Kẹo mè xửng – biểu tượng ẩm thực của xứ Huế mộng mơ, là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, mang đến hương vị ngọt ngào, mộc mạc như chính những con người sinh sống trên mảnh đất này. Bao năm trôi qua, hương vị mộc mạc ấy vẫn không thay đổi, vẫn là nguồn cội của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.
– 200 g mè trắng
– 100 g đường
– 60 ml nước đường bánh nướng Trung thu
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 1/4 muỗng cà phê muối
Bước 1: Bạn rang chín mè trong chảo với lửa vừa. Rang cho đến khi mè vàng thơm thì trút ra bát.
Bước 2: Cho nước đường, đường, nước cốt chanh và muối vào nồi, dùng thìa khuấy tan rồi bắc lên bếp đun ở lửa thấp. Đun đến khi nước đường sôi, sủi bọt màu nâu đẹp mắt thì tắt bếp và để 2 phút cho nguội bớt.
Bước 3: Sau khi nước đường nguội, bạn trộn chung với bát mè cho hòa vào với nhau
Bước 4: Chuẩn bị 1 tờ giấy nến, thoa chút bơ hoặc dầu lên bề mặt để tạo lớp chống dính và làm kẹo mềm hơn. Đổ hỗn hợp kẹo mè vào, đậy thêm 1 miếng giấy nến khác lên mặt, sau đó cán mỏng và để nguội.
Bước 5: Sau khi kẹo nguội và hơi cứng lại, bạn dùng dao sắc để xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cất trong hộp đậy kín để bảo quản kẹo được lâu hơn
– Nếu không có nước đường bánh nướng, bạn có thể thay thế toàn bộ đường và nướng đường trong công thức bằng 170g đường + 70ml nước.
– Có thể trộn thêm với lạc nếu bạn muốn món ăn thêm bùi và thơm.
Ngọt ngào, giòn thơm quyện vị bùi bùi đã khiến mè xửng trở thành một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống. Vớicách làm kẹo mè xửng đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ này, bạn đã sẵn sàng vào bếp để trổ tài chưa? Hãy làm cho ngày Tết trở nên ấm cúng và ý nghĩa với hương vị quê hương này nhé !
Chúc các bạn thành công!
(nguồn: Lâm Anh Đào)