Nếu bạn đang tìm kiếm một món nhậu đơn giản hay chỉ là 1 món ăn chơi có cách làm nhanh gọn thì tôm hấp bia là lựa chọn chính xác bởi món ăn này chỉ chế biến chừng 15 phút là xong. Các bước thực hiện rất đơn giản ai cũng có thể làm được.
1. Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể sử dụng nhiều loại tôm như tôm sú, tôm càng xanh, tôm đất... đều được. Khi mua tôm về bạn rửa sạch. Có thể để nguyên con hoặc cắt bỏ đầu, râu tùy theo sở thích. Rửa sạch tôm sau đó ướp tôm với 1 muỗng muối nhỏ chừng 10 phút trong 1 chiếc bát nhỏ (không nên dùng quá nhiều muối tôm sẽ bị mặn).
Trong thời gian ướp tôm với muối bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, đập dập rồi cắt khúc chừng 2 đốt ngón tay. Chanh thái lát vừa. Gừng cạo vỏ, đập dập. Ớt thái nhỏ. Gừng, chanh với ớt là tùy chọn, bạn có thể không sử dụng nếu không thích.2. Hấp tôm với bia
Đổ 1 lon bia vào nồi hấp và xếp tôm lên trên cùng với sả, gừng, chanh ớt rồi hấp từ 5-7 phút với lửa vừa, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ là tôm chín.
Cách làm tôm hấp bia sả gừng như vậy là xong. Rất đơn giản và nhanh gọn nhưng lại là 1 món nhậu lai rai rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm để cùng ông xã thưởng thức khi xem đá bóng với vài lon bia. Tôm có thể hấp cùng mực tươi cho đa dạng nguyên liệu.
Ngoài tôm hấp bia, nhiều người cũng làm tôm hấp lá chanh, tôm hấp nước dừa... Mỗi kiểu hấp đều có hương vị rất riêng khi thưởng thức.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)