Món ngon mỗi ngày

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy

Để có món cà ri dê đúng chuẩn thì người đầu bếp phải chú ý đến cả hương vị lẫn màu sắc của món ăn. Cà ri dê phải có màu vàng cam đặc trưng theo kiểu Việt Nam hoặc hơi sệt và có màu nâu ngả xanh lá nếu theo kiểu gốc Ấn Độ. Mời các bạn tham khảo cách để làm cà ri dê do các chuyên gia của vaobepnauan.com giới thiệu sau đây nhé.

Nguyên liệu:

– 1 kg thịt dê, 1 chút rượu trắng.

– 1.5 kg khoai tây, 3 cây sả, Khoảng 1/2 lạng tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Khoảng 1 lạng hành tím cũng nhỏ mà băm.

– 1 lon nước cốt dừa, 1 lọ cà ri dầu, 1 thìa canh bột cà ri Nị.- 1 lon nước dừa (hoặc 1 quả dừa tươi)

– 1 thìa cà phê muối + 1 củ gừng.- 3 thìa đường.

– 1 ít hạt tiêu xay, và nếu dùng mì chính thì cũng lại 1 ít hoặc nhiều ít, tùy mẹ Boong nêm nếm

– Gần 1 Lít sữa tươi, Ăn kèm với bánh mỳ, không thì bún cũng được.

Cách làm:

– Thịt dê bóp muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng và gừng đã băm nhuyễn khoảng 15 phút để khử mùi. Đun nước sôi với vài khúc
mía rồi trần qua sẽ khử được mùi hôi của thịt Dê. Rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.

– Thịt Dê thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành, một ít tỏi, muối, đường, gia vị, 1 thìa bột cả ri (thêm một chút nước hoa cũng được. Ướp khoảng 15 phút thì cho vào 1/3 lọ cà ri dầu. Trộn đều, để khoảng chừng 1 giờ đồng hồ cho ngấm.

– Khoai tây gọt vỏ cắt thành miếng to to, rán sơ qua cho vàng.

– Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, đổ 1 ít dầu ăn, cho hành, tỏi, 1 cây sả băm nhuyễn và 1 thìa gừng thái sợi vào và xào lên cho
thơm. Cho thịt dê vào xào cho săn thịt.

– Cho thịt và nước dừa tươi, sả thái từng đoạn dài dài khoảng 2 đót ngón tay, đập dập (đập xả chứ đừng đập ngón tay, đau lắm).
Hầm lửa vừa vừa để còn hớt bọt nữa. Khi thịt mềm, cho khoai tây và sữa tươi vào. Để lửa nhỏ vì nếu lửa to thì sữa sẽ nổi váng. Nêm nếm vừa ăn. Khi sôi thì bắc ra cho nước cốt dừa.

– Ăn cà ri dê với bánh mỳ là phù hợp nhất, tuy nhiên các bạn có thể thưởng thức chung với cơm

 

Bí quyết để có nồi cà ri ngon đậm đà

– Bột cà ri là thành phần không thể thiếu khi nấu cà ri. Nguyên liệu này được kết tinh từ nhiều loại gia vị thiên nhiên như như nghệ, quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, gừng… Tất cả các thành phần này đều rất có lợi cho sức khỏe và cả sắc đẹp. Nếu như nghệ từ lâu đã được biết đến như một loại dược phẩm và mỹ phẩm thiên nhiên với tác dụng chống viêm, giảm đau, làm đẹp da, làm liền sẹo thì các thành phần khác cũng có tác dụng tốt không kém. Hồi, quế, gừng, đinh hương… đều có thể dễ dàng tìm thấy trong các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam và các quốc gia khác. Chính vì vậy, món cà ri ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các gia đình Việt Nam. Dưới đây là một số mẹo nhỏ của các đầu bếp chuyên nghiệp để có thể chế biến món cà ti thơm ngon, đúng vị.

– Người nấu cần chú ý đến cả yếu tố mùi vị lẫn cảm quan. Cà ri nấu theo kiểu Việt Nam thường phải có màu vàng cam, hơi sệt; kiểu Ấn Độ có màu nâu ngả xanh lá. Nấu theo gu Việt Nam ít cay hơn và đậm đà thơm béo do sử dụng nước cốt dừa. Điều quan trọng là món ăn này dù nấu theo phong cách quốc gia nào cũng phải có mùi thơm nức mũi.

– Trước khi nấu, bạn có thể dùng lá cà ri hay sả, tỏi, gừng xào với dầu để lấy mùi thơm. Bột cà ri nên ướp trực tiếp lên thịt và các loại gia vị khác, để ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều (nếu nấu cà ri bò, chúng ta nên ướp thịt càng lâu càng tốt). Khoai môn, khoai lang nên chiên qua để khoai săn cứng, không bị tan trong nồi. Có thể gia giảm bột cà ri, nước cốt dừa cho phù hợp với khẩu vị. Việc chọn bột cà ri để ướp cũng quan trọng không kém. Bột cà ri Việt Ấn được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, quán ăn lẫn các gia đình Việt trong hơn nửa thế kỷ qua vì đây là sản phẩm mang lại hương vị cà ri không quá cay mà rất đúng vị. Không những được dùng để nấu kiểu Việt Nam, bột cà ri Việt Ấn có thể dùng để nấu theo phong cách Thái, Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ…

 

Cách làm thịt dê không có mùi hôi khi làm cà ri dê

Cách 1: 

– Sau khi thịt dê đã rửa sạch, thái thành miếng xong, cho vào nồi nước sôi sau đó cho thêm một lượng giấm.

– Thông thường nửa cân thịt thì dùng nửa lít nước và 25 gam giấm.

– Sau khi nước sôi trở lại thì lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt. Lúc này bạn vớt thịt ra. Mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa…

Cách 2: 

– Khi xào thịt dê cho thêm bột cari vào cũng khử được mùi hôi.

– Nếu nửa cân thịt dê bạn cho khoảng 1/3 đến 1/2 thìa bột cari là đủ.

Cách 3: 

– Khi chế biến thịt dê, cho thêm một củ cải đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt.

– Làm như vậy có thể khử được mùi hôi của thịt. Một kilôgam thịt ít nhất cũng phải cho một củ cải to.

Cách 4: 

– Hãy cho một lượng thích hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào rồi xào thì mùi hôi trong thịt cũng
không còn nữa.

Cách 5: 

– Lấy một tí giấm, hoặc vắt hai trái chanh vào tô thịt dê, chế vô một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.

Cách 6: 

– Người ta còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc có thể thay bằng bia để khử mùi.

Cách 7: 

– Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép xả hoặc 1, 2 khúc mía.

 

Chúc bạn có được món cà ri dê thơm ngon hấp dẫn để mời cả nhà nhé!!
Theo