Văn hóa ẩm thực

Đặc sản mầm đá Sa Pa – Hương vị khó quên của núi rừng Tây Bắc

Sa Pa sở hữu nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp và đặc sản nổi tiếng. Bởi vậy, khi đến đây, du khách thường đến tham quan các địa điểm du lịch và thưởng thức những món ăn thơm ngon đặc trưng. Trong đó, cải mầm đá – đặc sản Sa Pa là một loại rau rất sạch và ngon, chỉ xuất hiện trên mảnh đất Sa Pa và đây là món ăn này thường ngày của người dân địa phương.

Cải mầm đá ở địa điểm du lịch Sa Pa
Cải mầm đá ở địa điểm du lịch Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Trải nghiệm săn cải mầm đá thú vị ở Sa Pa

Người dân đia phương gọi là cải mầm đá vì loại rau này có hình dáng trông giống như rau cải ngồng nhưng to hơn, với nhiều nhánh mọc xung quanh giống như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Điều đặc biệt nữa ở loại cải này là khi thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn.

Tên gọi mầm đá khiến nhiều du khách liên tưởng đến một món ăn cứng và phải chờ lâu. Thế nhưng điều bất ngờ là khi chế biến món này, người nấu chỉ cần sơ sẩy vài giây thì rau sẽ bị nhũn.

Đặc sản mầm đá Sa Pa
Đặc sản mầm đá Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Món cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này bởi chỉ mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Hàng năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, cải mầm đá phát triển mạnh. Món ăn đặc sản Sa Pa này không phải ai cũng biết nhưng thực khách đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và mua về.

Nếu thích khám phá, bạn hãy phiêu du cùng với người chỉ đường bản xứ, tự tay hái cho mình những mầm đá trên núi cao. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho chuyến đi, bạn hãy chuẩn bị cho mình một bộ đồ đủ ấm để bắt đầu cho chuyến đi ” săn” cải mầm đá Sa Pa.

Trải nghiệm săn cải mầm đá
Trải nghiệm săn cải mầm đá (ảnh sưu tầm)

Thưởng thức “đệ nhất món” cải mầm đá Sapa

Cải mầm đá Sapa có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Điều đặc biệt, mầm đá chỉ có thể xào với mỡ lợn trên lửa củi pơmu, được dân sành ăn tôn là đệ nhất món. Nếu xào cải với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác thì mầm đá tự nhiên chuyển sang màu vàng và không có mùi thơm.

Cách chế biến cải mầm đá đơn giản. Người làm chỉ cần nhúng sơ qua nước nóng là có thể ăn được. Tuy nhiên, luộc là cách nấu phổ biến nhất. Cách chế biến này phù hợp cho những ai thích thưởng thức hương vị thuần khiết của món cải. Khi ăn, loại cải này thường được người dân địa phương chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc thì quả rất tuyệt vời.

Mầm đá vừa là một món ăn đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng. Theo người dân bản xứ, cải mầm đá được xem như một vị thuốc an thần và chữa đau xương khớp. Bởi vậy, những người thường xuyên leo núi thường ăn mầm đá để duy trì sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống rượu với mầm đá, bạn sẽ không bao giờ bị say bởi loại rau kỳ lạ này giải được rượu.

Cải mầm đá có những tác dụng kì diệu cho sức khỏe con người
Cải mầm đá có những tác dụng kì diệu cho sức khỏe con người (ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, xào cải mầm đá cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhất là mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu tạo nên hương vị khó quên của đặc sản Sa Pa. Khi xào, người nấu chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt vời.

Vì vậy, khi xào, lửa phải vừa, tay đảo nhanh và liên tục. Riêng món cải mầm đá, bạn nên xào với mỡ lợn để tạo ra hương vị ngon hơn hẳn. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú.

Cải mầm đá hấp dẫn mọi du khách
Cải mầm đá hấp dẫn mọi du khách (ảnh sưu tầm)

Nếu đang có ý định đi Sa Pa, bạn đừng bỏ qua món ngon được chế biến từ cải mầm đá. Những món ăn đặc sản Sa Pa và được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất ở xứ sở núi rừng Tây Bắc này sẽ làm hài lòng khẩu vị của du khách khi thưởng thức.

Theo vntrip.vn