Đồ uống và sức khỏe

5 công dụng của trà xanh giúp bạn tươi, trẻ, khỏe, đẹp

Tập thói quen uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tận dụng hết những công dụng của nó, không chỉ nâng cao sức đề kháng mà còn phòng ngừa bệnh tật.

Những thông tin cần biết về trà xanh

Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá cây trà chưa trải qua quá trình héo và oxi hóa. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á.

Hiện nay, trà xanh có nhiều loại khác nhau, sự khác biệt chủ yếu do điều kiện trồng trọt, phương pháp canh tác và thời gian thu hái trà.

5-cong-dung-cua-tra-xanh-giup-ban-tuoi-tre-khoe-dep-voh-1

Tùy thuộc và phương pháp trồng trọt và thời gian thu hoạch mà có nhiều loại trà xanh khác nhau (Nguồn: Internet)

Ngoài việc sử dụng trà xanh để nấu nước uống, người ta còn chế biến trà thành dạng bột. Bột trà xanh có tác dụng làm sáng da, trị mụn và thâm nám vô cùng hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của trà xanh đã chế biến thông thường bao gồm:

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g trà xanh

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

0.96 kcal

Vitamin B1

0.007 mg

Vitamin B2

0.06 mg

Vitamin B3

0.03 mg

Vitamin B6

0.005 mg

Vitamin C

0.3 mg

Sắt

0.02 mg

Magie

1 mg

Mangan

0.18 mg

Kali

8 mg

Natri

1 mg

Nước

99.9 g

Caffeine

12 mg

Trà xanh có tác dụng gì?

Từ lâu, ông bà ta đã có thói quen mỗi sáng sớm thức dậy luôn có ấm trà nóng để uống. Đây không chỉ là thói quen mà còn là cách sống khỏe, phòng tránh bệnh tật. Các danh y đời Đường Trung Hoa cũng đã cho rằng: “Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà là thuốc của trăm bệnh”. Vậy uống trà trà xanh có tác dụng gì?

Trên thực tế, trà xanh có kho hoạt chất sinh học rất lý tưởng. Có thể kể những hoạt chất điển hình như các polyphenol, các alkaloid, các amino axit, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Đáng lưu ý là nhóm polyphenol chứa thành phần chính là các catechin (một loại chất chống oxyhóa) với hàm lượng khoảng 60 - 125mg trong 1 tách trà xanh. Ngoài tác dụng tạo hương vị đặc trưng cho trà xanh, các polyphenol có tác dụng chống oxy hóa cực kỳ mạnh. 

Nhờ những hoạt chất đó, trà xanh có những công dụng tuyệt vời sau đây:

  1. Phòng ngừa ung thư

Hoạt chất polyphenol trong trà xanh có tác dụng chống ung thư hiệu quả rõ rệt, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư như nitrosamin.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy lợi ích của trà xanh rất tốt trong việc điều trị và phòng bệnh ung thư một cách hiệu quả. Hội Ung thư học Mỹ cũng đã vận động dân chúng hàng ngày uống 6 tách trà xanh để có thể hỗ trợ phòng chống ung thư.

  1. Giảm huyết áp, chống lão hóa

Polyphenol và vitamin C chứa trong trà giúp giảm mỡ, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu. Đồng thời, trà xanh còn làm giảm quá trình lão hóa của con người.

5-cong-dung-cua-tra-xanh-giup-ban-tuoi-tre-khoe-dep-voh-2

Uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tươi trẻ và tỉnh táo hơn (Nguồn: Internet)

  1. Sát khuẩn, tiêu viêm

Trà xanh đối với vi khuẩn (E.coli), tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) và virus…đều có tác dụng ức chế. Bởi hợp chất polyphenol như polyphenolic, xanthin trong trà sẽ kết hợp với protein của virus, làm giảm hoạt tính của các virus.

  1. Công dụng làm đẹp của trà xanh

Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi những vết chàm (nám). Bên cạnh đó, phụ nữ có thể dùng trà xanh như một loại nước dưỡng da, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ cơ thể sau khi tắm là cách giúp da tươi mát, mịn màng và chống lão hóa.

Ngoài ra, dùng trà xanh  để xông mặt khoảng 30 giây đến 1 phút sẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông rất hiệu quả.

  1. Giảm stress

Nhờ thành phần theanine mà trà xanh còn có tác dụng giảm stress. Hơn nữa, trong trà xanh còn có chứa cafein, có tác dụng hưng phấn thần kinh, giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn.

Lời khuyên cho người uống trà

Uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không uống trà  ngay sau bữa ăn

Uống trà ngay sau bữa ăn không những làm loãng dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa mà còn làm chậm nhu động đường ruột, kéo dài thời gian phân lưu lại trong ruột nên dễ gây táo bón. Do đó, uống trà sau 1 giờ sau bữa ăn là thích hợp nhất.

  • Không uống trà trước khi đi ngủ

Uống trà có thể gây hưng phấn thần kinh và đi tiểu nhiều. Do đó, nếu bạn uống trà trước khi đi ngủ, nhất là trà đậm, sẽ khiến bạn mất ngủ.

  • Không uống trà khi đang sốt cao

Nước trà sẽ làm mất tác dụng của một số loại thuốc hạ sốt. Ngoài ra, axit tannic trong trà còn ảnh hưởng đến việc bài tiết mồ hôi, cản trở cơ thể thải nhiệt bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống trà để qua đêm, trà quá lạnh hoặc quá nóng, trà nấu nhiều lần cũng như không uống trà khi đang đói để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mà trà xanh mang lại.

Như vậy, mặc dù công dụng của trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý về thời điểm sử dụng để phát huy hiệu quả công dụng của chúng.

Theo voh.com.vn