Mẹo làm bếp

Trị tiểu đường, đơn giản chỉ với rau xanh

Bệnh tiểu đường thường gặp ở người già hay trung niên, bệnh thường kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi người bệnh phải có chế độ ăn kiêng phù hợp và lựa chọn thực phẩm một cách vô cùng cẩn thận để vừa kiểm soát bệnh vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng chính yếu của cơ thể.

Ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao, nhất là ở lứa tuổi trung niên và người già. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường đòi hỏi phải được chăm chút và tìm hiểu kỹ để tránh các tác dụng ngoài mong muốn cho người bệnh. Hãy cùng dienmayxanh.com tìm hiểu những loại rau củ nào đang có mặt trong tủ lạnh nhà bạn có thể giúp trị và phòng bệnh tiểu đường nhé!

Cà rốt


Cà rốt có beta- caroten giúp khống chế đường trong máu

Cà rốt có chứa nhiều beta-caroten, một trong những chất có khả năng điều tiết và khống chế đường trong máu. Cà rốt cũng chứa rất ít đường và dường như không làm tăng nồng độ đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường. Cà rốt còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như vitamin giúp người bệnh tiểu đường vượt qua chế độ ăn kiêng mà vẫn giữ được sức khỏe tốt.

Khổ qua


Khổ qua chứa hoạt chất glycosid steroid có tác dụng hạ đường máu

Nhiều người vẫn nghĩ khổ qua có vị đắng nên chắc chắn không thể tạo đường trong máu cũng như có khả năng giảm đường trong máu.  Thực chất đó chỉ là suy nghĩ cảm tính, về cơ bản khổ qua có khả năng chữa bệnh tiểu đường là do trong khổ qua có chứa các hoạt chất như charantin, glycosid steroid có tác dụng hạ đường máu, chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do- một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Bông cải xanh


Bông cải có nhiều chất chống oxy hóa

Bông cải xanh có nhiều chất chống oxy hóa cũng như chất xơ cao, bên cạnh đó bông cải xanh cũng chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, đồng thời giúp người bệnh có thể kiểm soát và khống chế lượng đường trong máu tốt hơn.

Bắp cải


Bắp cải có tác dụng lợi tiểu, hòa huyết

Theo đông y học, bắp cải có tác dụng lợi tiểu, hòa huyết, thanh nhiệt, có khả năng giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết trong máu, hỗ trợ người bệnh tiểu đường nhanh chóng cân bằng và kiểm soát đường huyết trong máu.

Rau ngót


Rau ngót có tính mát vị ngọt giải nhiệt

Rau ngót có tính mát, vị ngọt,giải nhiệt, thanh huyết . Dùng rau ngót thường xuyên có thể giúp người bệnh tiểu đường cải thiện tình hình sức khỏe, đồng thời cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ những đặc tính cũng như dưỡng chất đặc biệt có trong rau ngót.

Măng tây


Măng tây cũng giúp điều trị tiểu đường

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì măng tây có tác dụng hữu hiệu trong việc điều chỉnh và kiểm soát đường, đồng thời tăng cường sản xuất insulin một loại hoocmon giúp cơ thể hấp thụ glucozo tốt hơn.

Đậu



Đậu giúp kiểm soát đường huyết

Sử dụng nhiều loại đậu giúp nhiều bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết , giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, nhất là đối với bệnh nhân  tiểu đường tuýp 2. Đậu không chỉ tốt cho chế độ ăn kiêng nhờ hàm lượng xơ cao mà còn giúp no lâu, giảm sự tiêu hóa và giảm đường huyết trong máu.

Rau cải xoong


Cải xoong giúp đào thải chất độc

Rau cải xoong có nhiều sắt, iot,  giúp cơ thể chữa và phòng ngừa nhiều bệnh trong đó có bệnh tiểu đường. Rau cải xoong giúp cơ thể đào thải chất độc, thông gan, lợi tiểu,kiểm soát và hỗ trợ việc điều trị bệnh tiểu đường cũng như chế độ ăn kiêng của người bệnh hiệu quả hơn.

Chỉ cần tìm hiểu một chút thì ta sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị về phòng và trị bệnh tiểu đường từ những loại rau thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày phải không các bạn, các bạn có những thông tin bổ ích gì về việc trị bệnh tiểu đường thì đừng quên chia sẻ với dienmayxanh.com ngay bên dưới nhé!
Theo dienmayxanh.com