Mẹo làm bếp

Những sai lầm thường gặp khi nấu ăn

Món ăn ngon không chỉ do nguyên liệu mà còn do kỹ thuật của người nấu nữa. Trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ phạm phải những sai lầm nhỏ mà không để ý, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Chảo hoặc dầu chưa đủ nóng

Khi mà chảo hoặc dầu chưa chín mà bạn đã bắt đầu chiên xào, món ăn sẽ không được chín đều và thậm chí có thể bị cháy. Bên cạnh đó, thức ăn cũng rất dễ bị dính vào chảo. Vì thế, bạn cần phải  đợi cho đến khi chảo và dầu đạt đủ độ nóng rồi mới chế biến. Nếu bạn sử dụng chảo chống dính, nên cho dầu ăn vào trước rồi mới vặn lửa.

Nếu chảo và dầu chưa đủ nóng thì thức ăn không thể chín đều được

Nấu mọi thức ăn bằng chảo không dính

Chảo không dính thường truyền nhiệt khá chậm. Vì thế thức ăn của bạn cũng không được chín đều. Khi bạn chiên cá hoặc trứng, nên sử dụng chảo bằng gang hoặc thép không gỉ sẽ hiệu quả hơn.

Không nên chiên trứng bằng chảo chống dính vì nhiệt thấp

Cắt thịt ngay sau khi chế biến

Sau khi chế biến, trong thịt sẽ chứa một lượng nước. Nếu cắt ngay, lượng nước đó sẽ có dịp chảy ra ngoài làm mất đi sự đậm đà của miếng thịt. Bạn nên đợi chừng 10 phút, sau khi thịt đã ngấm gia vị rồi mới bắt đầu cắt.

Cắt thịt ngay sau khi chế biến sẽ làm mất đi sự đậm đà của thịt

Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi chín rất nhanh, và việc cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi bị cháy. Khi ướp thịt, không nên băm nhỏ tỏi ra. Và dù chế biến món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Nên cho tỏi vào sau cùng vì tỏi rất dễ bị cháy

Nấu thịt với lửa quá nhỏ

Khi chế biến, bạn cần sử dụng lửa lớn để giữ được lượng đạm trong thịt. Nếu như sử dụng lửa nhỏ, thịt sẽ không chín hết từ bên ngoài đến bên trong.

Luộc mì trong nồi quá nhỏ

Khi nấu mì bằng nồi nhỏ, các sợi mì sẽ dễ bị dính bết vào nhau ăn không ngon. Cần sử dụng nồi lớn hơn, đổ nhiều nước sôi, đồng thời cho ít muối vào và đảo mì thường xuyên, mì sẽ chín đều.

Nên luộc mì trong nồi to để tránh mì bị dính bết lại

Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.

Không nên bỏ trứng vào nước lạnh để làm nguội

Chế biến thịt ngay khi đem từ tủ lạnh ra

Thức ăn trước khi chế biến thường được ướp gia vị và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bạn lấy thức ăn từ tủ lạnh ra, nhiệt độ bên trong thịt vẫn chưa đều nhau, và việc bạn chế biến món thịt ngoài chín trong sống là điều dễ xảy ra. Tốt nhất bạn nên rã đông ở ngoài 30 phút để nhiệt độ trong thịt phân bố đều rồi mới chế biến.

Nên rã đông thịt 30 phút rồi mới chế biến

Ngay từ những kỹ thuật chế biến, bạn cũng có thể giúp cho món ăn của mình trở nên ngon hơn. Việc tránh được những sai lầm trên sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa nguyên liệu nấu của mình.
Theo dienmayxanh.com