An toàn thực phẩm

Thịt kho tàu món ăn dinh dưỡng: Khi ăn cần lưu ý 3 điều sau để không rước bệnh vào người

Được xếp vào danh sách món ăn "khoái khẩu", thịt kho tàu rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này giàu chất béo, năng lượng, ăn nhiều không tốt cho sức khoẻ.

Món ăn khoái khẩu vào cơm

Thịt kho tàu là một trong những món ăn dễ ăn và ngon miệng. Sau khi, nấu miếng thịt mềm thơm cho nên cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích món ăn này. Đây là món ăn được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên lại không phải là món ăn hàng ngày.

Theo Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, món thịt kho là món ăn ngon, dinh dưỡng. Đặc biệt, khi kho thịt với nước cốt dừa, miếng thịt sẽ rất thơm ngon mùi thịt và dừa rất hấp dẫn.

Món ăn này tạo ra cảm giác ăn mãi không chán và rất vào cao. Cho nên nếu ăn thịt kho tàu với lượng nhiều và thường xuyên thì món ăn này lại không tốt cho sức khỏe. Để có thể thưởng thức món thịt kho tàu cần phải lưu ý những vấn đề sau.

1. Không nên dùng nhiều nước cốt dừa

Thịt kho tàu món ăn có nhiều chất béo.

"Món thịt kho tàu ngon khi loại thịt nửa nạc và nửa mỡ, vì vậy món ăn này đã có chất béo. Nếu như cho thêm lượng lớn nước cốt dừa vào nấu cùng, trong nước có nhiều axit béo no, ăn vào sẽ dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu, và tăng cân.

Đặc biệt theo cách nấu của miền Nam thường cho thêm đường khiến cho món ăn này lại càng giàu năng lượng", Ths.BS Tường Vi cho hay.

Axít béo no có nhiều trong nước cốt dừa sẽ không tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn món ăn này quá nhiều, chỉ nên ăn với mục đích thường thức.

2. Gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa cần lưu ý

Bác sĩ Tường Vi cho biết, món thịt kho tàu rất phù hợp với trẻ nhỏ do giàu chất đạm, chất béo, nhiều năng lượng tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ thừa cân béo phì thì hạn chế ăn món ăn này.

Đối với người lớn không mắc bệnh chuyển hóa, không thừa cân cũng không nên ăn món ăn này quá nhiều để tránh rước bệnh vào thân. Do món thịt kho tàu có chứa khá nhiều cholesterol và axit béo. Về lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể, có thể gây ra những rối loạn về chuyển hóa.

Với người cao tuổi, nên chọn ăn phần thịt nạc hạn chế ăn nhiều mỡ và chế biến món ăn nhạt.

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo, "Người có bệnh lý mãn tính, gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, huyết áp cần cân nhắc khi ăn món ăn này".

3. Ăn thịt kho tàu ra sao để khỏe


Theo nghiên cứu trong 100g thịt kho tàu cung cấp khoảng 600kcal, trong đó năng lượng 70% là chất béo. Cho nên khi ăn món ăn này cần phải bổ sung thêm chất xơ để cân bằng lại dinh dưỡng.

"Món ăn dù ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải ăn nhiều sẽ tốt. Để tốt cho sức khỏe khi ăn cần lưu ý đa dạng các món ăn, trong mâm cơm vẫn có cá, rau xanh, hoa quả… Ăn đa dạng sẽ giúp bạn vẫn thưởng được món thịt kho tàu ngon, hấp dẫn mà không lo bị lên cân và rối loại chuyển hóa…", bác sĩ Tường Vi nói.

Nên ăn cân bằng 5 nhóm thành phần dinh dưỡng cơ bản, đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Khi 5 thành phần dinh dưỡng cân đối cơ thể tự khắc sẽ khỏe mạnh, dẻo dai.

Theo soha.vn