Thành phố Nha Trang vốn được biết đến là thành phố biển với sự phát triển đáng kinh ngạc về du lịch, nhưng không chỉ có vậy, ẩm thực tại Nha Trang cũng thu hút sự chú ý của đông đảo du khách, đặc biệt là các món ốc thơm ngon, bổ dưỡng.
Có nhiều du khách trong nước và ngoài nước khi đến thưởng thức đặc sản Nha Trang này đều ví như được lạc vào thiên đường của các loài ốc biển, từ các loại phổ biến như sò huyết, nghêu, ốc móng tay, ốc giác… đến các loại được coi là “của độc” như ốc bàn tay, bạch ngọc, cồi điếu, ốc giác.
Nghe những người có kinh nghiệm truyền lại rằng mùa ốc ngon nhất là từ tháng 2 đến tháng 9, còn qua tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này không béo mà dễ gây cảm giác lạo xạo cho người thưởng thức, nhưng ở Nha Trang lại là ngoại lệ vì hầu như mùa nào cũng có ốc ngon phục vụ du khách.
Con đường Tháp Bà của thành phố Nha Trang chạy ra cầu Trần Phú, được mệnh danh là khu phố ốc với các địa điểm ăn uống ở Nha Trang, bởi chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có hơn cả chục quán bán các món chế biến từ ốc đủ loại, cùng các loại hải sản biển khác…Các nhà hàng, quán ăn đều bí quyết nuôi giữ hải sản và phương pháp chế biến riêng biệt, các món ốc thường chế biến theo kiểu hấp, luộc, nướng…
Được đánh giá là món ngon tại Nha Trang và dân dã nhất là ốc nhảy luộc với cây sả hay lá gừng, những du khách sành ăn cho rằng, ốc nhảy con đực ngon hơn con cái, thịt ốc nhảy vừa dai lại vừa giòn, loại ốc nhảy đỏ trung bình giá 60.000 đồng một kg. Ốc nhảy luộc chấm ăn cùng mắm gừng đậm đà, thơm cay sẽ mang lại cảm giác thật ngon miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm ăn cùng muối tiêu chanh.
Ốc nhảy là đặc sản với hàng chục loại, ốc nhảy trắng giá đắt nhất 120.000 đồng một kg, loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn và là món đặc sản Nha Trang làm quà khá phổ biến.
Món ốc bàn tay thuộc vào nhóm đặc sản rất đắt hàng tại các quán chuyên phục vụ về ốc, với hình thù độc đáo, miệng ốc chĩa ra ngoài 5 cái gai như một bàn tay của con người nên, bởi thế người dân khi xưa đánh bắt được gọi nó với cái tên ốc bàn tay. Thịt ốc to bằng bàn tay vừa giòn, vừa dai, vừa ngọt, đậm hương vị biển. Khi có khách ăn gọi món ngon, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa. Ốc bàn tay bỏ vỏ ra rồi có giá 200.000 đồng trên một kg. Thường thì ốc bàn tay được chế biến xào xả ớt, nướng, trộn gỏi xoài, gỏi bắp chuối, hấp bia…
Ngoài ra, món ốc giấm cũng được coi là điểm 10 cho chất lượng thơm ngon. Ốc giấm có hình dáng đẹp mắt với các đường vân đa sắc màu. Đặc biệt nữa, nó là một trong những loài ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống , có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế . Ốc giấm là đặc sản Nha Trang có thể nướng bơ, muối ớt, lăn bột chiên, xào với mì hoặc rau muống như ốc giác…
Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn bảng danh sách dài, đầy ắp tên các loại ốc thơm ngon để lựa chọn: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương,… mỗi một loài, mỗi một cách chế biến đều có một hương vị riêng cho du khách cảm nhận.
Nếu có cơ hội đến du lịch, công tác tại thành phố Nha Trang du khách và người thân đừng quên ghé qua các nhà hàng ốc thưởng thức các món ngon Nha Trang được chế biến cầu kì tại thành phố để tận hưởng trọn vện hương vị của thành phố biển.