Cách làm mì Spaghetti hay còn gọi là mì Ý với bò bằm và cà chua là công thức tương đối đơn giản thường được các chị em trổ tài trong những ngày đông hoặc ngày mưa cho cả gia đình.
Cách làm mì spaghetti cà chua bò băm cực dễ – cách làm spaghetti
Mì Spaghetti hay gọi tắt là Spaghetti là món ngon đặc trưng của Ý nổi danh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Để làm món ngon đặc biệt này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
Mì Spaghetti: Đây là một trong ba nguyên liệu quan trọng nhất để tạo thành món Spaghetti bò bằm cà chua. Mỳ Spaghetti (hay mì Ý) được bán khá phổ biến tại các siêu thị. Nếu bạn muốn thưởng thức mỳ Spaghetti đúng chất thì bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng bán đồ châu Âu.
Mì Spaghetti khô – cách làm mi Spaghetti
Đối với một lần chuẩn bị cho suất cả gia đình (khoảng 4 người ăn) bạn có thể chọn mua một gói mì khoảng 700 gram là được. Bạn nên chọn loại mì sợi nhỏ vì như vậy mì sẽ ngon hơn, ngấm đều sốt và đậm vị hơn.
Thịt bò: Thịt bò nên chọn loại thăn bò hoặc phần u vai bò vì đây là phần thịt khá mềm và thơm. Hơn nữa nếu chọn phần thịt này bạn sẽ dễ băm hoặc xay hơn. Với món mì Spaghetti cho 3 – 4 người ăn thì bạn nên chuẩn bị từ 300 – 400 gram thịt bò.
Cà chua: Cà chua bạn chuẩn bị từ 3 – 4 quả cà chua chín cỡ vừa (khoảng 200 – 250 gram). Nên chọn loại cà chua chín đều, căng mọng và không sâu hay dập nát.
Các nguyên liệu khác để làm món Spaghetti bò bằm cà chua – cách làm mì Spaghetti
Sốt cà chua: Mặc dù có cà chua tươi, tuy nhiên đối với món mì Spaghetti lại cần có them cả phần sốt cà chua để tạo độ sánh và bắt mắt cho món.
Các nguyên liệu khác: Hành tây, ớt tươi (nếu muốn ăn cay), tỏi khô.
Gia vị: Tiêu, muối, dầu ăn, bơ, sốt Mayonnaise.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Luộc mì: Mì sau khi mua về bạn có thể rửa nhẹ qua với nước cho sạch hoặc có thể không. Bắc một nồi nước, cho một chút muối và 1 thìa café dầu ăn vào đun sôi. Từ từ cho phần mì đã chuẩn bị vào nồi sao cho cọng mì không bị gãy.
Luộc mì – cách làm mì Spaghetti
Dùng đũa đảo nhẹ để mì chin đều. Đun sôi mì trong khoảng từ 8 – 10 phút rồi trút ra rổ và ngâm vào bát hoặc chậu nước lạnh đã đun sôi để nguội. Cách làm này sẽ giúp mì dai và ngon hơn. Sau khi mì nguội, vớt mì ra và để ráo nước.
Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn sau đó đem ướp với 2 thìa café dầu ăn, 1/2 thìa café muối ăn và trộn đều cho thịt ngấm gia vị
Thịt bò băm nhuyễn – cách nấu mì Spaghetti
Hành, tỏi: Hành ta, tỏi ta bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc sạch vỏ sau đó xắt hạt lựu
Cà chua: Rửa sạch, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước sốt
Làm thịt bò bằm: Cho ½ phần hành ta, tỏi ta đã đập dập băm nhỏ vào phi thơm với 2 thìa café dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho phần thịt bò đã băm vào xào cho chín săn lại. Sau khi thịt chín, bạn trút riêng thịt ra đĩa riêng, phần nước bỏ riêng ra một chiếc bát nhỏ.
Làm sốt cà chua: Cho nốt phần hành, tỏi đã băm còn lại vào phi thơm. Sau khi hành tỏi đã ngả vàng và dậy mùi, bạn cho phần hành tây vào xào thơm rồi trút tiếp phần cà chua băm nhuyễn vào đảo đều. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm phần tương cà và và đun tiếp.
Khi hỗn hợp trong chảo bắt đầu sôi, bạn cho phần nước thịt bò đã chắt ra trước đó vào chảo và lại khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi nêm nếm xong, bạn trút nốt phần thịt bò đã xào chin trước đó và đun tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Nước sốt bò bằm cà chua – cách làm sốt spaghetti
Trong quá trình làm nước sốt, bạn có thể cho một chút sốt Mayonnaise để phần nước sốt thêm dậy mùi. Tuy nhiên bạn không nên cho nhiều quá vì sẽ làm át đi mùi vị của bò bằm cà chua, món ăn sẽ không ngon.
Bước 3: Hoàn thiện món mì Spaghetti bò bằm cà chua
Cho phần mì đã để ráo nước trước đó vào đĩa. Tiếp đó bạn trút phần nước sốt cà chua bò bằm lên phía trên. Khi ăn, bạn trộn đều phần hỗn hợp này lại với nhau và ăn kèm với các loại rau thơm, dưa chuột để tang thêm vị.
Món Spaghetti sau khi hoàn thiện – cách làm mì Spaghetti
Với cách làm mì Spaghetti đơn giản này, bạn có thể áp dụng để chế biến ngay tại nhà vào các dịp phù hợp