Mẹo làm bếp

Cách làm bánh trung thu trà xanh đậu đỏ

Bánh nướng là loại bánh đặc trưng và không thể thiếu vào mỗi dịp Trung Thu. Việc tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu truyền thống có chút biến tấu với vị trà xanh quyện với vị ngọt bùi của đậu đỏ sẽ là món quà rất ý nghĩa dành tặng cho gia đình.

 

Nguyên liệu:

500g đậu đỏ đã ngâm qua đêm
Bột mì
Bột trà xanh
Nước tro tàu
Chanh
Dầu ăn
Đường
Muối
Mật ong

 

Dụng cụ cần thiết:

Nếu gian bếp nhà bạn có thêm một chiếc lò nướng thì việc làm bánh nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bánh nướng sẽ giữ được dáng ban đầu, nhờ chế độ 2 lửa trên dưới mà bánh chín đều từ ngoài vào trong, và chỉ cần 10-15 phút nướng thì bạn đã có những mẻ bánh thơm ngon.

Ngoài cách dùng tay để tán nhuyễn đậu đỏ đã chín, thì bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu đỏ nhanh nhuyễn hơn.

Cách làm:

Làm nước đường:

 

Cho 300ml nước cùng 0,5kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm thêm khoảng 55 - 60 phút, tắt bếp và để nguội.

 

Thử nước đường bằng cách, nhỏ nước đường xuống chén nước tạo thành hình tròn là đạt. Nước đường nấu để càng lâu làm bánh càng ngon, thông thường làm bánh dùng nước đường sau 10-14 ngày. Có thể nấu trước và để dành nước đường sang năm làm bánh mà không sợ hư.

Làm nhân bánh:

 

Cho 500g đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1 muỗng cà phê muối và cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều. Sau đó, bọc kín hộp đậu đỏ bằng màng bọc thức ăn, rồi cho vào lò vi sóng quay công suất Cao trong 10 phút.

 

Cho 100ml nước và đậu đỏ đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 250g đường vào và xay nhuyễn. Kế tiếp, dùng chảo sên khô đậu đỏ với 80ml dầu ăn. Sđậu không dính chảo và khô ráo thì tắt bếp.

Làm vỏ bánh:

 

Với 300g bột mì, tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 200g nước đường ở trên, 40ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê bột trà xanh vào hỗn hợp trên rồi nhồi đều. Bọc lại để ủ 30 phút.

Đóng bánh:

 

Trải bột áo ra bàn, đem cục bột trong tô ra nhồi lại cho đều, chia vỏ bánh theo tỷ lệ [vỏ:nhân = 2 : 1], 2 phần vỏ và 1 phần nhân. Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

 

Nướng bánh:

Làm nóng lò nướng ở 230 – 240 độ C, đặt ở chế độ 2 lửa, bật quạt nếu có trước 10 phút rồi cho bánh  vào lò, nướng 5 phút. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội và để yên bánh 5 phút.

Vì đang trong mùa chay nên dienmayxanh.com hướng dẫn làm bánh chay bằng cách: hòa 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh dầu ăn vào chén và trộn đều. Lấy hỗn hợp vừa pha quết đều lên mặt bánh, nướng tiếp 5 phút.

Thành phẩm:

 

Bánh nướng sau từ 3-4 ngày sẽ ngấm dầu làm bánh mềm và ngon hơn.

 

Bánh nướng vị trà xanh nhâm nhi với bát trà nóng thì quả là tuyệt
Theo Dienmayxanh.com