- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua cái ( khoảng 100 g)
- 150 ml sữa đặc
- Nồi, bếp, muỗng khuấy
Bước 1: Cho sữa tươi hòa cùng sữa đặc rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sữa sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp ngay.
Bước 2: Khi hỗn hợp sữa trên gần nguội (khoảng 40 độ C, sờ tay vào sữa hơi ấm là được) thì cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan. Rây sữa vài lần để sữa chua mịn. Bạn lưu ý không được cho sữa chua cái vào khi hỗn hợp sữa còn nóng, vì như thế sữa chua sẽ không lên men được.
Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Sau đó, đổ nước nóng tầm 70 - 80 độ C (nước không quá sôi) vào nồi. Đừng đổ đầy quá nước tràn vào hũ sữa chua (làm sữa chua khó lên men). Cho nồi vào chỗ kín để ủ khoảng 7- 8 tiếng là sữa chua sẽ lên men.
Bước 4: Sau khi sữa chua ủ xong, cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng là có thể dùng được rồi.