Ẩm thực du lịch

Thưởng thức món trứng nướng – đặc sản khó quên khi du lịch Sa Pa

Nhiều du khách khi có dịp đến với địa điểm du lịch Sa Pa đều thích thú mê mẩn với món trứng nướng thơm ngon, một một đặc sản Sa Pa mà khó lòng bỏ qua. Trong cái tiết trời se lạnh ở Sa Pa, vừa bóc vừa thổi quả trứng còn nóng hổi trên tay, trải nghiệm thú vị còn gì bằng.

Trứng nướng Món ăn đặc sản Sa Pa
Trứng nướng – Món ăn đặc sản Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Trứng nướng đặc sản ở Sapa

Không chỉ riêng ở điểm du lịch Sa Pa mới có món nướng, thế nhưng có lẽ do sự ưu đãi của khí hậu trong trẻo mát lành và thơ mộng của đất trời tự nhiên mà đồ nướng Sa Pa luôn mang đến cho người thưởng thức một nét hương vị hết sức riêng biệt không có ở bất cứ điểm đến nào.

Ẩm thực Sa Pa nổi tiếng với hương vị thơm ngon, nóng hổi từ những món nướng. Những món như ngô nướng, khoai nướng, sắn nướng hay mía nướng là những món nướng phổ biến mà ở đâu cũng có thể kiếm được nhưng trứng nướng thì chỉ có ở Sa Pa mới trở thành đặc sản.

Đến với Sa Pa, du khách sẽ gặp những quán đồ nướng được bày bán khắp mọi nơi, từ những con ngách nhỏ, thị trấn cho đến chợ Sa Pa. Chỉ với chiếc bàn nhỏ cùng hai ba chiếc ghế và một bếp than hồng là đủ để trở thành “quán nướng”. Khói từ những bếp than hồng bốc lên hòa quyện trong làn sương bồng bềnh càng làm cho không khí của thị trấn Sa Pa xinh đẹp trở nên huyền ảo. Vào buổi tối se lạnh, khu đồ nướng chính là nơi thu hút đông du khách nhất bởi không gian ấm áp nơi đây và đặc biệt bởi những món ăn ngon miệng rất phù hợp với cái lạnh ở thị trấn Sa Pa nhỏ bé này.

Ở Sa Pa đồ nướng khá rẻ, ăn xong khách có thể trả bằng tiền mặt hoặc hiện vật như rượu, thóc. Tuy hàng quán đơn sơ thế nhưng đồ nướng lại rất đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn với các món như đậu phụ nướng, dạ dày nướng, cơm lam nướng hay gà đen nướng,…Nhưng món được ưa chuộng nhất vẫn là trứng nướng.

Nhớ hương vị trứng nướng  Sa Pa
Nhớ hương vị trứng nướng Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Thơm nồng trứng nướng Sa Pa

Trứng là món ăn giàu protein và là một trong những thực phẩm chính của con người. Từ trứng có thể chế biến được nhiều món như trứng rán, trứng luộc, trứng ốp, nhưng món trứng nướng thì quả là rất độc và lạ.

Chế biến trứng nướng không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhạy của người nướng trứng. Nếu nướng không khéo trứng sẽ bị vỡ. Trứng nướng thường chín ở nhiệt độ từ 50-70 độ C. Đối với trứng vịt lộn thì cần nướng đượm lửa mới chín đều được. Một mẻ nướng trứng người ta có thể đặt được chục quả trứng lên vỉ sắt trên bếp than hồng để nướng. Trứng được đảo qua đảo lại, đến khi chín thì khơi ra ngoài rìa bếp để giảm nhiệt độ cho tới khi quả trứng toát ra hơi nước màu vàng nhạt, đọng lại ngoài vỏ trứng là có thể bày ra đĩa. Trứng sau khi được nướng có vị thơm bùi của lòng đỏ, quyện với sự dai giòn của lòng trắng. Khi thưởng thức, trứng nướng được ăn kèm cới gia vị, lá răm và gừng xắt sợi.

Thưởng thức hương vị độc đáo của trứng nướng
Thưởng thức hương vị độc đáo của trứng nướng (ảnh sưu tầm)

Giữa tiết trời se lạnh của vùng núi Tây Bắc, vừa bóc trứng, vừa thổi rồi thưởng thức trứng nướng là một trải nghiệm tuyệt vời. Sau lớp vỏ xám đen là lớp lòng trắng bùi bùi, lòng đỏ béo ngậy vủa chín tới.

Ăn trứng nướng nóng hổi, nhấp ngụm rượu táo mèo trong cái se lạnh
Ăn trứng nướng nóng hổi, nhấp ngụm rượu táo mèo trong cái se lạnh (ảnh sưu tầm)

Cắn một miếng trứng thơm phức, còn nóng hổi trên tay, nhấp một ngụm rượu táo mèo tê đầu lưỡi thì không còn gì bằng. Du khách một lần đến với địa điểm du lịch Sa Pa, đắm mình với những món nướng đặc biệt thơm ngon vùng sơn cước, chắc hẳn sẽ còn lưu luyến mãi.

Một lần thăm quan Sa Pa là một lần thưởng thức trứng nướng
Một lần thăm quan Sa Pa là một lần thưởng thức trứng nướng (ảnh sưu tầm)

Đồ nướng nói chung và món trứng nướng nói riêng thực sự là một nét ẩm thực độc đáo, ấn tượng khi có dịp đi du lịch Sa Pa.

Theo vntrip.vn