Cách đơn giản nhất là dùng khoảng 30g nhân trần và sắc lấy nước uống. Cách thứ hai là kết hợp cùng 15g hà thủ ô, 15g nấm linh chi, 30g thảo quyết minh, 15g lá sen, 15g sơn tra, 15g lá chè. Mang tất cả rửa sạch, phơi khô, pha với nước sôi uống thay trà hằng ngày.

2.16. Cam, quýt, chanh tươi
Đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ giúp bảo vệ động mạch không bị tắc nghẽn, nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, các hợp chất trong cam quýt cũng được chứng minh là giúp giảm tình trạng huyết áp thấp. Bảo vệ tim mạch bằng cách bổ sung các loại trái cây giàu vitamin này hằng ngày bạn nhé!



Cam quýt, chanh tươi rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân mạch vành (Nguồn: nguoiduatin.vn)

2.17. Quả óc chó
Quả óc chó đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, giảm nguy cơ đột quỵ do các vấn đề về tim. Theo nghiên cứu, sử dụng khoảng 8 quả óc chó mỗi ngày giúp bảo vệ các mạch máu khỏi nguy cơ tổn thương do chất béo. Bạn cũng có thể sử dụng sữa óc chó thơm ngon, bổ dưỡng để vừa cung cấp vitamin cần thiết, vừa tốt cho sức khỏe tim mạch.

2.18. Hạt của cây lanh
Một loại hạt khác rất tốt cho sức khỏe tim mạch là hạt lanh bởi chứa nhiều omega 3, chất xơ, phytoestrogen, phòng ngừa bệnh tim hiệu quả. Bên cạnh việc khám sàng lọc tim mạch định kỳ thì việc sử dụng các loại hạt đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả

2.19. Nghệ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt chất có trong nghệ giúp bảo vệ tim và hỗ trợ trong việc điều trị tim mạch hiệu quả. Sử dụng nghệ trong các món ăn hàng ngày, tinh bột nghệ không chỉ giúp tiêu hóa tốt, đẹp da mà còn tốt cho sức khỏe tim mạch. Tìm hiểu bệnh mạch vành nên ăn gì đem đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về những thực phẩm quen thuộc để cải thiện sức khỏe cả nhà.

2.20. Quế
Quế là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm và giúp giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 bởi giúp giảm lượng glucose và chất béo trong máu.

2.21. Socola đen
Sử dụng socola đen giúp làm loãng máu, tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, socola thơm ngon giúp duy trì mạch máu khỏe, giảm nguy cơ các bệnh về huyết áp, thận và mất trí nhớ. Các hoạt chất như epicatechin, flavan-3-ol trong socola đã được chứng minh rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch. Bạn có thể sử dụng một lượng vừa phải thực phẩm giàu dưỡng chất này để tăng cường sức khỏe nhé!

2.22. Sữa chua

Ăn nhiều sữa chua giúp bảo vệ bệnh nướu răng, bởi nếu nướu răng có vấn đề sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, sữa chua men dinh dưỡng tốt cho sức khỏe răng miệng, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường miễn dịch cơ thể



Sữa chua là thực phẩm tốt cho người bị tim mạch (Nguồn: pinimg.com)

3. Bệnh mạch vành kiêng ăn gì
3.1. Thức uống có chất kích thích, rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân gây tăng huyết áp, xơ vữa mạch đối với những người có tiền sử bệnh tim, tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong. Vì vậy, hạn chế hoặc từ bỏ các thức uống kích thích này để đảm bảo sức khỏe. Nếu sử dụng thì tối đa 50ml/ngày hoặc chọn các loại rượu tốt cho tim mạch như vang đỏ. Lưu ý không sử dụng bia rượu nếu uống thuốc tầm 1,2 tiếng để thuốc phát huy tác dụng và tránh các biến chứng nguy hiểm nhé!

3.2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol

Hạn chế chất béo, dầu mỡ bởi các chất này làm tăng sự phát triển của các mảng xơ vữa, tăng lượng cholesterol trong máu khiến người bệnh tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bệnh mạch vành kiêng ăn gì? Chắc chắn là thực phẩm này bạn nhé!

3.3. Thực phẩm có lượng đường cao
Các thực phẩm có lượng đường glucose cao dễ khiến nguy cơ mỡ nhiễm máu, không tốt cho những người bị bệnh tim mạch nên cần được hạn chế tối đa. Khi nấu ăn cần phải dùng các loại đường ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3.4. Thực phẩm có nhiều muối, lượng natri cao
Đối với người bị bệnh tim mạch, sử dụng các thực phẩm nhiều muối, natri sẽ làm tăng huyết áp, dễ bị đau tim và đột quỵ. Vì vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý, được kiểm soát để đảm bảo sức khỏe.

3.5. Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ đóng hộp, chế biến sẵn chứa nhiều axit béo rất có hại cho người mắc bệnh tim mạch. Cần có chế độ ăn dinh dưỡng từ thực phẩm tươi và không sử dụng đồ ăn nhanh để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.



Thực phẩm chế biến sẵn (Nguồn: kepaktrade.co.uk)

Bên cạnh việc có một chế độ ăn hợp lý, người mắc bệnh mạch vành cũng nên thường xuyên tập thể dục, duy trì những thói quen ăn uống lành mạnh cũng như từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch phổ biến

Theo blog.adayroi.com