Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã ít nhiều được thưởng thức một hoặc nhiều món chè – món ăn truyền thống của Việt Nam với vị ngọt mát, được không ít chị em yêu thích. Chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, sương sáo,… mỗi loại mang hương vị riêng nhưng về cơ bản đều có cách thực hiện khá đơn giản.
Trong đó, không chỉ đơn giản là món tráng miệng hấp dẫn, chè đậu xanh đánh còn rất bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, không chỉ chứa tinh bột, chất béo, đậu xanh còn bổ sung vitamin C, K, acid folic,… cho cơ thể. Vị đỗ xanh bùi bùi được đánh nhuyễn dễ ăn, hòa quyện với hương vị thơm ngon của nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với thạch sương sáo giòn giòn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Vị bùi bùi của đỗ xanh, hương thome ngậy của nước cốt dừa và thạch sương sáo ngọt giòn khiến món chè đậu xanh đánh được rất nhiều người yêu thích.
Dưới đây là cách làm chè đậu xanh đánh đơn giản nhất cho chị em tham khảo và bắt tay vào thực hiện ngay cho gia đình cùng thường thức.
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Thạch sương sáo trắng: 1 gói
- Đường trắng hoặc đường phèn
- Sữa đặc
- Bột ngô hoặc bột năng
- Hương vani
Nguyên liệu thực hiện món chè đậu xanh đánh.
- Đậu xanh vo sạch, bạn cho vào một cái chậu rồi đổ nước nguội hoặc nước ấm vào ngâm trong khoảng thời gian là 2 tiếng.
- Trong khi ngâm bạn có thể thấy những hạt đậu nổi lên, đó là những hạt hỏng, lép không nên ăn, bạn nên vớt ra bỏ đi.
- Vớt đỗ ra rửa sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập đỗ, lượng nước nhiều hay ít là do sở thích ăn đặc hay loãng của bạn.
- Đun sôi và để nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín. Lưu ý cần khuấy đều để đỗ xanh không bị dính đáy nồi.
- Khi đậu xanh đã chín mềm và cạn bớt nước, bạn cho đường và một chút hương vani vào rồi dùng muôi khuấy đều.
- Lúc này là bước quan trọng nhất để tạo nên món chè đậu xanh đánh ngon, mịn. Bạn dùng muôi hoặc phới đánh đều tay cho đến khi đậu xanh sánh lại và đặc sệt.
- Công đoạn này khá mất thời gian và cầu kỳ nên bạn hãy chịu khó một chút nhé. Tuy nhiền, nếu ngại bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu khi đậu vừa chín tới, sau đó cho đậu vào đun tiếp và đánh thêm vài phút cho nhuyễn và chín mềm.
- Với phần thạch sương sáo ăn kèm cùng chè đậu xanh đánh, chị em cho bột thạch sương sáo vào bát tô nhỏ thêm nước lọc hòa tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc thì cho lượng bột nhiều, nước ít nhé. Tiếp đến đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi.
- Đun đến khi hỗn hợp hòa quyện và sôi đều thì tắt bếp, đổ ra hộp để nguội cho thạch đông lại.
- Cắt thạch sương sáo thành hạt lựu rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Có thêm hương vị thơm ngon và béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến cho món chè đậu xanh đánh của bạn hấp dẫn hơn nhiều đấy.
- Cho ½ bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát.
- Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Các nguyên liệu đã được thực hiện xong, bạn chỉ việc múc chè đã nguội ra bát hoặc cốc. Có thể trang trí bằng cách cứ một lớp chè lại thêm một lớp nước cốt dừa và thạch sương sáo, thêm đá bào hoặc để lạnh để món ăn ngon hơn bạn nhé.
Bây giờ hãy cùng cả nhà thưởng thức món tráng miệng ngon mát, bổ dưỡng này với cách làm chè đậu xanh đánh cực dễ trên.
Chè đậu xanh đánh ngon mát, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, ăn kèm với thạch sương sáo và đá bào.
- Chè đậu xanh đánh với phần đậu xanh cần mềm, nhuyễn, mịn, không bị sượng, có màu vàng sánh.
- Khi ăn chè đậu xanh đánh bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện tinh tế giữa các hương vị như ngọt thanh của chè, vị béo của sữa và cốt dừa, vị bùi của đậu xanh, thạch sương sáo giòn vui miệng.
- Khi đun đỗ sôi bạn cần dùng muôi vớt hết đi phần bọt phía trên, khuấy đều tay để đậu được tơi mịn và không bị khê cháy hay dính nồi.
- Với món chè đậu xanh đánh này, bạn đánh đậu xanh càng nhuyễn mịn thì ăn sẽ càng ngon