Bí đỏ: Chọn những trái bí đỏ chín già vừa, còn tươi, ruột vàng nghệ tự nhiên. Chuẩn bị khoảng 600 – 700 gram bí.
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh – cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Đậu xanh/Đậu đen: Tuỳ loại đậu bạn muốn kết hợp để lựa chọn. Chuẩn bị chừng 300 gram đậu.
Nguyên liệu phụ trợ: Nước cốt dừa (200ml), muối (1 thìa cafe), đường (150 gram), vani (2 ống tuỳ loại)
Đậu xanh/đậu đen vo sạch, đãi vỏ sau đó đem ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho hạt đậu nở. Sau quá trình ngâm thì hạt đậu của món chè sẽ nhanh nhừ và bở hơn.
Gọt và thái bí đỏ – cách nấu chè bí đỏ đậu đen
Bí đỏ gọt sạch vỏ và bỏ ruột, bỏ hạt. Phần hạt này bạn có thể cất riêng để làm món hạt bí rất ngon. Sau khi gọt xong, bạn rửa sạch bí sau đó lau khô và thái miếng nhỏ.
Cho phần đậu đã ngâm vào nồi và đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp và ninh cho đến khi nước bắt đầu nóng và sôi thì bạn dùng thìa lớn để vớt bọt. Ninh đậu sôi được chừng 5 phút thì bạn trút phần bí ngô vào ninh cùng.
Nấu chè bí đỏ – cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Khi cả bí đỏ và đậu đều nhừ, bạn dùng muôi to khuấy đều rồi tán nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho phần đường + vani + muối vào khuấy liên tục và đều để đảm bảo chè có vị vừa ăn và không bị khê ở đáy nồi.
Cứ ninh chè như vậy cho đến khi chè đạt được độ sánh sệt tự nhiên. Bắc chè ra, để cho chè nguội bớt rồi múc ra bát/ly và rưới nước cốt dừa lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè bí đỏ đậu xanh/đậu đen.
Bí đỏ: Phần bí đỏ bạn cần chuẩn bị cho món chè này không quá nhiều, chỉ khoảng 300 gram là vừa đủ. Chọn loại bí màu vàng nghệ, bí già và còn tươi.
Đậu phộng: Đậu phộng hay miền Bắc còn gọi là lạc/lạc nhân. Chuẩn bị khoảng 100 gram đậu phộng.
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu phộng – cách nấu chè bí đỏ đậu phộng
Các loại bột: Các loại bột cần dùng trong món chè bí đỏ đậu phộng bao gồm: bột năng (100 gram), bột sắn dây (50 gram)
Các hương liệu cần có để nấu chè bên cạnh các nguyên liệu chính kể trên bao gồm: nước cốt dừa (100ml), vani (2 ống nhỏ), đường (150 gram)
Làm nhuyễn bí đỏ: Rửa sạch phần bí đỏ đã có rồi đem gọt vỏ, bỏ ruột và bỏ hạt. Tiếp đến, bạn cho phần bí này vào hấp chín rồi dùng thìa hoặc máy tán cho thật nhuyễn.
Làm nhuyễn bí đỏ – cách nấu chè bí đỏ đậu phộng – cach nau che bi do
Ngâm đậu phộng: Rửa và đãi sạch phần đậu phộng sau đó cho vào ngâm với nước lạnh. Ngâm đậu trong khoảng 30 phút để khi nấu hạt đậu nhanh chín và bở hơn.
Nặn bí đỏ: Trộn phần bí đỏ đã tán nhuyễn với bột năng với ½ lượng bột sắn dây cho thật đều. Tiếp đến, bạn nặn bột thành các hình thù mong muốn để giúp món chè bí được hấp dẫn hơn.
Nấu chè bí đỏ đậu phộng – cách nấu chè bí đỏ đậu phộng
Cho đậu phộng đã ngâm vào với nước và luộc chín. Khi hạt đậu vừa chín, bạn chắt bỏ đi phần nước này và tiếp tục cho nước lạnh mới vào và đun cho sôi. Sau khi nước sôi, thả những viên bột bí đỏ đã nặn vào nồi và đun cho đến khi bí nổi lên trên.
Hoà phần bột sắn còn lại với ½ bát con nước lọc sau cho đều sau đó trút vào nồi bí đỏ đang sôi. Khuấy đều tay để nồi chè được sánh mịn và đun cho tới khi thấy nồi chè trong lại thì bạn thêm đường + vani cho vừa khẩu vị là được.
Chè bí đỏ đậu phộng – cach nau che bi do – cách nấu chè bí đỏ đậu phộng
Khi ăn chè bí đỏ đậu phộng, bạn cho vào bát chè 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa, có thể bỏ thêm đá bào sau đó trộn đều lên và thưởng thức.
Bí đỏ: Cũng như 2 cách nấu chè trên, món chè bí đỏ gạo nếp này bạn cũng chọn những trái bí già vừa, ruột vàng nghệ, bí còn tươi. Chuẩn bị 300 gram bí đỏ
Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để món chè ngon nhất. Gạo nếp để nấu món chè này chỉ cần một lượng nhỏ khoảng ½ bát con là được.
Gạo nếp và bí đỏ – cách nấu chè bí đỏ gạo nếp
Dừa xay: Chọn loại dừa già vừa, chuẩn bị khoảng 0,7 – 1kg dừa xay.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm chừng 200 gram đường cát, 1 ống vani và 1-2 lá dứa già.
Vắt nước cốt dừa: Cho phần dừa xay đã chuẩn bị vào vắt lấy 1 bát nước cốt. Phần dừa sau khi vắt, bạn lại tiếp tục vắt tiếp để lấy phần nước nấu chè.
Vắt nước cốt dừa – cách làm chè bí đỏ – cách nấu chè bí đỏ gạo nếp
Gạo nếp: Vo sạch sau đó đem ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng.
Bí đỏ: Gọt sạch vỏ, cắt bỏ đi phần ruột và phần hột bí sau đó rửa sạch và đem cắt thành miếng nhỏ.
Cho phần gạo nếp đã ngâm + bí đỏ đã thái vào nồi. Tiếp đến, đổ phần nước cốt dừa đã vắt lần 2 vào sao cho nước ngập ít nhất là gấp đôi mặt gạo và bí sau đó bật bếp lên ninh cho bí và gạo nhừ.
Nấu chè – cach nau che bi do – cách nấu chè bí đỏ gạo nếp
Sau khi ninh được khoảng 15 phút, bạn rửa sạch phần lá dứa sau đó cắt khúc và thả vào nồi chè ninh cùng. Khi hạt gạo đã nở và phần bí nhừ, bạn dùng thìa tán nhuyễn bí sau đó khuấy đều liên tục. Lúc này bạn cũng vớt bỏ lá dứa ra ngoài.
Khi chè gần được, bạn cho phần đường cát + vani vào khuấy đều cho vừa vị. Chè chín, bạn múc chè ra và thưởng thức cùng với nước cốt dừa + đá bào hay các hương liệu khác tuỳ ý.
Chè bí đỏ gạo nếp – cách nấu chè bí đỏ
Như vậy là bạn vừa khám phá ba cách nấu chè bí đỏ rất quen thuộc. Cả ba cách làm này đều được các bà nội trợ rất yêu thích và thực hiện đấy ạ. Vì thế, bạn đừng quên những công thức đặc biệt này trong thực đơn gia đình nhé.
Chuyên mục các món chè ngon trên kênh cẩm nang đời sống ameovat.com chúc các bạn có được những nồi chè bí đỏ thật ngon do chính tay mình nấu cùng cả gia đình thưởng thức nhé.