Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
TOP 8 quán bún bò Tân Phú ngon, chuẩn vị Huế nên thử một lần
Top 10+ quán ăn ngon tại Hà Giang có đặc sản hấp dẫn
Lưu gấp 14 quán cháo gà Đà Nẵng ngon & đông khách nhất 2024
Đọc Nhiều
Những món ăn từ rắn chế biến theo kiểu Miền Tây - Bạn dám thử?
Mách bạn cách ăn lẩu băng chuyền hay và chuẩn nhất
Phở Lý Quốc Sư – Đậm đà hương vị phở Việt truyền thống
Sự tinh tế và lãng mạn của nét ẩm thực Italia
Ẩm thực: Thưởng thức 12 món ngon Vũng Tàu níu chân du khách
Ẩm thực Đà Nẵng – Khám phá thế giới món ăn đa dạng
Ẩm thực du lịch
Những loại chao ngon ai cũng tắm tắc khen
6/24/2019
3548 Lượt xem
Chao cũng là một món chấm vô cùng hấp dẫn cho các món luộc, món lẩu, món nướng khi được pha chế theo những công thức khác nhau. Để biết thêm những cách chế biến món chao ngon hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin nhé!
Món chao quen thuộc của người Việt
Chao đậu hũ truyền thống
Chao là một món ăn lên men từ đậu nành bằng cách cấy các bào tử của các loại nấm lên men được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Theo phương pháp sản xuất truyền thống, đậu hũ sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ với kích thước trung bình khoảng 20 x 20 x 20 mm, sau đó dùng khăn thấm khô đậu hũ, lưu ý thấm khô nhất có thể mới tạo ra món chao ngon.
Chao được làm từ đậu hũ trắng
Để phần chao sau khi làm xong thêm vị, trộn đậu hũ với muối rang và ớt bột, cẩn thận tránh làm bể miếng đậu hũ rồi bỏ vào keo đem ủ cho lên men tự nhiên. Nếu có nắng thì đem ra phơi, tầm 2 – 3 ngày đậu hũ sẽ lên men. Để phần chao ngon hơn sau 2 – 3 ngày khi đậu hũ lên men, chiết bỏ phần nước thêm vào đó phần nước giống vậy đậy kín ủ tiếp tầm 10 – 15 ngày khi thấy phần chao nổi lên trên là có thể dùng được. Chao để càng lâu thì càng ngon, độ béo, ngậy càng tăng lên. Vị của chao từ đậu hũ beo béo, có vị thơm bùi của đậu nành, vị mặn và cay của muối và ớt. Khi ăn cần phải qua sơ chế nếu không sẽ rất mặn.
Ướp đậu hũ với ớt và muối trước khi lên men
Có hai loại chao làm từ đậu hũ: chao nước và chao khô. Chao nước là loại chao sau khi ủ cho lên men, người ta sẽ cho nước muối và rượu vào ngâm cùng. Loại chao ủ lên men mà không qua quá trình tiếp xúc với nước gọi là chao khô. Chao khô khi ăn miếng chao cứng, chắc, béo và nặng mùi hơn chao nước. Người mới ăn chao khô lần đầu sẽ rất khó chịu bởi mùi của chao khô. Nhiều người vẫn cho rằng chao có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đậu hũ vì trong quá trình ủ và lên men, các protit có trong đậu nành được chuyển hóa thành các axit amin, rất có lợi cho sức khỏe.
Hủ chao sau khi hoàn thành trong rất ngon
>>Tham khảo:
Tour du lịch Miền Tây
Chao môn - Đặc sản Sóc Trăng
Món chao truyền thống làm từ đậu hũ, nhưng với óc sáng tạo và tay nghề của mình người dân Sóc Trăng đã làm ra món chao khá đặc biệt là chao môn. Cách làm chao môn cũng khá đơn giản tương tự như chao làm từ đậu hũ. Khoai môn hay còn gọi khoai cao đem gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng từ 1-2 phút để môn không bị đen bởi mũ rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo cắt khúc khoai môn thành từng miếng như miếng chao bình thường rồi đem hấp cho khoai đến khi vừa chín tới, sau đó vớt ra, để nguội.
Môn cũng là một nguyên liệu làm chao ngon
Điều đặc biệt của món chao này là dùng cái chao ướp đều vào các miếng khoai cho thấm đều. Sau đó, đem những miếng khoai phơi nắng khoảng nữa ngày nắng gắt, rồi lại đem vào nơi thoáng mát. Sau khi thấy khoai xuất hiện sự lên men thì xếp từng miếng khoai vào keo, chế nước muối có pha rượu gốc vào keo cho đủ ngập nước và ủ như vậy trong khoảng thời gian từ 10 -15 ngày là dùng được. Cũng như loại chao đậu hũ truyền thống để càng lâu, chao càng ngon, vị chao sẽ bớt hăng và được ngấm đều gia vị hơn.
Giả nhuyễn môn để làm chao
Chao môn có 2 loại: loại chao tiêu hay được gọi là chao trắng, còn loại có ớt dân gian gọi là chao đỏ. Chao môn có vị béo, ngọt, bùi thơm vị môn và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe, vì khoai môn không chứa cholesterol, lại có nhiều chất béo tự nhiên phù hợp với những người đang kiêng chất béo. Ngoài ra, khoai môn còn chứa hàm lượng sodium thấp và giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Hủ chao môn hấp dẫn
Lưu ý để có món chao ngon nhất
Đối với nguyên liệu chính làm chao là đậu hũ và môn. Đối với đậu hũ phải là loại trắng, chắc, dày và phải hút hết nước trong đậu hũ ra, dùng vải màng mỏng hoặc phủ lên đậu hũ một lớp khăn đến khi nào dùng tay chạm vào không có nước chảy ra nữa. Môn luộc vừa chín tới giả nhuyễn, dùng vải màng mỏng vắt hết nước ra rồi ép lại thành viên vừa ăn như chao thường.
Đậu hũ làm chao phải chất lượng
Khi ủ chao nên dùng hũ, keo bằng sành hoăc thủy tinh không nên cho vào loại bằng nhựa hay inox,… những loại bị axit vì quá trình lên men của chao sẽ xuất hiện axit gây ăn mòn và tạo ra các chất không tốt.
Chao khi ăn phải pha thêm gia vị vì vị nguyên thủy của chao rất mặn, có rất nhiều cách pha chao thành nhiều loại nước chấm cho nhiều món ăn khác nhau như: chao để chấm rau củ, chao dùng để ăn thịt nướng, chao để ăn lẩu,…
Chao ăn với rau luộc là hết sảy
Chao một món ăn tuy đơn giản nhưng chất chứa biết bao tình cảm của người làm. Món chao tuy cũng dễ làm nhưng mỗi vùng mỗi người đều có những cách chế biến riêng. Vì thế, nếu có dịp về Sóc Trăng hãy nếm thử món chao môn nơi đây để thấy sự khác biệt nhé!
Theo dulichvietnam.com.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Lạc vào thiên đường ẩm thực tại chợ đêm Đà Lạt
Bún chả lọt top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Những món cuốn ngon nổi tiếng hấp dẫn
Những khu chợ ẩm thực không nên bỏ qua khi đến Thái Lan
Hủ Tiếu Mì – “Thức quà” không thể thiếu của người Sài Gòn
“Kiến mông to” đặc sản khoái khẩu của người dân Colombia
Những món ăn vỉa hè ngon chảy nước miếng ở Đài Loan
Thưởng thức hương vị Bún Bò Huế tại Sài Gòn
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×