Ẩm thực du lịch

Câu chuyện thú vị về hành trình của chiếc Pizza

Pizza đi khắp thế gian. Ngày nay, pizza không đơn thuần là một món ăn phổ biến, đó còn là một di sản văn hóa của người châu Âu. Bạn biết bao nhiêu về món ăn đặc biệt này? Hãy cùng theo chân chiếc bánh pizza từ khi nó ra đời đến ngày hôm nay để khám phá. 
 
Pizza được công nhận là một di sản văn hóa châu Âu


Lịch sử hình thành pizza
 

Theo những gì lịch sử ghi chép lại, tổ tiên của chiếc pizza được cho là những miếng bánh mỳ được nướng trên đá nóng còn sót lại từ các đám cháy trong rừng. Người xưa đã tận dụng những thức ăn còn thừa lại, sau đỏ đổ hết lên bề mặt của bánh mỳ và biến nó thành một món ăn mới. Thưởng thức món bánh mỳ nướng trên đá không những tạo một cảm giác khác cho vị giác, nó còn giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thức ăn, không cần quá cầu kỳ trong việc chế biến. 
 
Tổ tiên của chiếc pizza là loại bánh mỳ được nướng trên đá
 
Người ta kể lại rằng, khoảng 3000 năm trước, vào thời đỉnh cao của đế quốc Ba Tư, trong những cuộc viễn chinh kéo dài, không có nhiều thời gian để nấu nướng, những người lính Darius cực kỳ ưa chuộng loại bánh này. Bởi sự tiện dụng và hương vị đa dạng của nó. Ở thời điểm đó, pizza cũng chỉ đơn giản là thứ bánh mỳ tròn, phẳng và được phủ lên bề mặt một lớp phô mai mà thôi. Nhưng sự tiện lợi và hương vị của nó cũng đủ khiến cho đội quân viễn chinh mê mẩn.
 
Pizza là món ăn yêu thích của đội quân viễn chinh Darius
 
Vào thế kỷ thứ 17, món pizzaioli dần được biết đến ở nhiều miền đất khác trên thế giới thông qua đường du lịch. Người ta tìm thấy một loại lò nướng đặc biệt được xây dựng ở cung điện mùa hè của nữ hoàng Maria Carolina d’Asburgo Lerena – vơ của vua Ferdinando IV. Điều đó khiến cho một món ăn dân dã, rẻ tiền, chỉ dành cho người nghèo được nhiều người biết đến. Nó đã dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng mỗi người ở các nền văn hóa khác nhau, địa vị khác nhau và gu ẩm thực khác nhau.
 
Giờ đây, pizza đã rất phổ biến trên thế giới


Các phiên bản pizzz khi vòng quanh thế giới?
 

Nhắc đến pizza, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến nước Ý. Bởi đây là món ăn truyền thống của đất nước này. Món ăn dẹt, tròn này đã đi khắp thế gian và ngày nay, nó trở thành một món ăn phổ biến ở hầu như các nước trên thế giới. 
 
Tuy nhiên, đến với một vùng đất khác nhau, người ta lại chế biến món ăn này theo những cách riêng, tùy thuộc vào đặc trưng văn hóa và những nguyên liệu sẵn có của vùng đất đó. Nếu đi vòng quanh thế giới để thưởng thức pizza, bạn sẽ phải bất ngờ trước những câu chuyện đặc biệt của món ăn này. 
 
Loại pizza đặc trưng của vùng đất Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là Lahmacun. Đây là món ăn có phần đế mỏng, giòn, ăn kèm cùng với nhiều loại nhân khác nhau như thịt bằm, rau trộn, sốt mayonnaise và có thể là cả nước cốt chanh. Đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được khám phá món ăn này với hương vị hấp dẫn do chính tay đầu bếp ở đây thực hiện. Một điểm nhấn tuyệt vời cho chặng hành trình của bạn. 
 
Lahmacun là một phiên bản độc đáo của chiếc pizza ở Thổ Nhĩ Kỳ 
 
Ở Nhật Bản có một loại bánh pizza đặc trưng được gọi là bánh xèo (Okonomiyaki). Đây là sự kết hợp giữa các sợi mỳ đan vào nhau, khoai nghiền, bắp cải hoặc trứng,… Đây là loại bánh được thiết kế theo hình dáng một chiếc pizza nhưng được sử dụng các nguyên liệu của bản địa. 
 
Loại pizza của người Nhật Bản 
 
Đến Tây Ban Nha, bạn sẽ gặp coca – một loại món ăn gồm một lát bánh mỳ nướng với rau quả và xúc xích. Nhân bánh được thiết kế theo nhiều cách khác nhau, tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. 
 
Coca - phiên bản pizza của người Tây Ban Nha 
 
Ở Ấn Độ, người ta cũng khéo léo biến tấu một loại bánh theo ý tưởng của chiếc pizza. Đó là Pratha. Pratha có hình tròn, to gần bằng một chiếc đĩa lớn. Để làm món ăn này không quá cầu kỳ, đó là sự kết hợp giữa bột mỳ với rau, thịt và trứng. Bạn sẽ dễ tìm thấy những hương vị đặc biệt từ món ăn này khi đến với Ấn Độ. 
 
Pratha - phiên bản pizza của người Ấn Độ 
 
Dạo quanh thế giới cùng chiếc pizza, bạn sẽ thấy chặng hành trình của mình thú vị hơn rất nhiều. Mặc dù đó chưa phải là tất cả, nhưng pizza theo những cách riêng đã mang đến nhiều hương vị đặc trưng, in đậm văn hóa, khẩu vị và cá tính của người dân vùng đất đó.
Theo dulichvietnam.com.vn