Mì Quảng là một món ăn đặc sản ngon và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Thông thường thì tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn ra hương vị mì Quảng.
Nguyên liệu
1 con gà ta khoảng 1kg
400gr sườn non
400gr tôm thẻ sông nhỏ vừa
1 vỉ trứng cút
Dầu màu điều
Củ nén
Dầu phộng
Bánh đa, đậu phộng
Mì quảng
Hành ngò, tỏi, rau cải con, húng lủi, bắp chuối, giá, ớt xiêm xanh
Cách làm
Mì Quảng là một món ăn của người bình dân, vì vậy không khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu. Khi trình bày một bát Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chan nước, sau đó cho hành ngò, đậu phộng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước mì Quảng có độ đậm đặc của tôm kho và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt. Vì vậy lượng nước chan mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, trông rất đẹp mắt.
Gà làm sạch, chặt nhỏ. Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Gà ướp hành tỏi xay, hạt nêm, tiêu. Sườn, tôm cũng ướp như trên, để thấm 30p đến 1h.
Phi dầu phộng với củ nén, xào cho dậy mùi thơm. Cho lần lượt gà vào xào trước, xong cho sườn và tôm. Cho thêm dầu màu điều, cho xíu nước kho lửa nhỏ tới khi thấm kẹo lại. Cho 3-4 tô nước lọc vào, nêm nồi nhân mặn hơn nước dùng 1 chút, dạng kho nhiều nước, nêm vừa miệng, tắt bếp.
Tỏi (nhiều tỏi càng ngon) đâm nhuyễn, cắt ớt xiêm xanh vào, chế nước mắm ngon, quậy lên.
Trụng mì, gắp gà, thịt, tôm, trứng cút, chan nước nhân. Hành ngò cắt nhuyễn, rải đậu phộng, bánh đa, chan nước mắm tỏi, bỏ rau trộn lên rồi măm măm.
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu mì Quảng ngon.