Ẩm thực du lịch

Chè Thái - thức quà vặt Đà Nẵng cực kỳ được lòng thực khách

Chè Thái được biết tới là thức quà vặt được yêu thích tại Đà Nẵng. Món chè này có đủ loại topping từ các loại trái cây, thạch lá nếp, thạch sương sáo đến sương sa hạt lựu khiến ai cũng ghiền.

Chè thái
Chè Thái cách làm như thế nào? Địa chỉ chè Thái ở đâu ngon nhất? (Ảnh: Sưu tầm)

Chè Thái siêu ngon với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút cốt dừa, đậu phộng, đá bào cũng đủ để bạn cảm thấy sảng khoái cả ngày. Món chè Thái không cần quá cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể cùng các thành viên trong gia đình chuẩn bị để nấu một bữa chè vừa ngon, lại vừa giúp gắn kết tình cảm.

Chè Thái giun xanh hay còn được biết tới với nhiều cái tên khác như: chè bánh lọt, chè Thái Hải Phòng, chè giun Thái Lan,... món quà vặt này được rất nhiều người lựa chọn thưởng thức trong chuyến du lịch Hải Phòng

Chè Thái
Cách nấu chè Thái xanh ngon chuẩn vị (Ảnh: Sưu tầm) 

Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Mức độ chế biến: dễ

1.1. Nguyên liệu chè Thái gồm những gì?

  • Bột năng: 350g
  • Lá dứa: 5 - 6 lá
  • Nước cốt dừa: 2 hộp 
  • Đường, muối, đá xay

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè Thái sợi

Chè Thái
Công đoạn làm sợi thạch giun từ lá dứa (Ảnh: Sưu tầm) 

  • Bước 1: lá dứa mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc. Sau đó cho vào máy xay, đổ một chút nước và xay nhuyễn. Lọc lá dứa qua rây chỉ lấy nước cốt, bỏ phần xác.
  • Bước 2: lấy khoảng 200g bột năng, đổ phần nước cốt lá dứa vừa lọc vào. Lấy tay nhào bột đến khi bột chuyển sang màu xanh đều thì dừng.
  • Bước 3: rắc một chút bột năng lên thớt để tạo lớp áo bột. Cho phần bột đã nhào ở bước 2 lên và cán bột thật mỏng ra, có độ dày khoảng 2cm là được. Lấy dao cắt dọc miếng bột thành những sợi dài có chiều rộng khoảng 1cm.
  • Bước 4: sau khi cắt sợi bột xong, cho phần bột này đi nấu chín. Bột sau khi nấu được khoảng 15 phút, nổi lên trên bề mặt thì vớt ra và để ngay vào một thau nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp sợi bột không bị nát, có độ dẻo và dai hơn.
  • Bước 5: bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 250ml nước ấm, 150ml nước cốt dừa, thêm một chút đường và khuấy đều. Bạn có thể hòa một chút bột năng và đổ vào nồi để tạo độ sền sệt sánh đặc hơn, sau đó khuấy thêm 1 lúc rồi tắt bếp. 
  • Bước 6: cho những sợi chè Thái xanh đã chuẩn bị vào cốc, đổ thêm phần nước cốt dừa vào, rắc lên trên một chút dừa khô, đậu phộng, đá bào và thưởng thức nhé!

Chè Thái
Món chè Thái lọt nổi tiếng Hải Phòng (Ảnh: Sưu tầm) 

2. Cách làm chè Thái thập cẩm

Chè Thái là một trong những món đặc sản của Hà Nội. Những địa chỉ ngon nhất tại Hà Nội phải kể đến: chè Thái Nguyễn Tri Phương, chè Thái Đội Cấn,... Cùng vào bếp và thực hiện ngay cách làm chè Thái thập cẩm với công thức siêu dễ nhé!

Chè Thái

Hướng dẫn làm chè Thái thập cẩm (Ảnh: Sưu tầm) 

Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Mức độ chế biến: trung bình

2.1. Nguyên liệu làm chè Thái hoa quả thập cẩm

  • Siro dâu: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 400g
  • Bột sương sáo đen: 60g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Lê, sầu riêng, mít, nhãn
  • Đường, nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, dầu chuối, nước lọc, đá bào
  • Lá dứa: 5 - 6 lá

chè thái
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: Sưu tầm) 

Lưu ý: bạn có thể thêm bớt định lượng của hoa quả để biến tấu công thức thành các loại chè khác như: chè Thái mít, chè Thái chuối, chè Thái sầu riêng,...

2.2. Cách nấu chè Thái như thế nào?

Bước 1: chuẩn bị phần thạch lê hạt lựu

  • Lê rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu sau đó mang đi ngâm nước đá lạnh;
  • Ngâm khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra, trộn cùng 1 thìa cà phê siro dâu để tạo màu;
  • Tiếp tục cho bột năng vào, đảo đều để bột bám vào từng hạt lê;
  • Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thì thả hạt lê vào luộc ở lửa vừa;
  • Khi hạt lê nổi lên trên mặt nước thì đã chín, lúc này vớt ra và ngâm tiếp cùng nước đá lạnh khoảng 10 phút là hoàn thành phần thạch lê. 

Chè Thái
Công đoạn làm thạch lê hạt lựu (Ảnh: Sưu tầm) 

Bước 2: làm thạch đen sương sáo

  • Hòa 250ml nước lọc cùng 60g bột sương sáo, khuấy đều;
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 750ml nước lọc, đổ phần nước sương sáo vào và khuấy đều tay;
  • Nấu đến khi nước sôi thì nhỏ một vài giọt dầu chuối vào, sau đó tắt bếp;
  • Để riêng phần thạch sương sáo ra một chiếc khay để thạch đông lại. 

Bước 3: làm thạch lá dứa

  • Lá dứa mua về rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ và mang đi xay nhuyễn;
  • Lọc qua rây lấy khoảng 200ml, bỏ hoàn toàn phần bã;
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 900ml nước vào, cho bột rau câu, 2 thìa cà phê đường và khuấy đều;
  • Đun cho đến khi nước sôi thì cho một vài giọt dầu chuối, đổ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều đến khi phần nước sền sệt lại thì tắt bếp;
  • Đổ ra khay và chờ thạch lá nếp đông. 

Chè Thái
Làm thạch lá dứa (Ảnh: Sưu tầm) 

Bước 4: làm nước cốt chè Thái thập cẩm

  • Lấy 150ml nước cốt dừa, 350ml sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc, 300g sầu riêng vào xay nhuyễn là ta được phần nước cốt cho chè siêu hấp dẫn rồi nhé. 

Bước 5: thưởng thức

  • Mít xé sợi nhỏ, nhãn lọc lấy cùi, thạch sương sáo và thạch lá nếp cắt nhỏ thành hình vuông cho vào cốc;
  • Đổ nước cốt chè đã chuẩn bị ở bước 4 vào, thêm đá xay, dừa khô, đậu phộng là bạn đã có một cốc chè Thái thập cẩm ngon mát rồi nha. 

Chè Thái
Chè Thái thập cẩm ngon nức lòng với đủ loại thạch dai giòn sần sật (Ảnh: Sưu tầm) 

3. Cách làm chè Thái sầu riêng

Món chè Thái sầu riêng có ở khắp các con phố, khu chợ, các hàng quán vỉa hè ở Đà Nẵng. Một số địa chỉ nổi tiếng bạn có thể tham khảo đó là: chè Thái Liên Đà Nẵng ở số 189 Hoàng Diệu, quán chè chòm hỏm Phan Châu Trinh, chè cô Châm 187 Hải Phòng,... Có dịp tới du lịch Đà Nẵng đừng bỏ lỡ những địa chỉ này nha! Vào bếp và nấu ngay một bữa chè Thái sầu riêng chuẩn vị Đà Nẵng cùng mình nhé!

Chè Thái
Đặc sản chè Thái sầu riêng Đà Nẵng ngon không thua kém chè Thái ở Huế hay chè Thái Hội An (Ảnh: Sưu tầm) 

Số lượng khẩu phần: 2 người 

Thời gian chuẩn bị: 30 phút 

Mức độ chế biến: dễ

3.1. Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng

  • Bột năng: 200g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Nước dừa: 1 lon
  • Đậu đỏ: 110g
  • Sầu riêng, dừa nạo
  • Các loại hoa quả khác tùy ý: lê, dưa, xoài, bơ, nhãn,...

Chè Thái
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng (Ảnh: Sưu tầm) 

3.2. Hướng dẫn làm chè Thái sầu riêng ngon như chè Thái Liên Đà Nẵng

  • Bước 1: mít mua về xé sợi, thạch dừa, đậu đỏ, sầu riêng, dừa nạo để riêng trong một chiếc tô lớn. 
  • Bước 2: đổ khoảng 400ml nước dừa vào nồi, cho thêm 1,5 thìa cà phê đường vào và khuấy đều đến khi nước dừa sôi thì tắt bếp.
  • Bước 3: chuẩn bị một chiếc bát to, cho 200g bột năng và đường vào. Thêm 130ml nước sôi, đánh bột cho tới khi miếng bột sệt lại thì nhào bột thật kỹ đến khi mịn dẻo, không bị dính tay nữa là được. Sau đó, chia bột thành từng phần nhỏ để tạo màu cho đẹp.
  • Bước 4: rắc một ít bột năng lên thớt để tạo lớp áo, đặt bột lên và cán mỏng ra, lấy dao cắt bột thành từng sợi dài.
  • Bước 5: cho bột vào luộc đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra, sau đó cho vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút là được.
  • Bước 6: chuẩn bị một chiếc cốc, cho các loại hoa quả đã chuẩn bị vào, rưới thêm phần nước cốt dừa đã chuẩn bị ở bước 2. Sau đó cho sầu riêng, dừa nạo, đá bào, các loại thạch vào và thưởng thức thôi!

Chè Thái
Tự làm chè Thái sầu riêng tại nhà ngon như ngoài hàng (Ảnh: Sưu tầm) 

4. Cách làm nước cốt chè Thái

Trong món chè Thái, phần nước cốt rất quan trọng. Sau đây là công thức pha nước cốt chè chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo: 

Số lượng khẩu phần: 3 - 4 cốc

Thời gian chuẩn bị: 15 phút 

Mức độ chế biến: dễ

4.1. Nguyên liệu

  • Dừa tươi: 2 quả
  • Nước lọc: 600ml
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 2 thìa cà phê

4.2. Cách vắt nước cốt

Chè Thái
Công thức vắt nước cốt chè Thái (Ảnh: Sưu tầm) 

  • Bước 1: dừa mua về bổ lấy nước, phần cùi rửa sạch bào nhỏ ra
  • Bước 2: bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 600ml nước, đổ thêm phần nước dừa tươi vào, đậy vung đến khi nước sôi thì tắt bếp.
  • Bước 3: cho phần dừa đã bào nhỏ và phần nước dừa ở bước 2 đi xay nhuyễn
  • Bước 4: lọc qua một chiếc vải mỏng phần nước cốt dừa
  • Bước 5: phần nước cốt đã lọc xong cho vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột năng và khuấy đều tay đến khi nước cốt sền sệt lại là hoàn thành. 

Chè Thái
Phần nước cốt dừa có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 tuần (Ảnh: Sưu tầm)

Lưu ý: để bảo quản phần nước dừa này, bạn hãy đổ vào lọ thủy tinh đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh được trong 2 tuần nhé!

Món chè Thái sầu riêng có ở khắp mọi vùng miền trên dải đất hình chữ S, tuy nhiên ngon và chuẩn vị nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Chè sầu Thái thơm ngon, lạ miệng khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều mê mẩn. Bên cạnh chè Thái, Đà thành còn có rất nhiều món ăn đặc sản như: bánh tráng cuốnmì Quảng Đà Nẵng, bánh mì que Đà Nẵng bạn không nên bỏ lỡ trong lịch trình khám phá ẩm thực nơi đây.

chè thái
Đặc sản mì Quảng Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm) 

Ẩm thực Hôm nay
(Tổng hợp)

Theo