Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 rổ nhựa
- 1 đĩa sứ nặng (dùng để lèn lên rổ làm giá, sẽ sẽ giúp giá mập và ngọt hơn)
- 1 cái khăn bông
- 100 gram đỗ xanh
Cách bước tiến hành
Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, ngâm đỗ trong khoảng 1 giờ đồng hồ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Trong khi ngâm đỗ, rửa sạch rổ nhựa và giặt sạch khăn bông, phơi khô.
Bước 3: Cho hết 100 gram đỗ xanh đã ngâm vào khăn bông và đặt vào rổ. Sau đó dùng dĩa sứ lèn lại. Đặt rổ ở vị trí ít ánh sáng hoặc dùng túi ni lông đen bọc lại. Lưu ý đừng cột túi quá chặt.
Bước 4: Tưới nước ngày hai lần cho đỗ. Lượng nước cần hơi nhiều một chút vì đỗ cần độ ẩm cao.
Bước 5: Sau khoảng tầm 2-3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và sử dụng.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Chai nhựa rỗng 1,5 lít
Cách bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch đỗ và ngâm đỗ khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ xung quanh thân chai. Sau đó khoét một lỗ lớn trên thân chai cho đỗ dễ phát triển.
Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.
Bước 4: Tưới nước 2lần/ngày
Bước 5: Thu hoạch sau 2-3 ngày
Tương tự như các bước của trồng đỗ bằng chai nhựa, chúng ta có thể thay chai nhựa bằng hộp sữa giấy.
- Hộp sữa giấy rỗng
Bước 2:Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra, tuy nhiên đừng cắt rời để có thể đậy lại và tiến hành đục lỗ xung quanh.
Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh vào hộp. Đặt hộp ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.
Bước 4: Tưới nước 2lần/ ngày.
Bước 5: Thu hoạch sau 2-3 ngày.
Đây là cách trồng cho ra giá đỗ nhìn đẹp mắt nhất và dễ thành công nhất.
-1 thùng xốp
- Khăn giấy ăn loại lớn
- Một ít cát
- 100gram đỗ xanh
Cách thức tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ trong vòng 1 giờ với tỷ lệ nước 3 lạnh:2 nóng.
Bước 2: Đục lỗ dưới đáy thùng xốp, lót 3-4 lớp khăn giấy ăn che lỗ lại, sau đó rải lên trên một lớp cát dày khoảng 3 cm nhưng không nên lèn cát quá chặt.
Bước 3: Rải đều đỗ đã ngâm vào trên lớp cát trong thùng xốp, sau đó lấy khăn giấy ăn lót một lớp che hết bề mặt đỗ lại.
Bước 4: Tưới nước cho đỗ 2lần/ngày.
Bước 5: Thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày.
Đối với những nhà sử dụng bếp củi để nấu ăn thì tận dụng tro bếp để làm giá đỗ vừa tiết kiệm mà lại vừa hiệu quả cao.
- Tro bếp
Bước 1: Tiến hành ngâm đỗ như các cách trồng giá đỗ phía trên.
Bước 2: Rải một lớp tro dày khoảng 5 cm vào rổ và phun 1 ít nước để tro có độ ẩm. Tiếp tục rải đỗ đã ngâm trên bề mặt tro và rải tiếp một lớp tro mỏng lên trên. Để rổ ở nơi ít ánh sáng.
Bước 3: Tưới nước 2 lần/ngày
Bước 4: Thu hoạch giá đỗ sau 2 đến 3 ngày.
1. Cần đục nhiều lỗ cho thùng, chai, vỏ hộp sữa vì nếu đục ít lỗ sẽ khiến đậu bị úng và hư.
2. Nếu bạn không thích mùi nồng của giá, bạn nêu thu hoạch giá sau một ngày nữa, vì khi đó giá sẽ giảm bớt mùi.
3. Khi ngâm đỗ, bạn chú ý cần ngâm đến khi đỗ nở ra và tách vỏ.
4. Bạn có thể thay thế đậu xanh bằng đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,... tuỳ theo sở thích.
Giá đỗ dùng để chế biến các món xào, nấu canh hay ép lấy nước uống đều rất tốt cho sức khoẻ.