Văn hóa ẩm thực

Gelato - Nét lãng mạn rất riêng của ẩm thực Ý

Nếu như Pizza khiến bạn say sưa trong hương thơm nức mũi của những chiếc bánh nóng hổi, Cappuccio ẩn chứa nét tinh tế của nghệ thuật pha chế cà phê thì Gelato lại gói trọn cái lãng mạn rất riêng của xứ Rome thần thoại.

Nếu đã may mắn một lần được đặt chân lên đất Ý xinh đẹp ở vùng Địa Trung Hải, thưởng thức vị Gelato đúng chất, hẳn bạn sẽ vương vấn mãi cái vị ngọt nhẹ, béo vừa, thanh thoát và độ mềm mịn rất riêng, khó có thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào. Gelato cùng với Pizza, Pasta, Cappuccino được xem như 4 món đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ý.

Lịch sử của Gelato bắt nguồn từ khoảng 12.000 năm TCN - thời kì hoàng kim của thành Rome và Ai Cập cổ đại. Khi đó, Gelato được phục vụ như một món tráng miệng lạnh với sự kết hợp từ tuyết, băng lấy từ trên đỉnh núi và nước hoa quả, rồi đem bảo quản dưới lòng đất. Theo thời gian, cách chế biến Gelato được hiện đại hóa nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của ẩm thực Ý. Ở bất cứ đâu trên quốc gia hình chiếc ủng này, bạn cũng có thể bắt gặp cảnh người dân xếp hàng dài để mua Gelato bất kể thời tiết có khắc nghiệt đến mức nào.

Gelato với hương vị từ các loại trái cây tươi (Nguồn: Internet)

"Gelato" hoàn toàn khác biệt với "Ice Cream". Thành phần làm nên Gelato được tuyển chọn gắt gao từ các nguyên liệu tự nhiên, không dùng chất bảo quản, không phẩm màu hay hương liệu nhân tạo. Do đó, Gelato luôn có mùi vị và màu sắc rất thật, khác với Ice Cream - đậm hương vị phụ gia. Hơn nữa, thành phần chính của Gelato không phải là cream mà là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Chính vì thế, Gelato có vị béo nhẹ, ngọt thanh, ăn hoài không ngán. 

Chưa hết, kĩ thuật riêng để đánh đông các nguyên liệu làm Gelato, giúp hàm lượng khí thấp, tạo ra sự mềm mịn, quánh dẻo đặc biệt chứ không có độ cứng như các loại kem khác. Thêm một khác biệt lớn nữa giữa Gelato và kem là nhiệt độ. Gelato được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn kem thường, khoảng âm 14 độ C, tạo nên những "làn sóng" Gelato mịn màng rất thú vị. Gelato có vị mát lạnh, tan nhẹ chứ không hề lạnh buốt.

Những "làn sóng Gelato" mềm mại, quyến rũ (Nguồn: Internet)

Bạn có thắc mắc tại sao những viên Gelato lại có hình dáng kì lạ và hơi "xấu xí" không? Đó là bởi vì các "nghệ nhân" Gelato không dùng muỗng scoop để múc kem như bình thường mà sử dụng một loại xẻng đặc biệt, tạo nên những món Gelato "freestyle" không có sự gò bó về khuôn khổ mà vẫn vô cùng hấp dẫn.

Gelato là sự sáng tạo bất tận (Nguồn: Internet)

Tuy đã được du nhập vào Việt Nam nhưng để tìm được vị Gelato nguyên bản, thật sự hiếm có nơi nào thỏa mãn được khẩu vị của "dân sành ăn" món Ý. Và Bacio Gelato đã ra đời tại Hà Nội, tạo nên sự khác biệt khi hướng đến việc phục vụ Gelato đúng chất Ý kết hợp không gian trẻ trung mà không kém phần lãng mạn.

Một vài gợi ý cho bạn khi đến Bacio: Món Gelato làm nên thương hiệu cho Bacio chính là Gelato chocolate hạt dẻ với mùi thơm, vị bùi, chút đắng quyện lấy nhau hài hòa; Gelato hạt dẻ cười thơm thơm, mằn mặn; Gelato chocolate thơm mùi chocolate Ý nhập khẩu; Gelato trà xanh;... Độc đáo hơn hẳn, Gelato bia mang lại cảm giác lâng lâng khó tả. Nếu yêu thích trái cây tươi, sự kết hợp cùng chanh dây hay blueberry sẽ giữ trọn mùi vị tự nhiên, thanh khiết,... Những vị Gelato cứ hoà quyện với nhau, nhấm nháp miếng nào là thỏa mãn miếng ấy và bạn sẽ không thể nào cưỡng nổi sức hút của nó. Gelato quả thật đã trở thành niềm đam mê, nguồn cảm hứng bất tận của người Ý.

Bacio Gelato (Nguồn: Adayroi.com)

Nếu đã nói đến sự hài lòng, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cung cách phục vụ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên trẻ trung.

Theo blog.adayroi.com