Đọc nhiều

Chả cá thu Nha Trang dai giòn, thấm vị, ăn một lần là nhớ mãi

Chả cá thu thơm ngon, dai giòn, thấm vị cực kỳ xuất sắc sẽ khiến gia đình bạn ăn mãi không ngán. Nếu bạn muốn tìm một món ngon mới lạ và đảm bảo dưỡng chất, chả cá thu là lựa chọn không nên bỏ qua.

chả cá thu
Chả cá thu là đặc sản nổi tiếng tại Nha Trang (Ảnh: Sưu tầm)

Chả cá thu Nha Trang nổi danh nhờ hương vị thơm ngon tuyệt hảo khiến ai nếm thử một lần sẽ nhớ mãi. Làm chả cá thu không khó nhưng muốn chuẩn vị phải có “bí kíp”. Nắm được bí kíp này bạn có thể dễ dàng khám phá tinh hoa ẩm thực phố biển nói riêng và du lịch Nha Trang nói chung ngay trong căn nhà của mình.

1. Cách làm chả cá thu tại nhà

Chả cá Nha Trang nói chung và chả cá thu nói riêng đều là những món ngon nổi tiếng bởi hương vị mới lạ, hàm lượng dinh dưỡng cao. Muốn chế biến món chả từ cá thu ngon bất bại, chuẩn vị Nha Trang, bạn có thể theo dõi hướng dẫn sau.

chả cá thu
Chả cá thu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao (Ảnh: Sưu tầm)

1.1. Nguyên liệu làm chả cá thu

Làm chả cá thu như thế nào? Để làm chả cá tại nhà đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cụ thể sau: 

1.2. Cách chế biến chả cá thu ngon

Bạn không phải đau đầu tìm hiểu chả cá thu giá bao nhiêu, chả cá thu có đảm bảo tươi ngon hay chả cá có đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể tự tay chế biến chả cá thu ngon đúng điệu tại nhà theo các bước:

Bước 1:

  • Cá thu đem đi rửa sạch và khử mùi tanh bằng cách xát muối. Sau đó để ráo rồi đem phi lê lấy phần thịt, còn xương và da cá thì lọc bỏ. 
  • Phần thịt phi lê đem thái lát mỏng để khi ướp gia vị sẽ nhân thấm hơn. Một mẹo nhỏ giúp bạn sơ chế cá thu sạch, không tanh đó là rửa cá với giấm ăn hoặc rượu trắng trước khi đem rửa với nước sạch.

chả cá thu
Chả cá nguyên chất chỉ dùng phần thịt phi lê cá thu (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 2:

  • Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng canh bột khoai tây, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cá cho ngấm gia vị. 
  • Cá sau khi tẩm ướp các bạn nên cho vào hộp kín và để vào tủ đông để bảo quản qua đêm. Như vậy sẽ giúp cá luôn tươi ngon, chả mịn mịn và dẻo.

Bước 3:

  • Chả cá sau khi cất đông trong tủ lạnh sẽ đem cát thành từng khối nhỏ và bỏ vào máy tiến hành xay nhuyễn. Trong quá trình xay cá, bạn cần cho vào 1 lòng trắng trứng, xay cá từ tốc độ chậm đến nhanh dần đều để cá sánh mịn.
  • Tiếp đó, bạn tạo hình viên cá thành từng khối vừa ăn.

Bước 4:

  • Dùng một chảo lớn bắc lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo đủ để ngập mặt lớp chả cá thu. Bật bếp đun nóng dầu. Sau khi dầu sôi, bạn cho viên chả vào chiên vàng lên là có thể thưởng thức.
  • Chả cá thu ngon đúng chuẩn sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong chả cá ẩm mềm và trắng mịn, vị cá sẽ dai dai và thấm vị. 

chả cá thu
Chả cá thu được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)

2. Cách làm chả cá thu ngon với giò sống

Ngoài chả vị thuần cá thu, bạn có thể biến tấu món ngon này trở nên độc đáo hơn với việc kết hợp với giò sống. Thành phẩm ngọt mềm, ẩm mịn quyến rũ bất kỳ thực khách nào đã một lần ăn thử. Cách làm chả cá thu ngon với giò sống rất dễ, bạn có thể theo dõi. 

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Chế biến chả cá thu tươi cùng giò sống bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng định lượng. Đối với khẩu phần 4 người ăn, các bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu cụ thể như sau: 

  • Khoảng 1kg cá thu
  • 200gr giò sống
  • Nước mắm, ớt, tiêu, hành lá, và một số loại gia vị đi kèm khác

chả cá thu
Chả cá thu sống với giò heo sống kết hợp với nhau rất hoà quyện và thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Các bước làm chả cá thu với giò sống

Cách làm chả cá thu với giò sống mềm ngon, bạn có thể theo dõi hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Sơ chế, rửa sạch cá thu và để ráo. Phi lê lấy phần thịt cá, bỏ đi phần da và xương cá, rồi đem thái lát mỏng.
  • Bước 2: Cách ướp chả cá thu rất đơn giản. Tẩm ướp cá thu với hành lá thái nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê mì chính. Trộn đều cho thấm gia vị và đem xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho giò sống và 1 lòng trắng trứng gà vào hỗn hợp cá để xay chung. Hỗn hợp chả cá cùng giò sống hòa trộn nhuyễn mịn thì hoàn thành. Tùy theo sở thích bạn có thể tùy ý tạo hình chả cá. 
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ ngập phần chả cá và đun nóng. Sau khi dầu sôi thì cho chả cá vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 5Chả cá thu cùng giò sống sau khi chiên sẽ có phần vỏ vàng đều, thịt chả bên trong ẩm mịn, không chỉ thơm mà vị rất dai giòn. 

chả cá thu
Chả cá thu với giò sống đem chiên vàng ăn cùng cơm rất ngon miệng (Ảnh: Sưu tầm)

3. Hướng dẫn làm chả cá thu pha mực

Bên cạnh chả cá thu nguyên chất và chả cá kết hợp với giò heo sống, bạn còn có thể kết hợp cá thu với mực để làm ra món chả cá thơm ngon và lạ miệng.

3.1. Nguyên liệu

Món chả cá thu pha mực được nhiều gia đình yêu thích bởi sự hấp dẫn, ngon miệng và dễ chế biến. Nguyên liệu đủ cho gia đình 4 người ăn gồm có:

  • 400gr thịt cá thu
  • 200gr mực
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột khoai tây
  • 1 muỗng cà phê bột mì
  • Hành, tỏi, dầu ăn
  • 2 quả trứng gà

chả cá thu
Chả cá thu pha mực là đặc sản nổi tiếng tại Quảng Ninh và Nghệ An (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Các bước làm chả cá thu pha mực

Chả cá pha mực là món ăn nổi tiếng của nhiều địa phương, tiêu biểu có thể nhắc đến đó là đặc sản Quảng Ninh và đặc sản Nghệ An. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cá thu và mực. Cách làm chả cá thu bằng máy xay cụ thể như sau:

  • Bước 1: Sơ chế cá và mực, rửa sạch bằng nước muối loãng và giấm ăn để khử tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Phi lê lấy phần thịt cá thu sau đó thái lát mỏng. Tiếp đến thái nhỏ mực cho vào máy xay cùng cá. Nêm gia vị vào cối xay gồm hành tỏi băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, bột mì, bột tây, 1 muỗng dầu ăn và 2 lòng trắng trứng. Xay hỗn hợp cá thu và mực cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. 
  • Bước 3: Từ hỗn hợp mềm nhuyễn tạo hình chả vừa ăn và tùy vào sở thích.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn và đun nóng. Dầu sôi thì thả chả cá thu đã tạo hình như mong muốn vào và chiên vàng đều.

Thành phẩm chả cá cùng mực sau khi hoàn thành sẽ có phần vỏ vàng ươm, thịt chả ẩm mịn, vị ngọt bùi của cá và giòn giòn của mực. Bạn có thể dùng chả cá thu tươi ngon để chế biến thành nhiều món ngon như: chả cá thu nấu canh chua, bún chả cá, chả cá sốt chanh dây,...

chả cá thu
Hương vị dai giòn, thơm ngon của chả cá thu pha mực khiến ai cũng thổn thức (Ảnh: @hangho219)

4. Những lưu ý khi làm chả cá thu

Chả cá thu bao nhiêu 1kg? Hiện nay chả cá thu trong khoảng 200.000 - 250.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự tay làm chả cá ngon đúng chuẩn tại nhà. Trong đó, khi làm chả cá thì bạn cần lưu ý các điểm sau:

chả cá thu
Để làm được chả cá thu ngon đúng chuẩn các bạn cần chọn cá tươi, thịt chắc (Ảnh: Sưu tầm)

  • Nên chọn những con cá thu có da óng ánh, mắt trắng đục, thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị mềm oặt. Đặc biệt nên chọn những con cá có phần mang đỏ tươi, không nên chọn cá mắt đỏ, da tối màu vì chúng không còn tươi.
  • Để có được thành phẩm chả cá mềm mịn, bạn cần chú ý công đoạn xay cá. Thịt cá và các nguyên liệu kết hợp cùng phải được xay thật nhuyễn mịn như bột, bạn không nên băm nhỏ vì như vậy sẽ không thiếu sự kết dính, chả không có độ mịn như ý.
  • Khi chiên chả cá thu, bạn cần chiên sơ qua, nhỏ lửa và ngập dầu để chả chín đều, phần vỏ vàng ươm. Lưu ý không nên chiên quá vàng sẽ khiến cá bị khô. 
  • Chả cá thu có thể bảo quản được rất lâu. Bạn có thể làm một lần và cất để ăn dần. Nên nhớ rằng, việc bảo quản phải thực hiện trong ngăn đông của tủ lạnh, khi nào muốn ăn thì tiến hành rã đông để chế biến món bạn thích.

5. Chả cá thu nấu món gì ngon?

Chả cá thu tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng và giàu dưỡng chất. Nếu bạn không biết chả cá thu làm món gì ngon thì hãy tham khảo những gợi ý sau. 

5.1. Chả cá thu chiên

Chả cá chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, chỉ cần nắm vững công thức chế biến món chả cá thu thơm ngon sau, bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả nhà món ngon giàu dưỡng chất.

chả cá thu
Chả cá thu khi chiên là món ăn tuy đơn giản nhưng rất bắt cơm (Ảnh: @haisan_77)

Nguyên liệu:

Làm chả cá chiên cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • 500gr chả cá thu tươi
  • Tương ớt, mayonnaise, tiêu xay

Cách chế biến: 

  • Chả cá thu tươi đem rã đông
  • Cho dầu ăn ra chảo với lượng vừa phải rồi bật bếp tới khi dầu sôi thì thả chả cá vào
  • Chiên chả vàng đều 2 mặt. Sau đó để chả ráo dầu và thưởng thức.

chả cá thu
Rã đông chả sau đó chiên vàng là có thể thưởng thức (Ảnh: @haisan_77)

Chả cá thu chiên sẽ ăn ngon hơn khi chấm cùng nước sốt. Bạn cần pha 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh mayonnaise và ½ muỗng cà phê tiêu xay để làm sốt chấm chả cá chiên. 

5.2. Chả cá thu sốt cà chua

Chả cá thu có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tiêu biểu có thể kể đến món chả cá sốt cà. Chả cá thu bùi ngọt kết hợp cùng vị chua chua của cà kích thích vị giác, ăn cùng cơm nóng thì ngon bá cháy.

Nguyên liệu:

Để làm chả cá sốt cà cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 trái cà chua chín
  • 500gr chả cá thu
  • Một ít ngò rí và hành tây
  • Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt,...

Cách làm chả cá thu sốt cà chua:

chả cá thu
Chả cá sốt cà chua ăn cùng cơm nóng thì rất hoà quyện (Ảnh: Sưu tầm)

  • Cà chua, ngò rí, hành tây rửa sạch. Sau đó, cà chua bổ múi cau, còn ngò và hành tây thái nhỏ.
  • Chả cá sau khi đem chiên vàng đều sẽ đem cắt miếng vừa ăn.
  • Tiếp đến cho chảo lên bếp, bỏ vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm tỏi, rồi bỏ thêm cà chua vào xào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. 
  • Sau khi cà chua chín, bạn nên cho thêm nửa chén nước và để đun cho nước sốt sánh lại. Sau đó cho chả cá vào để đảo đều cho ngấm sốt. 

Chả cá thu sốt cà sau khi hoàn thành bạn có thể trang trí thêm một ít hành lá và tiêu xay trên mặt để dậy mùi. Món này kết hợp cùng cơm nóng thì ngon quên lối về.

5.3. Bún chả cá Đà Nẵng

Chẳng cần phải đến Đà Nẵng, ngay tại nhà bạn cũng có thể nấu được món bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung. Theo dõi cách chế biến sau để có thể đãi cả nhà một bữa bún chả cá Đà thành thơm ngon. 

Nguyên liệu:

Nấu món bún chả cá Đà Nẵng cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

  • 500gr chả cá chiên
  • ½ quả bí đỏ
  • ½ quả thơm
  • ½ bắp cải
  • 2 quả cà chua
  • Rau mùi và các loại gia gi vị thông dụng. 

chả cá thu
Nguyên liệu quan trọng nhất là chả cá (Ảnh: @haisan_77)

Cách làm món bún chả Đà Nẵng:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rau củ sạch sẽ và cắt gọt cẩn thận. Cụ thể, cà chua cắt hình múi cau, bí đỏ và bắp cải cắt miếng vừa ăn, thơm đem cắt miếng nhỏ.
  • Xào cà chua: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào chín.
  • Chiên chả cá thu: Chả cá rã đông, thái chả vừa miếng. Có thể cắt chả thành hình tam giác và đem chiên vừa tới.
  • Nấu nước lèo: Cho vào nồi cà chua xào khoảng 1,5 lít nước lọc và đun to lửa. Nước sôi thì cho bí đỏ, bắp cải, thơm vào nấu chín. Nêm nếm gia vị vào nước dùng theo khẩu vị của gia đình bạn. Nước dùng sôi lại lần nữa thì tắt bếp, cho rau mùi cắt nhỏ vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị. 

Hoàn thành:

  • Khi ăn thì cho bún và chả cá chiên cắt miếng nhỏ vào bát và chan nước dùng vào rồi thưởng thức. 

chả cá thu
Chả cá thu đêm nấu bún theo phong cách Đà Nẵng cũng rất hấp dẫn (Ảnh: @bepthucduong)

Chả cá thu là một trong những món ăn đặc sắc được yêu thích tại Nha Trang mà khách du lịch nào cũng muốn thử 1 lần. Nếu có cơ hội du lịch Nha Trang, bạn nên thưởng thức. Ngoài ra, thiên đường ẩm thực của thành phố biển cũng hết sức phú mà bạn không nên bỏ qua như: bún cá Nha Trangcơm niêu Nha Trangcơm tấm Nha Trang, bánh xèo Nha Trang,....

Ẩm thực Hôm nay
(Tổng hợp)

Theo