Các món ăn ngon ở Phú Quốc
là một trong những điểm níu chân du khách. Đến “đảo ngọc”, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản ngon miễn chê như gỏi cá trích, còi biên mai, ốc nhảy, ghẹ Hàm Ninh, nhum Phú Quốc… Nếu từng được thưởng thức, chắc hẳn bạn sẽ khó lòng quên đươc hương vị thơm ngon, đậm đà đó.
Phú Quốc là hòn đảo đẹp thuộc tỉnh Kiên Giang nên việc đánh bắt cá trích là rất dễ dàng. Cá được người dân địa phương rửa sạch, thái mỏng rồi trộn với hành khô, chanh, ớt thái sợi. Bạn có thể thưởng thức cá trích với bánh tráng, rau sống được trồng nhiều trên đảo và dừa khô.
Hương vị mát lành, ngọt của gỏi cá trích sẽ khiến bạn không thể quên mỗi khi nhớ về Phú Quốc. Bạn có thể thưởng thức món này tại hầu hết các quán ăn ngon ở Phú Quốc như nhà hàng Sông Xanh (đường 30/4, Khu Phố 1, thị trấn Dương Đông), nhà hàng Trùng Dương Marina (đường 30/4, TT Dương Đông), Quán Biển Xanh (cầu Hàm Ninh, thị trấn Hàm Ninh)…
Còi biên mai là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Khác với còi của các loại sò thông thường, còi biên mai to bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Người dân địa phương có thể chế biến còi biên mai thành nhiều món ngon như xào với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, để thưởng thức được toàn bộ hương vị thơm ngon nguyên sơ, bạn nên tìm đến món còi biên mai nướng muối ớt. Món ăn này được các nhà hàng hải sản Phú Quốc chế biến rất ngon.
Còi biên mai được ướp cùng muối hạt to, ớt đỏ nghiền nhuyễn. Khi ăn, còi biên mai sẽ được xâu với một vài sống lá dừa và nướng trên bếp than đỏ rực. Vị mặn của muối, cay xé lưỡi của ớt hòa quyện với vị ngọt của còi biên mai khiến cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Trong món ăn này, còi biên mai sẽ đạt được độ dai và giòn vừa phải.
Phú Quốc có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Ốc nhảy được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ngon như ốc luộc với sả, ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Trong đó, ốc nhảy sốt sa tế hợp để ăn với cơm, còn ốc nhảy trộn bắp chuối luôn là món gỏi khai vị “đúng điệu” trên bàn nhậu.
Nhiều nhà hàng hải sản Phú Quốc thường chế biến các món từ ốc nhảy để thu hút thực khách. Thật tuyệt vời khi vào buổi tôi, bạn cùng người thân ngồi ăn ốc nhảy, uống rượu sim, nói chuyện hàn huyên, nghe tiếng sóng biển rì rào.
Phú Quốc có nhiều loại ghẹ song ghẹ ở làng chài Hàm Ninh là đặc sản nổi tiếng. Ghẹ ở đây khá nhỏ ,chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung, tổng cộng cân nặng khoảng 6 – 7 con mới được một kg. Khách du lịch Phú Quốc thường thưởng thức nhiều món ngon từ ghẹ Hàm Ninh, tuy nhiên ghẹ luộc vẫn là món ăn đặc sản Phú Quốc, níu chân nhiều thực khách.
Ghẹ khi luộc sẽ có màu đỏ tươi, thịt chắc nịch, nếu chấm muối tiêu chanh, ghẹ sẽ mang đến hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Bạn có thể ghé qua hầu hết các nhà hàng ở Phú Quốc để thưởng thức các món ngon từ ghẹ Hàm Ninh.
Một trong các món ăn ngon ở Phú Quốc hấp dẫn thực khách gần xa. Nhum có hình tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa xung quanh, thường sống ở nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ.
Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum, là nấu cháo, nướng hoặc tái chanh.
Cháo nhum có vị béo, bùi và mùi thơm đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau những chuyến đi biển hay những hành trình xa xôi, mệt nhọc. Cách chế biến nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là món nướng. Đầu bếp sẽ cắt đôi con nhum và nướng quanh lửa hồng. Để thưởng thức, thực khách chỉ cần chấm với muối tiêu chanh và tận hưởng thịt nhum thơm, béo. Nhum tái chanh cũng là món đặc sản được các nhà hàng ở Phú Quốc phục vụ thực khách. Bạn chỉ cần cho chanh và mù tạt vào nửa “quả cầu” là sẽ có ngay một món ăn ngon tuyệt.
Mực trứng nướng sa tế là một trong món ăn ngon dành cho những thực khách yêu đồ cay. Mùi vị của món mực trứng nướng này không thể chê vào đâu với từng thớ thịt dai, cay xe và thấm đậm gia vị.
Mực trứng nướng sa tế (Ảnh sưu tầm)
Món ăn phù hợp cho những bữa nhậu cùng bạn bè thì vô cùng hoàn hảo. Chế biến món mực trứng nướng sa tế không khó, với điều kiện là bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và vị béo của trứng.
Tôm sú biển nướng là một món ăn vô cùng dân dã với những người dân vùng biển, mang đậm bản sắc Việt. Đặc sản của vùng Côn Đảo.
Hình ảnh tôm sú biển nước tươi ngon (Ảnh sưu tầm)
Tôm chỉ cần được rửa sạch, sau đó tẩm ướt qua một chút hương vị rồi đưa vào vỉ nướng trên than hồng đỏ rực. Tôm sú biển nhiều chất dinh dưỡng, thịt chắc và rất ngọt, mang hương thơm đặc trưng của biển.
Vói đúng cái tên của nó, ốc hương có mùi thơm đặc trưng. Nhiều người nghĩ rằng giống mùi lá dứa nhưng sự thật thì chỉ khi ăn bạn mới thể cảm nhận hết được hương vị của nó.
Ốc hương Phú Quốc (Ảnh sưu tầm)
Hiện có rất nhiều cách chế biến ốc hương khác nhau. Bạn có thể ăn luộc, nướng, hấp, tẩm bột chiên giòn, làm gỏi hay sốt me chua cay đều được. Và món ăn phổ biến nhất ở Phú Quốc là món ốc hương nướng chấm muối tiêu, muối ớt.
Là một loại đặc sản có khá nhiều ở vùng biển Phú Quốc, thịt tôm vỗ trắng tinh, thơm ngon và rất mềm. Dù bạn có ăn nhiều thì cũng sẽ không có cảm giác bị ngấy.
Hình ảnh tôm mũ ni nướng (Ảnh sưu tầm)
Tôm Mũ Ni là món ăn xứng đáng đẳng cấp hải vị hàng đầu, được các siêu đầu bếp lựa chọn để thể hiện tài năng của mình.
Cá bớp là thuộc một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc. Loài này chủ yếu thường sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Một con cá bớp có trọng lượng trung bình từ 5 đến 15 kg/con.
Hình ảnh lẩu cá bớp (Ảnh sưu tầm)
Thịt cá bớp trắng, dai và ngọt, đặc biệt là lớp dày ăn béo và không tanh. Bạn có thể biến tấu được rất nhiều món ăn ngon. Đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt. Ngoài ra còn có món cá bớp nướng muối ớt, cá bớp chiên nước mắm, lẩu cá bớp, …
So với cùng loài thì ốc gai có hình dàng lạ mắt, thường sinh sống quanh các hải đảo ở vùng biển Tây Nam. Những bạn yêu thích và sành ăn hải sản thì rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều béo và ngọt.
Hình ảnh món ốc gai (Ảnh sưu tầm)
Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nước, xào tỏi, luộc, trộn gỏi, hấp gừng. Nếu như bạn muốn ăn luộc thì rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả ốc vào nồi, đổ ít nước, muối và cho thêm vài tép sả rồi đậy nắp lại, nấu sôi độ 15 phút là chín.
Như thông lệ, cứ sau mỗi cơn mưa là những người sống bằng nghề hái nấm bắt đầu đi vào rừng để kiểm tra nơi nào nấm phát triển. Giống nấm tràm này mau lớn nhưng cũng nhanh chóng tàn, nên phải hái nấm trong vòng một tuần sau cơn mưa.
Hình ảnh nấm tràm Phú Quốc (Ảnh sưu tầm)
Nấm tràm sau khi được hái về cần gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch và luộc chín rồi ngâm nước lạnh. Ngoài ra, trước khi bắt tay vào chế biến thì phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho nấm vào xào qua và nêm muối là có thể cất vào tủ lạnh dùng dần. Còn khi trời nắng thì đem nấm đi phơi khô để được lâu hơn.
Là một món ăn được nhiều khách du lịch lựa chọn khi tới đảo Phú Quốc. Nếu muốn ăn món cá này ngon thì cần phải chọn cá sòng còn tươi, còn khi sắp ươn thì không ngon và hỏng vị.
Đặc sản cá sòng nướng (Ảnh sưu tầm)
Cá bắt lên không cần móc mang móc ruột, chỉ cần rửa sơ qua nước biển và để cho ráo. Khi than hồng đã đỏ rực, đặt vỉ nướng lên rồi xếp vài con cá sòng. Không nên xếp cá quá nhiều, chỉ vài con thôi bởi vì món này nhấm nháp từ từ mới thú vị, khều than và chờ cá chín.
Hình ảnh món gà hấp tiêu xanh (Ảnh sưu tầm)
Nếu bạn đã cảm thấy ngấy với những món ăn biển thì có thể đổi gió một chút với món gà hấp tiêu xanh. Phú Quốc nổi tiếng với tiêu thơm làm cho món gà hấp trở nên hấp dẫn và ngon hơn.
Món cá da bò nướng muối ớt (Ảnh sưu tầm)
Hay còn gọi là cá da bò, với hình dang rất xấu nhưng bì lại thịt lại trắng và rất thơm, có vị dai như thịt gà. Món này chế biến rất dễ, làm sạch cá, ướp với gia vị xong là có thể nướng trực tiếp hay gói giấy bạc.
Du khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon rất đằm thắm của món ăn này. Cá bò da nướng có thể chấm muối ớt hay muối tiêu chanh ăn chơi không khác nào thịt gà ngon.
Ẩm thực Phú Quốc khá đa dạng khiến du khách đến đây đều cảm thấy hài lòng. Những món trên đây chỉ là số ít trong các món ăn ngon ở Phú Quốc. Thưởng thức những món ăn đó, bạn sẽ được tận hưởng hương vị thơm ngon, chủ yếu từ các loại hải sản.