Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn
Việt Nam 'vô địch' về uống bia và bài toán được - mất
Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam
Đọc Nhiều
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Tìm hiểu về buffet trà sữa đang không ngừng "quyến rũ" giới trẻ Sài Gòn
10 loại bia được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam
Người Nga và văn hóa nhậu
Ngất ngây hương rượu cần – Món ngon Đà Lạt
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Văn hóa đồ uống
Rượu cọ với nền văn hóa Á, Phi
5/19/2015
1500 Lượt xem
Là thức uống độc đáo thậm chí có phần hơi kỳ dị, song rượu cọ lại khá phổ biến ở rất nhiều dân tộc. Đặc biệt, loại rượu này không thể thiếu trong các nghi lễ quan trọng của một số quốc gia châu Á và châu Phi.
Ảnh:lankalibrary.com
Rượu cọ hay còn có tên gọi thông dụng khác là rượu Toddy, là đồ uống được chế biến từ nhựa của một vài loài cọ như Palmyra và cây dừa cọ. Rượu cọ có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa của nhiều quốc gia Á và Phi, đặc biệt là trong cuộc sống của người Sri Lanka và Myanmar.
Ảnh:lankalibrary.com
Chế biến thành công rượu cọ phải trải qua khá nhiều công đoạn, trước tiên là lấy nhựa cọ. Cách thu hoạch phổ biến nhất là cắt hoa cọ và thu hoạch phần nhựa chảy ra từ hoa, sau đó người dân chỉ việc sử dụng những chiếc chai gắn xung quanh hoa cọ và chờ đợi hấng lấy toàn bộ phần nhựa chảy ra. Chất dịch nhựa tiết ra từ hoa cọ rất ngọt và thơm và trước khi lên men chúng là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Rượu cọ đa phần được lên men tự nhiên, khoảng sau 2 giờ từ khi thu hoạch. Rượu này có mùi thơm quyến rũ với nồng độ cồn thấp và vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên với khẩu vị khác nhau, ở mỗi quốc gia quá trình lên men cũng như thời gian ủ rượu lại diễn ra theo những quy trình khác nhau đem đến những hương vị cũng thật bất ngờ. Rượu cọ nếu lên men trong khoảng thời gian lâu hơn, khoảng một ngày thì độ cồn sẽ mạnh hơn, vị chua hơn song đó lại là thức uống được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Phi.
Ảnh:farm3.static.flickr.com
Cũng là rượu cọ song mỗi nơi thức uống này lại có nguồn gốc từ những giống cọ khác nhau, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến hương vị rượu cọ trở nên đa dạng. Ở châu Phi đa phần nhựa cọ dùng chế biến rượu được khai thác từ những loài cọ hoang dại như cọ bạc, thốt nốt hay cây dầu cọ. Ấn Độ và Nam Á lại ưa chuộng sử dụng cây cọ dừa và thốt nốt. Cũng như thế, qua mỗi quốc gia, tên gọi của thức uống quyến rũ và độc đáo này lại có sự thay đổi. Tại Công-gô có đến bốn loại rượu khác nhau và gọi tên là Malafu, còn ở Nigeria rượu cọ được gọi là Ogogoro.
Ảnh:kiva.org
Tại Ấn Độ - thức uống được yêu thích này có tên là Kallu. Nơi đây Kallu thường được uống ngay sau khi kết thúc quá trình lên men vào cuối ngày, để sang ngày hôm sau Kallu có vị chua như giấm và dễ hỏng bởi thức uống này có thời gian bảo quản rất ngắn. Tại nhiều vùng của Ấn Độ như Pradesh rượu cọ là thức uống hết sức phổ biến và cũng là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Tại hầu hết các làng mạc ở đây người dân thường uống Kallu sau khi kết thúc công việc ban ngày. Kallu cũng là thức uống dâng lên các vị thần trong nghi lễ tôn giáo của người Ấn Độ. Một hình ảnh đặc trưng ở đây đó là khi hoàng hôn buông xuống, người dân thường tập trung dưới gốc cây, cuốn lá cây thành phễu, khéo léo đổ rượu ra chiếc phễu tự chế đó và dốc vào miệng uống cho đến khi say sưa.
Ảnh:img139.imageshack.us
Tương tự như thế, rượu cọ có vai trò quan trọng trong nhiều nghi lễ của người Nigenia, miền Trung và Tây châu Phi như đám cưới, lễ thôi nôi hay tang ma. Trong các dịp như thế khách khứa bao giờ cũng được mời những ly rượu cọ đặc trưng của người bản địa. Bên cạnh đó, cũng từ rượu cọ người dân từng vùng miền tại các quốc gia còn kết hợp với các loại thảo dược tạo ra tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Ảnh:1.bp.blogspot.com
Không chỉ là thức uống của người dân địa phương nơi các làng mạc xa xôi, giờ đây nhờ hương vị ngọt thơm tự nhiên rượu cọ còn chinh phục được nhiều du khách khắp nơi trên thế giới. Ngành công nghiệp rượu cọ đang dần chiếm lĩnh thị trường đồ uống và đem đến những lợi nhuận kếch xù cho các doanh nhân đến khai thác.
Theo Amthuc365.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Kết duyên trà hoa
Sự tinh tế trong cách thưởng trà của người Hà Nội xưa
Cà phê Hà Nội
Cách pha cafe trên thế giới
Văn hóa thiền trà
Cái lý uống trà của người xưa cho đến nay
Cà Phê và tác dụng của nó nếu thưởng thức đúng cách
Coca Cola: Khi đồ uống trở thành bản sắc văn hóa
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×