Để nấu chè khoai lang tím, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
Các nguyên liệu chính để nấu chè khoai lang – cách nấu chè khoai lang tím
Khoai lang: Gọt sạch vỏ sau đó đem ngâm rửa với muối loãng. Rửa xong, bạn xắt khoai thành những miếng nhỏ vừa. Cho khoai lang vào chõ hoặc xửng hấp cho chín bở.
Thái khoai thành từng miếng nhỏ vừa ăn – chè khoai lang tím
Bột báng: Rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho phần bột báng này vào nồi luộc chín (khi hạt bột trong lại) rồi vớt ra ngâm trong tô nước lạnh.
Luộc chín bột báng – cách làm chè khoai lang
Bột sắn dây: Hoà tan với ½ bát con nước lọc sao cho bột không còn bị vón cục là được.
Cho ½ chỗ khoai lang đã hấp chín vào trong tô rồi dùng thìa tán nhuyễn. Phần khoai còn lại, bạn đem ướp với ½ chỗ đường đã chuẩn bị.
Làm nhuyễn và trộn đường khoai – cach nau che khoai lang
Với chỗ khoai lang đã xay nhuyễn, bạn cho vào nồi và cho vào nồi 500 ml nước lọc. Đặt nồi khoai này lên bếp rồi tiếp tục cho 1/3 thìa cafe muối + sữa đặc có đường + ½ chỗ đường sau đó khuấy đều.
Nấu chè khoai – che khoai lang
Đun sôi nồi chè rồi thả tiếp phần khoai lang không nghiền vào, khuấy nhẹ rồi điều chỉnh vị đường cho vừa ý. Xong tất cả các công đoạn trên, bạn trút phần bột sắn đã hoà vào, đun sôi nồi chè trong khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Chè khoai lang tím bột báng – cách nấu chè khoai lang tím
Chè khoai lang tím có thể thưởng thức lúc còn ấm nóng hoặc nguội tuỳ ý bạn. Ngoài ra nếu bạn thích ăn chè lạnh thì có thể cho phần chè này vào trong ngăn mát hoặc bỏ thêm đá lúc thưởng thức.
Để nấu chè khoai lang đậu xanh ngon, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ như sau:
Khoai lang vàng – cách nấu chè khoai lang đậu xanh
Khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái thành những miếng khoai vuông vừa. Ngâm khoai đã thái vào tô nước muối loãng để khoai không bị thâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng, bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp sau đó đun khô chảo, cho khoai vào sên với 2/3 chỗ đường cho tới khi đường chảy và quyện vào từng miếng khoai là được.
Thái khoai và cho khoai vào sên với đường – chè khoai lang đậu xanh
Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh, đãi sạch vỏ cũng như nhặt bỏ hạt hỏng. Ngâm chỗ đậu xanh trên trong tô nước sạch khoảng 30 phút.
Bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm trong nước lạnh chừng 30 phút rồi cho bột vào luộc chín. Bột chín, vớt bột ra và thả nhanh vào tô nước lọc lạnh để bột trong và không bị dính.
Cho đậu xanh vào nồi cùng với nước sao cho nước ngập đậu chừng 3cm. Đặt nồi đậu lên bếp và ninh nhừ đậu.
Ninh đậu xanh – cách nấu chè khoai lang đậu xanh
Đậu nhừ, bạn cho phần khoai lang đã sên vào nấu cùng. Nêm lại vị ngọt của món chè và cứ tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi khoai thật mềm thì cho ½ chỗ nước cốt dừa vào đun sôi cùng rồi tắt bếp.
Khi nồi chè khoai nguội bớt, bạn múc chè ra và rưới phần nước cốt dừa lên trên rồi trộn đều là có thể có ngay món chè khoai lang đậu xanh rất ngon rồi.
Chè khoai lang đậu xanh – chè khoai lang đậu xanh
Hai công thức nấu món chè khoai lang thật dễ phải không ạ? Và còn một món chè nấu cũng đơn giản không kém, đó là món chè khoai sọ. Cùng xem cách nấu chè khoai sọ sẽ như thế nào nhé.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu chè khoai sọ sẽ bao gồm:
Cách nấu chè khoai sọ – cách nấu chè khoai sọ
Khoai sọ: Gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước cho hết lớp bẩn khi gọt. Bổ nhỏ khoai sọ thành các miếng sau đó cho vào ngâm với 2 thìa cafe muối để khoai hết nhớt. Sau 10 phút thì bạn vớt khoai ra, bóp nốt phần muối còn lại rồi xả sạch.
Sơ chế khoai sọ – chè khoai sọ
Trân châu: Cho trân châu vào luộc chín rồi vớt ra ngoài thả vào tô nước lạnh.
Đỗ xanh: Đãi sạch vỏ, vo đỗ sạch sau đó đem ngâm đỗ từ 1 – 2 tiếng cho đỗ mềm.
Đỗ xanh sau khi ngâm xong, bạn cho đỗ vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước sau đó ninh nhỏ lửa cho đỗ mềm. Khi đỗ đã mềm, bạn cho tiếp khoai sọ vào ninh cùng cho tới khi cả đỗ và khoai cùng mềm. Cho đường vào khuấy đều, điều chỉnh vị ngọt và đun liu riu đến khi nồi chè sánh vừa thì cho hạt trân châu vào, đun sôi chè lại sau đó tắt bếp.
Chè khoai sọ đậu xanh – cách nấu chè khoai sọ
Cách nấu chè khoai lang hay khoai sọ có đặc điểm chung là rất thơm và lạ miệng nhờ những miếng khoai bở. Những công thức nấu chè khoai này cũng hết sức đơn giản, bởi thế bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức mà không tốn quá nhiều thời gian đấy ạ.
Chuyên mục các món chè ngon trên kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon agiadinh.net chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miếng nhé!