Mẹo làm bếp

Hướng dẫn rã đông từ lò vi sóng

Rã đông là công việc đầu tiên khi muốn chế biến món ăn, có rất nhiều cách rã đông từ truyền thống như ngâm nước, hấp, hâm nóng hay hiện đại hơn ta có thể rã đông bằng lò vi sóng. Dưới dây là hướng dẫn cụ thể để bạn có thể rã đông nhanh chóng thực phẩm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.


Lấy thịt đông lạnh từ ngăn đá tủ lạnh ra để vào dĩa


Đặt dĩa thịt đông lạnh lên tâm bàn xoay (đĩa xoay)


Vặn công suất (CS) Trung bình


 Thời gian 4-5 phút cho miếng thịt nặng 400g


Hết thời gian lấy thịt ra, miếng thịt đông lạnh đã được rã đông hoàn hảo

Sau đây là bảng tham khảo công suất và thời gian để rã đông thực phẩm:

Thực đơn

Khối lượng

Thời gian

Mức nhiệt – Công suất

Thao tác


Thịt nguyên miếng, Đùi gà


0.2-0.8 kg

5-10 phút

CS trung bình 50%

- Cho thức ăn lên một dĩa nướng đặt ở tâm bàn xoay. - Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật lên, sắp lại và tách rời thức ăn. Che chắn các chổ thức ăn mỏng và nóng bằng giấy nhôm. - Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút,  cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.


Thịt xay nhuyễn


0.2-0.8 kg

5-10 phút

CS trung bình 50%

- Cho khối thịt băm vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay. - Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, gỡ bỏ các phần rã đông nếu được. - Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút,  cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.


Rau củ
 


0.2-1 kg

5-10 phút

CS trung bình thấp 30%

- Cho rau củ vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay. - Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, gỡ bỏ các phần rã đông nếu được. - Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút,  cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.


 


0.2-1 kg

5-10 phút

CS trung bình thấp 30%

- Cho cá vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay. - Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, che chắn các chổ thức ăn mỏng và nóng bằng giấy nhôm. - Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút,  cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.


Lưu ý khi rã đông

Thịt sườn và thịt đùi cần sắp lại thành một lớp thẳng hàng để rã đông.

Thịt băm cần sắp xếp thành miếng mỏng để rã đông.

Sau khi lật thức ăn lên cần phải che chắn những chổ đã rã đông bằng những miếng giấy nhôm nhỏ và phẳng.

Đùi gà cần phải chế biến ngay sau khi rã đông.

Nếu không dùng hết thức ăn sau khi rã đông, phải nấu thức ăn và giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản từ 1-2 ngày.

Theo Dienmayxanh.com