Mẹo làm bếp

Cách làm món tôm hấp bằng lò vi sóng

Tôm là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng đối với sức khoẻ của chúng ta. Không những thế, bằng cách hấp tôm, những chất dinh dưỡng trong tôm sẽ được giữ lại tốt nhất. Tôm hấp có vị ngọt, mềm nhưng vẫn có độ giòn rất hấp dẫn. 

 
Làm món tôm hấp nhanh chóng bằng lò vi sóng

Nguyên liệu (vừa đủ cho 2-4 người ăn):

- 450g tôm chưa bóc vỏ.

- 1 muỗng canh (15ml) nước.

- 1 muỗng canh (15ml) dầu ô liu.

- 1 muỗng canh (15ml) nước cốt chanh.

- 1/2 muỗng cà phê (2.5ml) muối.

- 1/2 muỗng cà phê (2.5ml) tiêu.

Dụng cụ cần thiết:

- Một chiếc lò vi sóng có chức năng điều chỉnh nhiệt và công suất hoạt động cao sẽ giúp bạn thực hiện món tôm hấp rất nhanh chóng và dễ dàng. Lò vi sóng có công suất càng cao thì thời gian hấp chín sẽ càng nhanh hơn.

- Hộp đựng làm bằng chất liệu an toàn khi quay trong lò vi sóng. Bạn nên chọn hộp có nắp đậy, lòng hộp phẳng, không quá sâu để dễ xếp tôm hơn. Tốt nhất hộp sử dụng bằng thuỷ tinh hoặc hộp nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát độ chín của tôm.

Cách làm:

 

Bước 1: Xếp tôm vào hộp đựng, chú ý xếp tôm thành 1 lớp với phần đuôi tôm quay vào trong.

 

Bước 2: Vắt nước cốt chanh lên tôm. Sau đó thêm muối, tiêu hoặc các loại gia vị khác cho vừa ăn. Bạn có thể thêm một chút nước để hấp tôm dễ hơn, nhưng không nên cho quá nhiều vì sẽ dễ làm thành tôm luộc thay vì tôm hấp.

 

Bước 3: Dùng dụng cụ gắp đảo nhẹ để tôm thấm đều gia vị, sau đó xếp tôm lại như bước 1, với phần đuôi tôm quay vào trong.

 

Bước 4: Đóng nắp hộp lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm hộp lại.

 

Bước 5: Bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao và quay cho tới khi tôm có màu hồng và thịt tôm săn lại. Thời gian để tôm chín sẽ tuỳ vào công suất của từng loại lò và tuỳ vào độ to, nhỏ của tôm. Khi chín, tôm sẽ cuộn lại giống như hình chữ C.

- Tôm nhỏ thường mất khoảng 2-3 phút.

- Tôm vừa mất khoảng 3-5 phút.

- Tôm to mất khoảng 6-8 phút.

- Một số loại tôm có kích thước rất lớn sẽ mất khoảng 8-10 phút để hấp chín.

 

Bước 6: Lấy tôm ra khỏi lò vi sóng và để nguội khoảng 1-2 phút trước khi đổ phần nước thừa trong hộp đi. Rắc thêm chút tiêu và muối cho vừa ăn và vậy là bạn đã có một món tôm hấp hoàn hảo và nóng sốt rồi.

Thành phẩm

 

Tôm sau khi hấp sẽ có màu hồng, thịt tôm chín mềm và có vị ngọt rất đặc trưng. Bạn có thể dùng kèm với rau sống và cơm để món ăn ngon hơn.
Theo Dienmayxanh.com