Bún riêu cua là món ăn được nhiều người ưa chuộng, bởi vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác.
- Bún: 1 kg
- Cua đồng: khoảng 400gr
- Thịt xay: 100 gr
- Tôm khô: 50gr
- Trứng gà: 2 quả
- Đậu phụ, cà chua
- Hành lá, tỏi, hành khô, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ rửa qua rồi thái thành từng miếng sau đó rán vàng, hành lá cắt khúc.
- Cà chua thái múi cau, xào qua với dầu ăn.
- Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai yếm cua và mai cua. Dùng tăm tre lấy phần gạch cua bỏ vô bát con.
- Phần thân cua giã nhuyễn hoặc đem xay cùng vài hạt muối ( nếu bạn giã cua thì phần cua khi nấu lên sẽ ngon và nhiều gạch hơn).
- Trút cua sang bát rồi hòa nước vào, tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Làm lại thao tác trên khoảng 2 lần đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.
- Cho 1 ít gia vị ( muối, hạt nêm, mì chính) cào nồi nước cua vừa lọc, rồi đặt lên bếp đun ở mức lửa vừa.
- Cho phần gạch cua vào nồi, khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại và nổi lên rồi vớt ra bát để riêng. Như vậy phần cua sẽ ko bị nát.- Đổ cà chua đã xào trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với 1 thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Tôm khô ngâm vào chút nước ấm cho mềm rồi đem xay nhuyễn. Cho thịt xay, trứng gà, tôm xay, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm rồi trộn đều.
- Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp vừa trộn cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho đậu phụ rán vào. Đến khi gần ăn cho thêm 1 chút dấm bỗng vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào. Lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
- Phi thơm hành khô rồi đổ phần nước màu của cua vào đảo đều và tắt bếp. Cái này có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc bạn chia riêng vào từng bát khi ăn.
- Khi ăn, bạn lấy 1 lượng bún vừa ăn cho vào bát, rắc 1 chút hành lên trên và chan nước riêu cua và nước màu lên. Nên kèm theo bát bún thơm ngon với một đĩa rau sống. Như vậy là bạn đã có 1 bát bún riêu cua ngon tuyệt vời.
Bưng ra 1 tô bún riêu cua dậy mùi thơm phức, đầy đủ riêu, đậu, chả đầy ắp miệng, đang tỏa khói nghi ngút. Xì xụp thưởng thức để cảm nhận vị ngọt chất từ canh riêu cua . Với cách nấu bún riêu cua ngon hãy cùng gia đình mình thưởng thức bát riêu cua đúng vị vào mỗi buổi sáng hay dịp cuối tuần nào.
- 500g cua đồng xay nhuyễn giữ mai
- 200g thịt xay
- 200g tàu hũ cục chiên sẵn
- 1 quả trứng gà
- 1 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- Gia vị: 40g bột nêm; 3g tiêu; 40g đường; 40g mắm tôm; 30ml dầu điều.
- 1kg bún
- Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tím.
- Rây phần cua xay qua rây lấy thịt, vẫn giữ lại phần xác để nấu nước dùng. Khều sạch gạch cua trong mai cho vào chung.
- Hòa 500ml nước sạch với phần xác cua, lược kĩ qua rây để lấy sạch phần thịt còn lại, bỏ vỏ cua
- Trộn hỗn hợp thịt, gạch cua với thịt băm, hành tím, một quả trứng gà, 10g bột nêm, 3g tiêu. Sau khi hỗn hợp thịt, gạch cua đã quyện lại với nhau, bạn lần lượt vo thành từng viên nhỏ.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho 30ml dầu điều, hành tím, cà chua vào, mở lửa lớn.
- Khi cà chua mềm, 500ml nước sạch và nước thịt cua vào, giảm lửa vừa. Khi nước sôi, nêm 40g mắm tôm, 30g bột nêm, 40g đường.
- Thả từng viên cua vào nước
- Dùng muỗng nhẹ nhàng múc từng viên thịt riêu cua thả vào nồi nước dùng.
- Xếp bún ra tô, múc thịt riêu, tàu hũ ra và chan nước dùng vào.
Vậy là đã hoàn thành món bún riêu cua đồng rồi đấy, không quá phức tạp phải không nào. Dù làm theo cách nào thì món bún riêu này vẫn rất thơm ngon, dễ ăn. Món này cũng rất thích hợp làm bữa sáng nhẹ nhàng hay lót dạ cuối ngày đó nha. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Nếu bạn yêu thích những món ăn đồng quê dân dã như bún riêu cua mà lại quá bận rộn, không có thời gian vào bếp thì hãy để PasGo gợi ý cho bạn một địa chỉ lý tưởng để thưởng thức ẩm thực ba miền miền nha. Đó là nhà hàng Quê Nhà - Trần Não, một trong những điểm đến quen thuộc của thực khách Sài thành mỗi khi muốn rời xa nơi phố thị tấp nập ngược xuôi để tìm về với miền quê bình dị với những kí ức yên bình thuở còn thơ bé.
Không gian bình dị thoáng mát
Không thể thiếu những món ngon nức lòng