Đồ uống và sức khỏe

Thực phẩm tuyệt đối tránh khi bạn đang đói bụng

Một vài loại thực phẩm được liệt kê dưới đây, đừng nên ăn nếu như bạn đang trong tình trạng đói bụng vì chúng có thể mang tới tác động ngược cho cơ thể.

Việc ăn uống tùy tiện khi đói không chỉ không thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Một vài loại thực phẩm được liệt kê dưới đây, đừng nên ăn nếu như bạn đang trong tình trạng đói bụng vì chúng có thể mang tới tác động ngược cho cơ thể.

Chuối

Mặc dù loại quả này là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, nhưng không phải ăn chuối vào thời gian nào cũng phát huy tác dụng.

Trong chuối có chứa hàm lượng magiê lớn. Ăn chuối khi đói sẽ sẽ làm cho lượng magiê trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu.

Điều này gây ức chế hệ tim mạch sản xuất những chất không có lợi cho cơ thể.

Tỏi

Allicin là chất kháng sinh khá mạnh, có mặt rất nhiều trong tỏi, khiến chúng có khả năng chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, nếu ăn tỏi khi đói, allicin sẽ làm dạ dày bị co thắt mạnh, kích thích đường ruột, lâu ngày có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

Cũng có thể gặp phải các cơn chuột rút đau đớn nếu ăn tỏi lúc này. Đặc biệt, nếu ăn tỏi tươi lúc đói sẽ càng nguy hại hơn.

Cà chua

Loại quả này chứa một hàm lượng lớn axit hữu cơ pecine (keo hoa quả), apocrustic...dễ có phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan và khó tiêu hóa.

Chúng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra chướng bụng và đau dạ dày.

Ăn cà chua khi đói còn tăng lượng axit dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ra triệu chứng buồn nôn.

Nước trà xanh

Nhiều người thường gặp phải hiện tượng say trà nếu như uống trà xanh, đặc biệt là trà đặc khi đang đói. 

Khi đói, dịch dạ dày sẽ làm loãng trà, làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa. Điều này có thể gây ra hiện tượng "say trà" với các triệu chứng  như chóng mặt, mệt mỏi, đứng không vững.

Sữa chua

Có thể bạn nghĩ, ăn sữa chua vào thời điểm nào trong ngày cũng tốt, nhưng sự thật không phải như vậy. 

Ăn sữa chua khi dạ dày trống rỗng sẽ làm bụng trở nên cồn cào, khó chịu, làm tăng axit trong dạ dày.

Cách tốt nhất, hãy ăn sữa chua khoảng 2 giờ sau khi ăn tối và trước khi đi ngủ, điều này giúp cải thiện đáng kể hệ tiêu hóa cũng như giúp bạn xả khí hơi trong cơ thể.

Đường

Ăn đồ ăn chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt,...khi đang đói không hề tốt cho sức khỏe. Đường thường được hấp thụ vào hệ tiêu hóa một cách nhanh chóng.

Dùng quá nhiều đường khi đói khiến cơ thể sản xuất insulin không đủ trong một thời gian ngắn để duy trì lượng đường trong máu bình thường dẫn đến tăng đột ngột lượng đường trong máu và gây ra các bệnh về mắt.

Bia rượu

Ai cũng biết, uống đồ có cồn khi đói là việc làm có hại cho sức khỏe. 

Uống rượu khi đói sẽ dẫn đến lượng đường trong máu thấp, có thể sẽ dẫn đến hôn mê hay làm chúng ta dễ bị say, nôn nao, đau đầu, chóng mặt,..

Lâu ngày, rượu bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, gây loét, đau dạ dày và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

Nước lạnh, đồ ăn lạnh

Những thực phẩm lạnh nếu ăn khi đói  kích thích dạ dày co lại và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu thường xuyên uống đồ lạnh khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tán các bệnh liên quan đến dạ dày.

Khoai lang, khoai tây

 

Loại rau củ rất tốt cho sức khỏe này có thể gây phản tác dụng nếu chúng ta ăn khi đói.

Axit no và chất nhựa dính trong khoai tây sẽ gây hại cho dạ dày, gây nóng ruột và khó chịu.Khoai lang ăn khi đói sẽ kích thích dạ dày, gây cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua... Đặc biệt những người bị bệnh dạ dày, càng nên tránh xa khoai lang lúc đối, nếu không bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Theo giaoduc.net.vn
123movies