Các chuyên gia cảnh báo nên tiêu thụ thức ăn trước thời hạn để đảm bảo chất lượng đồ ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có một số thực phẩm dù đã hết hạn in trên bao bì nhưng vẫn sử dụng được mà không hại đến sức khỏe.Hạn sử dụng được quy định thành 2 loại cơ bản:- Use-by date (UB) dùng cho những sản phẩm dễ hư hỏng như sữa, thịt hay thuỷ sản… Người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghĩa là không nên ăn loại đồ ăn sau ngày đã được ghi trên bao bì.- Best-before date (BB) dùng cho các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và hạn này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau ngày đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.Theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA): “Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ăn các thực phẩm đã quá hạn BB, chỉ là nó không còn giữ được hương vị thơm ngon nhất mà thôi.”Dưới đây là một số loại thực phẩm cho dù hết hạn vẫn có thể sử dụng tốt:Sữa tiệt trùngNếu được bảo quản lạnh, sữa tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng khoảng 50% thời gian ghi trên bao bì. Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của sữa sẽ không được đảm bảo tươi ngon như lúc ban đầu. Nếu sữa đã lên men, bạn nên sử dụng nó để làm bánh.
Tốt nhất, hãy đặt sữa ở trong lòng của tủ lạnh chứ không phải là cánh cửa tủ lạnh.Phô maiBao bì của những sản phẩm loại này rất tốt nên thực sự rất an toàn. Với những loại phô mai cứng thì do nó rất chua và mặn nên hầu như vi khuẩn không có điều kiện để phát triển.
Với phô mai cheddar thì ngay cả khi hết hạn cũng có thể để thêm chừng vài tuần còn nếu được bọc cẩn thận và để trong tủ lạnh thì dù để hơn tháng cũng vẫn ngon lành. Nếu thấy xuất hiện vết mốc mặc dù vẫn còn nhiều thì bạn có thể vớt vát bằng cách cắt bỏ đi ít nhất là khoảng 3 cm phần bị hỏng.Các loại phô mai mềm như brie thì nên tuân thủ theo hướng dẫn trên hạn sử dụng và luôn bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn để nó ở bên ngoài quá 4 tiếng, nó đã bị hỏng.Đồ ngọt
Đồ ngọt như bánh quy, kẹo, có thể trở nên mềm, ỉu hơn sau khi hết hạn nhưng không nguy hiểm. Vì đường đóng vai trò là một trong những chất bảo quản tự nhiên, đồ ăn càng ngọt càng để được lâu. Đó là lý do một số tiệm bánh handmade cam kết không dùng chất bảo quản đã tăng lượng đường cho bánh để kéo dài thời gian sử dụng. Tất nhiên, họ sẽ có những kỹ thuật khác trong quá trình làm bánh để tăng tối đa thời gian sử dụng cho sản phẩm của mình.Bánh mỳ
Bánh mỳ là một loại đồ ăn tiện dụng của các gia đình và có thể sử dụng được dù các nhà sản xuất khuyến cáo hạn sử dụng là sau 3 ngày nhưng thật sự nó vẫn có thể ăn được sau đó 1 tuần dù là cứng và khô hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra bánh bị mốc, bạn nên vứt bỏ chúng ngay.Đồ hộp
Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, đồ hộp là loại thực phẩm rất tiện lợi đối với nhiều gia đình. Sau khi mua đồ hộp, bạn nên bảo quản chúng ở khu vực tối và có nhiệt độ mát mẻ để kéo dài thời gian sử dụng.Khoai tây chiên giòn đóng gói
Sau thời hạn in trên bao bì, khoai có thể bị ỉu, không giòn nữa nhưng vì đã được xử lý và rắc thêm một chút muối trên mỗi thành phẩm nên người tiêu dùng có thể sử dụng chúng 3 tuần sau khi đã hết hạn sử dụng.ThịtThịt quá hạn không nên sử dụng, tuy nhiên, nếu chúng được bảo quản trong ngăn đông lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng thêm một khoảng thời gian ngắn (khoảng 2 ngày) sau đó.
Tuy nhiên, nếu chúng bị chuyển sang màu nâu, có nghĩa là nó đang bắt đầu thối rữa thì tốt nhất là bạn nên bỏ đi.