Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
6/16/2015
842 Lượt xem
Các loại thực phẩm đã nấu chín hay những thực phẩm được đông lạnh nếu được cất giữ trong tủ lạnh thì phải tiêu thụ thật nhanh vì nếu không nó sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, đông lạnh chỉ làm chậm sự hoạt động của vi khuẩn bên trong thực phẩm chứ không tiêu diệt được vi khuẩn. Do đó, bạn cần phải chú ý khi sử dụng thực phẩm đông lạnh.
Không phải loại thực phẩm nào cũng cần phải rã đông trước khi sử dụng
Đa phần, nhiều loại thực phẩm có thể dùng ngay sau khi lấy ra từ tủ đông/ tủ mát, chẳng hạn như bánh kem, bánh pizza, rau… hay các loại quả nhỏ như cam, quýt hoặc chanh… Đối với các loại thực phẩm đã nấu chín như thịt kho, cá kho hay canh thì trước khi sử dụng, bạn nên làm nóng chúng, bởi vì trong khi đông lạnh thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm khuẩn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau (dụng cụ chứa, vi khuẩn tự sinh ra trong thực phẩm…) và bạn phải nhớ, nếu đã hâm nóng lại chúng thì phải tiêu thụ cho hết, tránh tình trạng dùng không hết lại cho vào đông tiếp.
Bánh pizza có thể ăn ngay mà không cần phải rã đông
Trứng tối đa bảo quản 1 tháng
Các nhà khoa học cho biết, nếu bạn giữ trứng ở nhiệt độ từ 8 đến 18 độ C thì bạn có thể sử dụng trứng được trong 1 tháng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của trứng sẽ giảm dần theo thời gian mà bạn dự trữ trứng. Bạn có thể kiểm tra được độ tươi của quả trứng bằng cách cho nó vào một bát nước hay nếu đã lỡ chế biến thì nếu quả trứng nào lòng trắng bao quanh lòng đỏ là trứng còn mới tươi ngon, nếu lòng trứng trải dài thì chắc chắn đó là quả trứng cũ.
Trứng có thể bảo quản được đến 1 tháng
Thức ăn thừa, nguy cơ “tràn ngập” mầm bệnh
Bạn vẫn có thể sử dụng lại các thực phẩm thừa từ bữa ăn trước, tuy nhiên bạn phải cần chú ý một số quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm:
Đừng bao giờ tái đông một thức ăn hay thực phẩm nào đã rã đông, nếu đã rã đông đồng nghĩa với việc phải sử dụng hết.
Đừng bao giờ tái đông thức ăn đã rã đông
Đậy kín thức ăn thừa hoặc sử dụng túi ny lông cột chật trước khi cho vào tủ bảo quản. Không nên cho thức ăn đã nguội lạnh vào tủ lạnh Sử dụng ngay thức ăn thừa đó chỉ sau 24h.
Không nên gọt vỏ trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh
Bạn cần xác định, một khi đã gọt vỏ trái cây thì phải sử dụng chúng ngay, nếu gọt vỏ và cho bảo tủ lạnh cất trữ thì nguy cơ vi khuẩn phát triển sẽ rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cất trữ trái cây vào tủ lạnh thì hãy rửa thật sạch lớp vỏ ngoài, để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu cũng như các chất bẩn bẩn bám ở bề mặt vỏ. Ngoài ra, do vỏ trái cây tập trung khá nhiều vitamin nên khi bạn gọt vỏ thì cũng chỉ nên gọt tương đối mỏng không nên gọt quá dày sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.
Không nên gọt vỏ trái cây khi cho vào tủ lạnh
Làm gì nếu tủ lạnh mất điện hoặc hư hỏng nhẹ???
Nếu như tủ lạnh của bạn đột ngột mất điện hoặc bị hư hỏng và bạn sẽ sửa chữa ngay trong 24 giờ, thì bạn cần chú ý những điều sau.
Thực phẩm tươi sống: Khi tủ lạnh hoạt động trở lại, nếu bạn thấy các tinh thể băng trong bao bì tức là độ lạnh vẫn còn dưới 5 độ C, bạn có thể an tâm để yên các sản phẩm ở đó. Ngược lại, nếu không thấy các tinh thể băng thì cần phải tiêu thụ thật nhanh trước khi thực phẩm đó bị ôi thui.
Thực phẩm đã nấu chín và các loài thuộc loại thân giáp (tôm, cua…): Bạn cần tiêu thụ thật nhanh hoặc cho chúng vào thùng rác. Không nên vì tiếc mà lại tiếp tục dữ trữ chúng, vì nó có thể sẽ là mầm bệnh tiềm ẩn cho bạn và gia đình.
Các loại tôm cua nên tiêu thụ thật nhanh nếu không chúng rất dễ hỏng
Bánh kem, kem lại và nước trái cây (cam ép, chanh dây, dưa hấu ép…): Các loại thực phẩm này, phải được bảo quản liên tục trong nhiệt độ dưới 8 độ C, cho nên nếu tủ lạnh bị mất điện hay bị hỏng trong thời gian hơn 2 tiếng thì những loại thực phẩm này sẽ bị hư hoặc bị phân hủy các chất dinh dưỡng, thậm chí sẽ sinh ra những nguy hiểm độc hại.
Lưu ý về thời gian cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh
Đối với các loại thực phẩm có bao bì và chưa khui ra thì không có vấn đề gì nếu chúng còn hạn sử dụng. Thịt băm nhuyễn, trứng đã được đánh không được cất trong tủ lạnh quá 3 giờ. Các món canh, súp (có thịt và rau) không nên để trong tủ lạnh qua 20 giờ.
Các loại súp không nên để quá 20 giờ trong tủ lạnh
Đối với các món xào, món kho hoặc món chiên có thể để khoảng 1 đến 2 ngày. Hành lá, ngò, củ cải, chuối… nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm độ ngon thậm chí bị hư. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng nhất mà dienmayxanh.com muốn đề cập đến bạn chính là phải thường xuyên làm vệ sinh tủ lạnh và theo dõi nhiệt độ bên trong tủ cũng như theo dõi thời gian sử dụng của từng loại thực phẩm được cất trữ bên trong tủ lạnh.
Theo Dienmayxanh.com
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
20 phút “biến” chiếc tủ lạnh trở nên sạch hoàn hảo
Cách nấu cơm tiết kiệm năng lượng bằng lò nướng
Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng
Bạn có biết: Sử dụng bếp gas, bếp điện như thế nào mới an toàn?
Mẹo hay để làm bánh cuộn hình miếng dưa hấu
2 cách tận dụng vỏ cam chanh thừa
List mẹo xào thịt bò mềm ngon như đầu bếp
Biến tấu đơn giản và độc đáo với thịt gà
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×