Du lịch Hội An không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc của những ngôi nhà cổ kính màu vàng bao phủ bởi dàn hoa giấy rực rỡ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon ở Hội An. Những món ngon đặc sắc ở Hội An không chỉ cao lầu, hoành thánh mà còn có những món ăn vặt nho nhỏ cũng níu chân du khách ở đây.
Một món ngon Hội An không kém nổi tiếng nơi đây chính là bún mắm cô Xuân. Bún mắm ở đây mặc dù cùng tên với bún mắm ở miền Tây nhưng lại có mùi vị và hương thơm đặc biệt, dùng mắm nêm được làm từ cá tươi nguyên chất, pha một chút gia vị ớt, tỏi và thơm (dứa) bằm nhỏ kết hợp một tẹo chua của chanh sau đó chan trực tiếp lên tô bún có mít non luộc bằm nhuyễn, có thịt heo và ít đậu phộng rang đập dập dập.
Lúc ăn bạn còn được cho thêm một muỗng dầu ăn phi với hành vàng để sợi bún trơn dễ ăn mà không hề béo ngậy, bên cạnh đó mỗi tô bún đều ăn kèm với rau sống được lấy từ chính làng rau Trà Quế nổi danh một vùng ở thành phố cổ Hội An. Nếu buổi sáng bạn dậy trễ quá thì bạn sẽ không còn được thưởng thức tô bún mắn cô Xuân ngon lành này nữa, bởi vì sự đậm đà, thơm lừng của mùi mắn nên xứ Quảng đã thu hút không ít du khách từ đường xa xôi đến thưởng thức.
Đúng như tên gọi của nó, tô bún mắn nêm thơm lừng, đậm đà như chính con người Hội An vậy đó – đơn giản nhưng đậm tình đậm nghĩa. Mới ăn miếng đầu tiên thôi bạn sẽ cảm nhận ngay được cái vị mằn mặn, cay cay đặc biệt khó quên. Nó nhanh chóng ngấm đều và lan tỏa trong từng sợi bún, miếng thịt cho tới cọng rau. Mắm nêm chính là thứ quyết định đến 95% độ ngon của món ăn này. Trong mắm nêm – đặc sản Hội An có cả vị cay nồng của ớt nhanh chóng lan tỏa khắp trong miệng khiến cho người ta phải “ấn tượng” ngay miếng ăn đầu tiên bởi cái cảm giác tê tê ở đầu lưỡi vừa ăn phải vừa xuýt xoa thích thú.
Ảnh chụp món cao lầu cùng những miếng thịt mầu đỏ thẫm vô cùng hấp dẫn. (Ảnh ST)
Nhắc tới Cao Lầu chắc hẳn không ai còn cảm thấy xa lạ gì với món ăn này, nếu nói Hội An có đặc sản nào là ấn tượng nhất thì có lẽ không đâu xa lạ đó chính là món đặc sản Cao Lầu của vùng đất nơi đây.
Tuy món ăn này đã có từ rất lâu về trước nhưng trải qua thời kỳ cùng sự biến đổi của môi trường xã hội nhưng người ta vẫn giữ được những nét truyền thống cùng các hương vị rất đặc trưng riêng biệt mà không nơi nào có. Nếu bạn có dịp ghé thăm nơi nãy hãy nếm thử một lần nhé. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc.
Nếu như những món ăn Cao Lầu, Hoành Thánh,… là những món ăn đặc sản Hội An khi nhắc đến thì đâu đó ở một góc chợ nhỏ món bắp hầm đậu đen ăn kèm với muối đậu phộng cũng hấp dẫn không hề kém. Một hộp bắp hầm chỉ 5 ngàn đồng nhưng lại đầy đủ các hương vị. Nhìn vào những hạt bắp được nấu kĩ nở tung như những bông hoa linh lan trắng, điểm thêm một ít hạt đậu đen ăn kèm, rắc thêm một tí dầu phi thơm và cho một muỗng muối đậu phộng giã nhuyễn kèm nửa muỗng đường cát trắng.
Món bắp hầm đậu đen này còn đặc biệt ở chỗ được người ta gói trong lá chuối nên hương vị và mùi vị của bắp hầm vẫn giữ được và còn hợp vệ sinh. Ngoài giá rẻ ra thì bắp hầm gói bằng lá chuối cũng là điểm lạ thu hút khách du lịch hơn bởi sự giản dị của món ăn dân dã. Sau khi ăn một tô bún mắm nêm đi bộ vài vòng quanh phố cổ thì hãy nhớ đến mua món bắp hầm đậu đen thơm ngon để ăn xế chiều vừa ngon miệng, chắc dạ lại giá rẻ.
Ảnh chụp bà cụ với nụ cười hiện hậu cùng tiệm bánh Madam Khánh. (Ảnh ST)
Vốn đã rất nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới, những ổ bánh mì tên Madam Khanh từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản độc đáo trong mắt những khách du lịch khi tới đây, nhờ bàn tay khéo léo của một cụ bà đã ngoài 80 tuổi và cũng là chủ của cửa hàng, những chiếc bánh mì thơm ngon sẽ làm cho những người thưởng thức cảm nhận được hương vị thơm ngon hấp dẫn mà không đâu sánh bằng.
Ở nơi trăm vật trăm ngon như điếm đến Hội An thì bánh tào xá là loại bánh thuộc vào tips những món ngon Hội An dễ dàng níu chân du khách nhất. Người Hội An chuyên gói bánh tào xá bằng lá kè bè rộng nhỏ nên để gói được những chiếc bánh tào xá phải xếp chồng lá lên nhau. Lớp vỏ được làm bằng gạo nếp hột mẩy, không lẫn tẻ, nếp đãi sạch ngâm với nước tro – là thứ tro đốt từ cây me. Còn nhân bánh thì làm từ hỗn hợp đậu đỏ đường và dừa. Cơm dừa được bào nhỏ với đường cát đến lúc dẻo quánh mùi vị béo ngậy thơm phức.
Gói bánh tào xá là một bước đòi hỏi cần phải có một kỹ thuật chuyên nghiệp làm cái bánh được chuẩn từ hình khối lẫn góc cạnh, dáng dấp thon gọn, bốn đỉnh phải nhọn và sáu cạnh phải đều nhau. Bánh tào xá được luộc chín trên da bánh phơn phớt chút vàng nâu của lá ké và cuối cùng là điểm nhấn của bánh chính là phần nhân bánh hơi đỏ trông đẹp mắt và quyến rũ.
Một du khách Philippines đã bình luận rằng: “Hội An cũng giống Hồng Kông vậy, chỗ nào cũng có đồ ăn ở khắp nơi, đi đâu cũng tìm được món ăn mình thích ở ven đường, dọc bờ sông, chợ cũng nhiều món ngonnữa. Du khách đến lần đầu vẫn có thể mua được đồ ăn ngon ở bất kì đâu, gia vị nhẹ nhàng không quá cay, quá mặn, có nhiều rau nên không sợ béo”. Có lẽ phố cổ không chỉ bởi vẻ đẹp cổ xưa của những ngôi nhà cổ hay những bức tường vàng nhuốm màu thời gian và rêu phong mà còn thu hút du khách bằng những món ăn đặc sản Hội An giản dị, thơm ngon và béo gậy chỉ cần một lần thưởng thức đã lưu luyến không muốn rời xa nơi này rồi.
Nếu nhiều người tranh thủ đến phố cổ đi dạo để tìm sự bình yên về tâm hồn, muốn rời xa những bon chen, áp lực thường ngày của công việc thì các tín đồ ẩm thực lại tìm đến đây để hàn gắn sự trống trải nhờ những món ngon Hội An độc đáo và khó lẫn với những địa phương khác.
Ảnh chụp đĩa cơm gà cùng một số loại rau thơm. (Ảnh ST)
Là một trong các món ăn vô cùng phổ biến và thân thuộc với nhiều du khách khi đi du lịch, cơm gà Hội An đang mang một dáng vẻ gì đó rất đặc trưng mà người ta dễ dàng nhận ra khi thưởng thức. Với thành phần chủ yếu là những chú gà ta thơm ngon béo ngậy cùng cơm trắng, món cơm gà khi ăn cùng với dưa muối hoặc dưa góp sẽ vô cùng phù hợp. Đó chắc hẳn sẽ là món ăn đặc sản Hội An được nhiều người yêu thích nhất.
Món bánh bèo bèo – bánh vạc cùng chén nước chấm vô cùng thơm ngon khó cưỡng. (Ảnh ST)
Được coi là một cặp bánh ăn chung trên một đĩa, bánh bao, bánh vạc được nhắc tới nhiều lần như là một trong những món ăn đặc sản buổi sangs ở vùng đất nơi đây. Khác hẳn với những món bánh truyền thống, bánh bao bánh vạc như cùng được kết hợp chung với các hương vị hành mỡ để tạo cho món ăn thơm ngon nhất.
Ảnh chụp món bánh được coi là đặc sản Hội An mang tên “bánh ướt thịt nướng”. (Ảnh ST)
Nhắc về bánh ướt cuốn thịt nướng của đặc sản Hội An là người ta không khỏi xuýt xoa rạo rực bởi những mùi vị thơm ngon đặc biệt của nó. những miếng bánh ướt tưởng chừng là món ăn đời thường của người dân nơi đây nhưng khi cuốn cùng với những miếng thịt nướng đặc trưng và độc đáo thì lại trở thành một món ăn gây được ấn tượng lớn nhất. du khách ghé thăm mảnh đất Hội An chắc hẳn sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức món này và chắc hẳn sẽ có không ít những kỷ niệm khó quên, khó phai mờ.
Ảnh chụp món bánh đập hến xào. (Ảnh ST)
Những con hến đã từ lâu được coi là một hải sản tươi ngon hấp dẫn, nhưng khi đến với Hội An, nhờ sự kết hợp cùng với món bánh đập mà hến xào đã có một hương vị vô cùng đặc biệt, nó khác hẳn với những cảm giác mà người ta từng trải nghiệm khi đi những nơi khác. Bánh đập hến xào trước khi nổi tiếng thì món ăn này vốn đã quá quen thuộc với người dân nơi đây, các công đoạn để chế biến vô cùng dễ dàng nhưng có một vài hương vị đặc trưng mà chỉ có ở vùng đất Hội An mới có. đây có lẽ là một món ăn mang nhiều trải nghiệm thú vị nhất cho các du khách.
Một nét đẹp khác của món Bánh Xèo Hội An. (Ảnh ST)
Đây được coi là món ngon Hội An phổ biến và được nhiều người yêu thích, bánh xèo Hội An như đang khoác lên mình một thương hiệu mà rất khó có thể nhầm lẫn với những món ăn đặc sản ở vùng đất khác. từ sự chọn lọc của nguyên liệu bột khi tạo ra bánh xèo và những nhân bánh thơm ngon hấp dẫn. ngày nay bánh xèo vốn là một món ăn yêu thích của các bạn trẻ khi đi du lịch về vùng đất Hội An thân yêu. Hi vọng, với các gợi ý về các món ăn trên sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời: Ăn gì ở Hội An?