Cháo ếch là món ăn nổi tiếng của Singapore. Tuy nhiên món ăn độc đáo, lạ miệng này đã không còn xa lạ với thực khách khi đặt chân đến Đà Nẵng. Cháo ếch được xem là một trong các món ngon Đà Nẵng có thể chiều lòng mọi thực khách.
Cháo ếch Singapore là sự kết hợp hài hòa, tinh tế; là sự pha trộn giữa nhiều hương vị với cách chế biến cầu kỳ và sự thanh khiết của cháo trắng. Món ăn này gồm 2 nguyên liệu chính thịt ếch om và cháo trắng.
Để món ăn Đà Nẵng này giữ được mùi vị đặc trưng, đầu bếp cần có chút cầu kỳ, tỷ mẩn trong cách chế biến.
Ếch phải lựa chọn kĩ. Loại ếch được phát triển tự nhiên, còn sống, khỏe mạnh thì mới đem lại những phần thịt săn chắc, thơm ngon và không bị tanh. Ngoài gia vị cơ bản như muối, đường, tỏi, ớt…, món ăn này cần thêm dầu hào, rượu trắng, bột thịt gà, dầu mè, kíp chấp.Trước tiên, ếch phải được làm sạch, cắt miếng, để ráo nước, rồi ướp với đường, muối, tỏi, hành lá cắt nhỏ… để gia vị ngấm đều, dậy mùi thơm. Ếch phải được tẩm ướp khoảng 5 đến 6 giờ đồng hồ.
Tiếp đến, bạn cho xốt tương, ớt khô, ớt tươi cắt nhỏ vào, cho hỗn hợp vào nồi đất xào săn, cho thêm nước vào nấu với ngọn lửa vừa… đến khi nước sốt sánh lại, lúc này cho dầu hào vào trộn đều, cắt khúc hành lá xanh ngắt xếp lên trên.
Sức hút ở món cháo ếch là thịt ếch rim săn chắc gồm phần nạc và đùi ếch. Tất cả được phủ ngập bởi nước sốt nóng vàng thơm, cô đặc mà dậy mùi.
Trong khi thịt ếch được chế biến cầu kì, nhiều hương vị, thì tô cháo trắng sánh mịn, thơm ngon.
Tuy đứng khiêm nhường bên cạnh nhưng cháo lại là một phần quan trọng tạo nên món ăn ngon.
Chính vì thế, gạo nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt, theo tỉ lệ 3 nếp 7 tẻ. Trước khi cho vào nồi nước xương nấu kĩ, bạn cần vo gạo thật sạch, ninh đến khi nào gạo nở đều, trắng tinh là được.
Món ăn ở Đà Nẵng được bày ra cùng với sự tương phản đầy thú vị giữa màu trắng tinh khiết mềm mại của cháo cùng màu nâu đỏ đậm đà của thịt ếch được tẩm ướp kì công. Khi ăn, thực khách sẽ múc một muỗng nước sốt rưới đều trên mặt bát cháo và cứ thế thưởng thức hương vị ngọt thơm, béo ngậy của thịt ếch tươi, vị cay xè của ớt.
Đặc biệt trong những ngày mưa, thực khách nên thưởng thức một phần cháo ếch để cảm nhận vị ấm nồng giúp xua tan đi cái giá lạnh. Đó sẽ là cảm giác vô cùng thích thú.
Cháo ếch rất được ưa chuộng bởi tính lành, và nhiều công dụng chữa bệnh như suy nhược cơ thể, lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể và giúp người bệnh phục hồi nhanh sau khi ốm… Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt trong việc tuần hoàn máu, phù hợp cho cả những người ăn kiêng.
Với hương vị đậm đà, lạ miệng, món ngon Đà Nẵng nổi tiếng – cháo ếch sẽ tạo sức hút, níu giữ bước chân nhiều du khách khi đến với thành phố biển tuyệt đẹp này. Vì là món ăn phổ biến, nên bạn có thể thưởng thức tại nhiều địa điểm ăn uống trong thành phố.