Mẹo làm bếp

3 thực phẩm lành mạnh có thể bạn chưa biết

Có những loại rau quả vô cùng gần gũi và mang lại giá trị dinh dưỡng phong phú mà có thể bạn chưa biết. chúng ta dễ dàng tìm thấy những loại rau quả có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời xung quanh cuộc sống hằng ngày.

Những loại thực phẩm mà chúng ta bắt gặp thường ngày đôi khi sở hữu giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn mà có thể chúng ta không biết.

Cà chua

Cà chua là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình bạn. Tuy nhiên có thể nhiều người vẫn chưa khám phá hết các công dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe. Cà chua bao gồm chất chống oxy hóa lycopene, chất carotenoid bổ sung, các chất flavonoid, acid hydroxycinnamic, các chất glycoside và axit béo dẫn xuất. Cà chua còn là một nguồn lớn chứa vitamin C có tác dụng khử các gốc tự do. Chất polypden kích thích men xúc tác, chất kali có lợi cho tim. Các loại vitamin còn lại như vitamin B1, B6, vitamin E, axit folic và chất xơ dinh dưỡng, chất mangan đồng thời có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu. Còn phải kể đến chất sắt có tác dụng sản sinh năng lượng, chất đồng rất tốt cho xương.

 

Khi chọn mua cà chua nên chọn những quả có màu đậm, tròn nguyên vẹn không bị méo mó, nhăn hay dập nát. Việc chọn cả chua rất quan trọng nếu bạn không muốn chọn phải những quả không còn tươi ngon và có thể bị thối từ bên trong.

Nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C, tránh để cà chua nơi trực tiếp có ánh nắng mặt trời. Khi cho cà chua vào tủ lạnh nên lưu ý chọn nơi ít lạnh nhất. Trước khi dùng nên lấy cà chua ra khỏi tủ lạnh 30 phút, và cũng nên nhớ cà chua thì không nên bỏ vào tủ lạnh quá lâu.

 
Cà chua nên hạn chế để vào tủ lạnh và lấy ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi dùng

Với những quả cà chua chưa chín bạn có thể làm theo cách này: cho cà chua vào một túi giấy nhỏ chung với một quả táo hoặc một quả chuối. Qua quá trình tiếp xúc, khí etylen tỏa ra từ quả chuối và quả táo sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chín cà chua.

Dưa leo

Dưa leo được thống kê là loại rau quả trồng rộng rãi đứng hàng thứ tư trên thế giới. Ăn dưa leo cũng là cách giúp giảm bệnh tim mạch và hàng loạt các bệnh ung thư nguy hiểm khác.

 

Trong dưa leo có các chất chống lại oxy hóa, là nguồn dồi dào vitamin K cho cơ thể để kháng viêm. Các loại vitamin có trong dưa leo như vitamin C tiêu diệt các gốc tự do, vitamin B5 giúp sản sinh năng lượng. Dưa leo còn được đắp lên da để chữa sưng mắt, phỏng và viêm da. Trong dưa leo có chất molybdrenum hỗ trợ enzyme, chất kali và magie hỗ trợ tốt cho tim mạch và chất mangan tạo xương.

Kinh nghiệm chọn mua dưa leo đó là chọn những quả chắc tay, có màu xanh dương hơi nhạt. Tuyệt đối tránh chọn những quả vàng úa, bị bầm dập, trên thân xuất hiện những chỗ lõm ứ nước. Khác với cà chua, dưa leo cần được bảo quản lạnh nhiều hơn. Nếu sử dụng dưa leo dang dở bạn nên bọc lại bằng màng mọc thực phẩm hoặc để phần dưa leo dư vào hộ để dưa không bị khô.

Dứa

Dứa là loại quả chứa rất nhiều nước và có vị hài hòa giữa ngọt và chua nên rất được ưa chuộng. Người Mỹ đặc biệt rất yêu thích quả dứa chỉ sau quả chuối. Dứa cũng là một nguồn cung cấp vitamin C vô cùng tuyệt vời. Các chất như vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, mangan, đồng và các chất xơ không tiêu hóa cũng có mặt trong dứa. Ngoài những vitamin có lợi cho cơ thể này, dứa còn có các khoáng chất có lợi và các axit amin. Trong lõi dứa có chứa men xúc tác có chức năng tiêu hóa protein.

 

Nếu chọn mua dứa hãy chọn những quả có cân nặng cao so với kích cỡ của chúng. Nên chọn những quả có mắt không đen, tránh chọn những quả bị thâm đen hay bầm dập. Ngoài ra cũng nên chọn những quả có mùi thơm.

Dứa dễ bảo quản hơn các loại rau củ khác. Bạn có thể để dứa ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày trước khi sử dụng. Sau 2 ngày nên bọc chúng lại bằng màng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Cà chua, dưa leo và dứa là 3 loại thực phẩm vô cùng lành mạnh xung quanh bạn. Sử dụng các loại rau quả này cho bữa ăn hằng ngày sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe.
Theo Dienmayxanh.com