Ẩm thực du lịch

Mắm nêm Đà Nẵng - “linh hồn” của những món ngon nổi tiếng

Mắm nêm là loại gia vị quen thuộc của người miền Trung với hương vị đậm đà, thơm ngon. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn dân dã như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bún mắm nêm Đà Nẵng,...

mắm nêm
Mắm nêm - “mảnh ghép” hoàn hảo của những món ngon đặc sản miền Trung (Ảnh: Sưu tầm)

Vừa mở hũ mắm nêm, khoang mũi đã ngay lập tức “bắt” được cái hương vị nồng nồng đặc trưng của mắm. Rót mắm nêm ra bát nhỏ, dầm thêm trái ớt, chút tỏi, sả, chanh,... hương vị ấy càng trở nên “bùng nổ”, kích thích mọi giác quan của thực khách.

1. Mắm nêm Đà Nẵng - Nước chấm “thần thánh” tạo nên những món ăn “thần sầu”

Mắm nêm là gì? Mắm nêm còn được gọi là mắm cái. Đây là một loại gia vị mặn quen thuộc ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm nêm làm từ gì? Mắm được làm từ các loại cá tươi (con nêm) như cá nục, cá cơm than, cá giò,... ướp với muối theo công thức gia truyền. Mắm có màu nâu sền sệt, hương thơm nồng đặc trưng. 

mắm nêm
Mắm nêm còn gọi là mắm cái, có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn (Ảnh: Sưu tầm)

Mắm cái gắn liền với nhiều món đặc sản Đà Nẵng như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo nem lụi, bún thịt nướng,... Nó được ví như “linh hồn” của các món ăn này, giúp thực khách “thăng hoa” trong những trải nghiệm ẩm thực miền Trung.

Mua mắm nêm ở đâu? Bạn có thể mua ở các cửa hàng bán gia vị Đà Nẵng ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước.

2. Cách pha mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng vị

Một yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu của những món ăn ngon miền Trung chính là mắm nêm Dì Cẩn đặc sản Đà Nẵng. Có 2 cách pha chế mắm nêm ngon, đơn giản tại nhà như sau:

2.1. Hướng dẫn cách pha mắm nêm Dì Cẩn Đà Nẵng trọn vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mắm nêm Dì Cẩn nguyên chất
  • 150ml nước
  • 1/4 quả dứa băm nhỏ
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 quả chanh
  • 1/2 cây sả băm nhỏ
  • Một chút đường

mắm nêm
Công thức pha mắm cái kèm sả (Ảnh: Sưu tầm)

Cách pha:

  • Bạn lấy một cái rá, lọc hết xương cá và hạt ớt bên trong mắm nêm.
  • Cho 1/2 số tỏi đã băm và sả vào chảo, phi vàng. Tiếp theo, cho 150g mắm nêm và 150ml nước vào, đun tới khi mắm sôi thì vớt váng đi.
  • Đổ mắm nêm ra bát để nguội.
  • Vắt lấy nước cốt chanh, cho thêm đường, tỏi băm, dứa băm nhuyễn vào bát mắm, đảo đều lên là được. 

Lưu ý: Trong mắm nêm đã có sẵn ớt nên bạn không cần phải cho ớt trừ trường hợp muốn ăn cay hơn.

2.2. Cách pha mắm nêm ngon không cho sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mắm nêm Dì Cẩn nguyên chất
  • 150ml nước đun sôi để nguội
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • 1/4 quả dứa băm nhỏ
  • Một chút đường. 

mắm nêm
Mắm nêm được pha không kèm sả cũng rất ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Cách pha:

  • Bạn lấy 1 cái rá, lọc hết xương cá và hạt ớt bên trong mắm nêm.
  • Cho mắm nêm, nước, dứa, tỏi, đường và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều lên là được. Bạn cũng có thể bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay đều lên.

3. Cách làm mắm nêm miền Trung nổi tiếng

Có 2 cách làm mắm nêm ngon nhất mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà như sau:

3.1. Cách làm mắm nêm Đà Nẵng nguyên con

Cách làm mắm nêm cá cơm, cá sơn đỏ tươi nguyên con như sau:

mắm nêm
Mắm cái cá cơm nguyên con có hương vị độc đáo (Ảnh: Sưu tầm)

  • Rửa sạch cá cơm và cá sơn đỏ tươi.
  • Lấy khoảng 1/3 số cá trên nhúng vào chậu có pha nước muối, dùng tay khuấy nhẹ rồi vớt cá ra, để ráo. Sau đó, mang cá đi phơi khô khoảng 4 - 5 tiếng.
  • Với số cá còn lại, bạn dùng chày đập hơi dập mình cá rồi trộn với cá đã phơi trước đó, tẩm ướp với 20% muối, 3% thính gạo và 2% đường.
  • Cho tất cả số cá này vào lọ thủy tinh hoặc lọ gốm, gài chặt, đậy kín nắp, phơi nắng hoặc để ở nơi khô ráo để cá lên men.
  • Sau 2 ngày, bạn rút nước trong lọ ra, ép nhẹ cho cá chìm xuống đáy lọ rồi lại đổ phần nước vừa rút lên bề mặt cá. Tiếp theo, bạn đậy nắp, để yên khoảng 20 - 25 ngày là có thể thưởng thức mắm nêm.

Lưu ý: Theo cách làm nước chấm mắm nêm của những người có kinh nghiệm, nếu muốn để mắm được lâu mà không làm giảm hương vị thì bạn có thể cho thêm 0,1% benzoat natri (chất chống mốc, nấm) khi mắm đạt độ thơm ngon nhất.

3.2. Cách làm mắm nêm xay nhuyễn

Cách làm nước mắm nêm ngon từ cá xay nhuyễn cũng không có nhiều điểm khác biệt so với làm từ cá nguyên con. Cụ thể:

mắm nêm
Mắm nêm xay nhuyễn là món quen thuộc với người dùng hơn cả (Ảnh: Sưu tầm)

  • Rửa sạch cá nục, cá trích, cá liệt,... rồi để ráo.
  • Dùng máy xay để xay nhuyễn các loại cá trên, ướp với muối theo tỷ lệ như khi làm mắm nguyên con.
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào hũ nhưng không cần gài nén, mỗi ngày khuấy đều và đem phơi nắng. Sau khoảng 20 - 30 ngày, mắm sẽ chín, bạn có thể thưởng thức. 

Lưu ý: Bạn chú ý ướp muối cho cá với lượng vừa vặn, không cho nhiều (sẽ khiến mắm bị mặn), không cho ít (sẽ khiến mắm dễ bị hư). 

4. Những món ngon đặc sản Đà Nẵng ăn với mắm nêm

Mắm nêm ăn với gì? Mắm cái là gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon, dân dã và bình dị của Đà Nẵng như: 

4.1. Bún mắm nêm - Đặc sản Đà Nẵng nức lòng thực khách

Bún mắm nêm có nguyên liệu phong phú như thịt heo luộc (hoặc heo quay), nem chua, chả bò hoặc chả heo, tai mũi heo,... Món bún này cũng không thể thiếu rau ăn kèm gồm xà lách, rau răm, lá húng, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc,... và một số loại gia vị như ớt đỏ xào, lạc rang, tỏi, ớt xanh nguyên trái, chanh,... Các nguyên liệu được xếp cho đầy tô rồi rưới mắm nêm lên trên.

mắm nêm
Bún mắm nêm - mang lại cho thực khách sự “bùng nổ” về vị giác (Ảnh: Sưu tầm)

Khi ăn, thực khách trộn đều tô bún sao cho mắm nêm thấm vào mọi thành phần. Gắp một đũa lên thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị mặn, ngọt, cay, chua,... của món bún đặc sản miền Trung.  

Gợi ý các quán ăn ngon:

Bún mắm nêm Ngọc:

  • Địa chỉ: 20 Đoàn Thị Điểm, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 6:00 - 22:00;
  • Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/tô.

Bún mắm nêm Bà Vân:

  • Địa chỉ: 23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 6:30 - 23:00;
  • Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/tô.

4.2. Bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm - món ngon khó cưỡng

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng “ghi điểm” với thực khách bởi miếng thịt heo mềm, mỏng, lớp bì béo ngậy. Ăn kèm với bánh tráng là mắm nêm có vị mặn và mùi thơm đặc trưng. Mỗi quán lại có những công thức pha mắm cái theo hương vị riêng để gây ấn tượng với người thưởng thức.

mắm nêm
Đã đến Đà Nẵng, du khách đừng bỏ qua món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà thành (Ảnh: Sưu tầm)

Gợi ý các quán ăn ngon:

Bánh tráng cuốn thịt heo Bà Hường:

  • Địa chỉ: 460 đường 2/9, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng - 126 Duy Tân, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 9:00 - 22:00;
  • Giá tham khảo: 80.000 - 120.000 VNĐ/suất.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc:

  • Địa chỉ: 82 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 10:00 - 22:00;
  • Giá tham khảo: 35.000 - 40.000 VNĐ/suất.

4.3. Bánh đập chấm mắm nêm ngon thần sầu

Món bánh tráng đập Đà Nẵng là một trong những món ngon, được lòng thực khách vì sự tinh giản mà ngon miệng của nó. Bánh làm từ bánh tráng nướng, phủ thêm một lớp bánh bột gạo mỏng, rắc thêm chút tép đỏ, lạc rang, hành lá phi thơm rồi chấm với nước mắm nêm thì không gì tuyệt bằng. 

mắm nêm
Bánh đập bình dị nhưng lại có hương vị thơm ngon, độc đáo (Ảnh: Sưu tầm)

Gợi ý các quán ăn ngon:

Bánh tráng đập Bà Tứ:

  • Địa chỉ: 354 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 14:00 - 21:00;
  • Giá tham khảo: 3.000 - 5.000 VNĐ/cái.

Bánh bèo và bánh tráng đập Phan Châu Trinh:

  • Địa chỉ: 251 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng;
  • Giờ mở cửa tham khảo: 9:00 - 21:00;
  • Giá tham khảo: 20.000 - 44.000 VNĐ/suất.

Ẩm thực Hôm nay
(Tổng hợp)

Theo